Tàu vũ trụ Dart của NASA thực sự đã làm thay đổi quỹ đạo của 1 tiểu hành tinh

Kết quả là từ Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi của NASA, với mục tiêu cố gắng làm chệch hướng một tiểu hành tinh đã đạt được thành công mĩ mãn. NASA đã vĩnh viễn định hình lại hệ thống Didymos-Dimorphos, thử nghiệm thành công chỉ ra chiến lược phòng thủ hành tinh khả thi để bảo vệ Trái đất chống lại các vật thể nguy hiểm gần Trái đất.
Tàu vũ trụ DART của NASA đã có hành trình 10 tháng gian nan để tới được hệ thống tiểu hành tinh đôi. Các nhà thiên văn đã theo dõi chặt chẽ cặp đôi này trong những ngày sau cuộc chạm trán với hy vọng phát hiện ra sự thay đổi có thể xảy ra đối với động lực học quỹ đạo của hệ thống. Và họ đã vui mừng tuyên bố "Lần đầu tiên nhân loại đã thay đổi quỹ đạo của một vật thể hành tinh".

Tàu vũ trụ Dart của NASA thực sự đã làm thay đổi quỹ đạo của 1 tiểu hành tinh
Hình ảnh của Kính viễn vọng Không gian Hubble cho thấy hậu quả của vụ va chạm DART, bao gồm phần đuôi giống sao chổi phóng ra từ mặt trăng.
Bill Nelson, quản trị viên NASA cho biết "Chúng tôi đã cho thấy NASA rất nghiêm túc với tư cách là người bảo vệ hành tinh này." Quản trị viên NASA đã mô tả cuộc thử nghiệm DART trị giá 308 triệu đô la là một “khoảnh khắc đầu tiên đối với nhân loại". Kết quả phi thường này cho thấy cuối cùng chúng ta có thể đánh bật những mối đe dọa hiện hữu này và thậm chí tái thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời theo những cách có lợi.
Có 4 đài quan sát quang học khác nhau ở Chile và Nam Phi đã đóng góp vào phân tích, cũng như vai trò của các kính thiên văn vô tuyến. Hai tập dữ liệu độc lập chỉ ra cùng một câu trả lời trong 32 phút, với biên độ không chắc chắn trong khoảng cộng hoặc trừ hai phút.
Nhóm điều hành DART sẽ rất vui mừng với sự thay đổi 73 giây đối với quỹ đạo của Dimorphos, đó là mức tối thiểu cần thiết cho một trình diễn thành công. Trưởng nhóm điều phối DART tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins, cho biết tác động tăng cường của vụ va chạm có thể là do một lượng lớn vật chất văng lên khỏi bề mặt do va chạm.

Tàu vũ trụ Dart của NASA thực sự đã làm thay đổi quỹ đạo của 1 tiểu hành tinh
NASA đã đạt được thành tựu rực rỡ
Con tài vũ trụ DART có kích thước bằng chiếc tủ lạnh đang di chuyển với tốc độ 22.500 km một giờ khi nó va vào tiểu hành tinh. Nó cũng cung cấp dữ liệu cho thấy rằng Dimorphos về cơ bản là một đống gạch vụn, bởi vì khi thực hiện sứ mệnh, các nhà thiên văn học không chắc liệu tiểu hành tinh rộng 160 mét này là một vật thể rắn hay một khối đá lỏng lẻo.
Nhà khoa học Tom Statler tại NASA nói rằng độ giật từ vật phóng - vật liệu bề mặt thổi ra khỏi tiểu hành tinh - là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi quỹ đạo, giống như không khí được thổi ra từ một quả bóng bay.
Statler cũng giải thích rằng DART có thể đã làm được nhiều việc hơn là chỉ rút ngắn quỹ đạo của Dimorphos xung quanh Didymos. Vụ va chạm đã tạo ra một sự dao động, cả quỹ đạo của nó và bản thân mặt trăng, tuy nhiên cần phải có những quan sát trong tương lai để xác nhận điều này.

>>>NASA phóng tàu vũ trụ DART đâm trúng tiểu hành tinh, hệ thống phòng thủ sẽ bảo vệ loài người trước thiên thạch
Nguồn Gizmodo
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top