Tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ USS Gerald Ford lần đầu tham gia tập trận

Tàu sân bay mới nhất và tiên tiến nhất của Hải quân Hoa Kỳ đã rời quân cảng Norfolk, Virginia, từ ngày 4/10 để bắt đầu đợt triển khai đầu tiên với mục đích tập trận cùng với các đồng minh ở Bắc Mỹ và Châu Âu.
Hải quân Mỹ tuyên bố, USS Gerald Ford là tàu sân bay mới đầu tiên được thiết kế trong "hơn 40 năm”. Việc triển khai đóng tàu sân bay chính thức bắt đầu vào tháng 11/2009, được cựu Tổng thống Donald Trump đưa vào hoạt động từ năm 2017. Đây là con tàu hàng không mẫu hạm đầu tiên thuộc lớp Ford. Hải quân Mỹ cũng đã bắt đầu đóng 2 tàu sân bay Ford tiếp theo, đó là USS Kennedy và USS Enterprise.
Theo Hải quân Mỹ, tàu sân bay này được trang bị các công nghệ mới, bao gồm “lượng điện năng cao gấp 3 lần” so với những tàu sân bay thuộc phân khúc Nimitz, sử dụng hệ thống phóng máy bay điện từ EMALS tiên tiến nhất.
Tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ USS Gerald Ford  lần đầu tham gia tập trận
Hệ thống EMALS sử dụng năng lượng điện để phóng máy bay, thay vì hệ thống máy phóng hơi nước trước đây. Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết, hệ thống này giúp giảm áp lực cho máy bay khi chúng được phóng từ tàu sân bay, cũng như rút ngắn thời gian giữa các đợt phóng. Tàu sân bay USS Gerald Ford cũng có hệ thống radar băng tần kép tiên tiến hơn. Theo tuyên bố, đây là tàu sân bay hạng chuyển tiếp duy nhất có loại radar này.
Một quan chức Hải quân Mỹ tiết lộ, tàu USS Gerald Ford và Nhóm Tác chiến Tàu sân bay sẽ hoạt động cùng các đồng minh cũng như đối tác ở cả Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, do hạm đội 2 và 6 chịu trách nhiệm. Việc triển khai này được thực hiện sớm hơn tiêu chuẩn kéo dài 6 tháng.
Chuẩn đô đốc Gregory Huffman của Nhóm Tác chiến Tàu sân bay 12 tuyên bố: “Việc triển khai này là cơ hội để tiến gần hơn đến mục tiêu và thể hiện lợi thế mà Ford và Carrier Air Wing (CVW) 8 mang lại cho tương lai của hàng không hải quân, cho khu vực và cho các đồng minh cũng như đối tác của chúng tôi.”
Tàu sân bay này sẽ được triển khai với sự tham gia của “khoảng 9.000 binh sĩ, 20 tàu chiến và 60 máy bay đến từ 9 quốc gia”, bao gồm Mỹ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

>>> Nga sẽ tự chế tạo 1.000 máy bay mà không cần đến phụ tùng Mỹ và phương Tây

Nguồn: CNN
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top