Thợ đào tiền ảo "ngủ đông" khi Bitcoin lao dốc

Thanh Nam

Administrator
Hiện nay, mức tiêu thụ điện của các mạng lưới khai thác tiền số sụt giảm mạnh, cho thấy nhiều thợ đào đang ngừng một phần hoạt động.
Lượng tiêu thụ điện trung bình hàng năm của mạng lưới Bitcoin đã giảm từ 204 Terawatt giờ (TWh) xuống còn 132 TWh trong 12 ngày từ ngày 11/6 đến ngày 23/6. Dù vậy, con số này vẫn cao và tương đương mức tiêu thụ cả năm của Argentina, theo dữ liệu của nhà nghiên cứu kinh tế tiền số Alex de Vries.
Tiêu thụ năng lượng của mạng lưới Bitcoin gắn liền với giá trị của đồng tiền mã hóa này. Bitcoin càng có giá trị, giới thợ đào càng có động lực để mở rộng hoạt động, bổ sung máy đào mới. Khi giá Bitcoin đạt đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021, mức tiêu thụ trung bình của mạng lưới đào Bitcoin dao động khoảng 180-200 TWh, tương đương toàn bộ các trung tâm dữ liệu trên thế giới.
VNReview.vn

Một hệ thống khai thác Bitcoin tại New York. Ảnh: Greenidge Generation
Bitcoin đã giảm giá trong vài tháng qua, nhưng không gây tác động tức thì đến giới "thợ đào", bởi giá trị đồng tiền vẫn ở trên ngưỡng then chốt. Cụ thể, nếu mỗi Bitcoin vẫn trên 25.200 USD, mạng lưới có thể tiếp tục duy trì hoạt động với mức tiêu thụ 180 TWh/năm.
Nhưng nếu giá giảm quá mạnh, thợ đào sẽ đối mặt với nguy cơ thua lỗ vì tiền điện và chi phí vận hành vượt quá doanh thu. Điều đó buộc họ tạm ngừng hoặc loại bỏ những máy đào cũ, kém hiệu quả, không mang lại lợi nhuận. Đây là điều đang diễn ra kể từ khi Bitcoin giảm xuống mức dưới 24.000 USD ngày 13/6.
"Giá trị Bitcoin đang gây nhiều khó khăn cho thợ đào. Điều này không chỉ giới hạn khả năng mở rộng của họ, mà còn tác động đến hoạt động hàng ngày với những dàn máy có sẵn", Alex de Vries nói.
Mạng lưới Ethereum cũng ghi nhận tình trạng tương tự, khi mức tiêu thụ điện ngày 23/6 chưa bằng một nửa so với cuối tháng 5. Điều này là do nhiều thợ đào bật chế độ "ngủ đông" trong giai đoạn thị trường ảm đạm.
Các thợ đào sử dụng máy tính để giải các bài toán phức tạp nhằm xác thực giao dịch và nhận phần thưởng là đồng tiền mới. Phương thức này đòi hỏi hệ thống máy tính cấu hình cao hoặc thiết bị chuyên dụng, vốn tiêu tốn điện năng.
Ethereum đang chuẩn bị cho đợt nâng cấp đầy tham vọng mang tên Ethereum 2.0, trong đó mạng lưới sẽ chuyển sang phương thức bằng chứng cổ phần (PoS), dựa vào những người đã nắm giữ tiền ảo để xử lý những giao dịch mới. Phương thức này sẽ cắt giảm gần như toàn bộ lượng tiêu thụ điện của mạng lưới.
Nguồn: The Verge
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top