Thảm họa kinh tế của Warner Bros: quả bom 1,2 tỷ USD mang tên Vũ trụ Điện ảnh DC

Trong bộ phim The Flash mới nhất của Warner Bros., “người đàn ông nhanh nhất hành tinh” đã hành động ích kỷ để cứu mẹ mình, phỏng theo sự kiện Flashpoint Paradox nổi tiếng của truyện tranh DC. Hậu quả gây ra thật khủng khiếp khi xóa sổ dòng thời gian hiện tại, tạo ra 1 tương lai đen tối mà nhân loại và các siêu anh hùng phải đối mặt với diệt vong. Một số thậm chí không có cơ hội tiếp nhận sức mạnh, vĩnh viễn không trở thành siêu anh hùng.
Còn đối với hãng phim, họ cũng đang phải đối diện với 1 thảm họa kinh tế chẳng kém gì việc các thực tại vũ trụ va chạm vào nhau rồi sụp đổ. Năm 2023, Warner Bros. lên lịch chiếu 4 phim bom tấn siêu anh hùng. Bắt đầu với Shazam! Fury of the Gods vào tháng 3, sau đó là The Flash đang chiếu ngoài rạp. Tới tháng 8, công chúng lại được xem tiếp Blue Beetle và cuối năm nay là Aquaman and the Lost Kingdom. Một đội hình khá là hùng hậu.

Thảm họa kinh tế của Warner Bros: quả bom 1,2 tỷ USD mang tên Vũ trụ Điện ảnh DC
Thất bại của "The Flash" là ngòi nổ cho quả bom mà Warner Bros. đang mang.
Tuy nhiên, tất cả chúng đều là tàn dư của dàn lãnh đạo mà nay đã chẳng còn 1 ai. Để khai thác hình ảnh các siêu anh hùng, Warner Bros. đã bổ nhiệm 2 nhà điều hành hoàn toàn mới là James Gunn và Peter Safran. Họ sẽ tái khởi động lại toàn bộ Vũ trụ Điện ảnh DC từ năm 2025, bắt đầu với Superman: Legacy do chính Gunn biên kịch và đạo diễn. Đồng nghĩa, các phim DC ra rạp năm nay đều không có tương lai tiếp tục.
Ngoại lệ duy nhất là Blue Beetle, mới đây đã được James Gunn xác nhận vẫn thuộc vũ trụ mới của ông. Đây sẽ là nhân vật đầu tiên thuộc triều đại mới của đế chế siêu anh hùng DC. Có lẽ vì nó ít liên kết tới DCEU cũ nên có thể chỉnh sửa lại, để rồi xuất hiện trong kế hoạch dù không phải ý muốn ban đầu của vị đạo diễn. Song, thực tại trong năm nay với hãng phim vẫn rất khắc nghiệt.
Họ vẫn phải giới thiệu tới công chúng 1 dàn phim bom tấn quy mô lớn, nhưng lại thuộc 1 vũ trụ điện ảnh bị khai tử không phát triển tiếp. Thật khó thuyết phục khán giả ra rạp với tình trạng đó. Những con số đang cho thấy thảm họa kinh tế sau màn ra quân thất bại của The Flash. Một số chuyên gia ước tính, ngân sách chi cho sản xuất và tiếp thị của 4 dự án này khoảng 1,1 tới 1,2 tỷ USD. Kết quả nhận lại là Shazam! 2 chỉ thu về 133 triệu USD trên toàn cầu. The Flash vừa rồi mở màn cũng gây thất vọng khi chỉ kiếm được 135 triệu USD.


Chúng rõ ràng không thể hòa vốn. “Đáng lẽ nó phải khởi đầu với 120 triệu USD ở thị trường nội địa. Một thảm họa không thể chống đỡ” - 1 người trong ngành nhận xét về The Flash. Bởi vì sao nam chính Erza Miller vướng phải bê bối đời tư, họ cũng không thể marketing theo cách thông thường. Thay vào đó, lần lượt James Gunn và ông chủ David Zaslav, đạo diễn Andy Muschietti đều hết lời khen ngợi bộ phim.
Việc tiếp thị “‘The Flash’ là phim siêu anh hùng hay nhất từng được làm ra khá là nguy hiểm. Một khi họ bắt đầu gọi nó là phim siêu anh hùng vĩ đại nhất, nếu sự thật không phải như thế thì đúng là tự chuốc lấy thất bại” - 1 giám đốc tại hãng phim khác nhận xét. Theo ông, trong ngành điện ảnh, cách làm tốt nhất là không nên cường điệu thái quá từ trước, rồi đưa ra sản phẩm chất lượng hơn cả chiến dịch quảng cáo.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra 1 vấn đề khi theo đuổi vũ trụ điện ảnh. Khán giả đã bội thực khi 10 năm qua có tới 55 tác phẩm chuyển thể truyện tranh ra rạp, phần lớn đều kết nối với nhau. Ví dụ The Flash dựa trên các sự kiện và nhân vật có từ Justice League, Aquaman Man of Steel. Có nghĩa để hiểu hết bộ phim, bạn cần phải xem nhiều tác phẩm trong quá khứ trước để nắm được nhân vật, tình tiết đã xảy ra.

Thảm họa kinh tế của Warner Bros: quả bom 1,2 tỷ USD mang tên Vũ trụ Điện ảnh DC
Thống kê box office của chuỗi phim DCEU trước thất bại "The Flash" .
Nhà phân tích Jeff Bock của Exhibitor Relations cho biết: “Khi làm 1 bộ phim đa vũ trụ, bạn đẩy khán giả vào tình thế phải nhớ lại nhiều tác phẩm diễn ra trước đó. Thay vì “tắt não” và thưởng thức những gì đang xảy ra trước mắt họ”. Khi 1 vũ trụ điện ảnh ngày càng sa sút, nó sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền domino lên phần còn lại. Thực tế Warner Bros. thành công với những phim độc lập như Joker, The Batman hơn chuỗi phim DC.
Một ví dụ khác là Marvel Studios. Phase 4 liên tiếp gặp thất bại khiến khán giả ngày càng thất vọng, dần dần họ sẽ lãnh cảm với 1 phim mới ra mắt. Vấn đề với Warner Bros. là sau thất bại của The Flash, họ vẫn phải bước tiếp cho đến khi xong 2 dự án cuối cùng của năm 2023. Blue Beetle được coi là nhân vật đầu tiên thuộc DCU hoàn toàn mới, nhưng danh tiếng của siêu anh hùng này gần như bằng 0. Trong khi Aquaman 2 không thể đạt tới thành công 1 tỷ USD như phần đầu.
Cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là chất lượng. Nếu phim đạt chất lượng thỏa mãn kì vọng, kể cả khi phải xem 20 phim để hiểu hết thì bộ phim vẫn sẽ được đón nhận.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top