Tin đồn Apple có kế hoạch phát triển chip tùy chỉnh cho tính toán bí mật và xử lý dữ liệu ứng dụng AI thông qua “hộp đen”

Ngày 30 tháng 5, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nước ngoài, khi Apple tổ chức hội nghị nhà phát triển thường niên WWDC 2024 vào giữa tháng 6 tới đây, các giám đốc điều hành của công ty dự kiến sẽ tiết lộ chi tiết về cách tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào trợ lý ảo Siri và các sản phẩm khác. Khi đó, giới công nghệ sẽ hết sức chú ý đến cách Apple thực hiện chiến lược tích hợp công nghệ này đồng thời đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của người dùng.

Apple đang triển khai một kế hoạch bảo vệ dữ liệu sáng tạo để đảm bảo rằng nhân viên công ty không thể truy cập những thông tin nhạy cảm như vậy bằng cách xử lý dữ liệu do ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo ra trong một "hộp đen" ảo. Bốn cựu nhân viên Apple từng tham gia dự án tiết lộ Apple đã bí mật thực hiện một dự án nội bộ có tên mã là "Apple Data Center Chip" (ACDC) trong 3 năm qua và cam kết hiện thực hóa cơ chế xử lý "hộp đen". Chiến lược của Apple trùng khớp với cái mà ngành gọi là "điện toán bí mật", nhằm đảm bảo rằng quyền riêng tư của dữ liệu được bảo vệ hoàn toàn trong quá trình xử lý dữ liệu.

Trong ngành công nghệ, việc mã hóa dữ liệu trong quá trình lưu trữ và truyền tải đã trở thành thông lệ. Tuy nhiên, việc đảm bảo dữ liệu được giữ bí mật khi được truy cập và xử lý trong bộ nhớ máy tính là một nhiệm vụ khó khăn và hiếm gặp hơn. Những người quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng công nghệ "điện toán bí mật" được Apple sử dụng dựa trên các chip tùy chỉnh cao cấp mà hãng thiết kế cho máy tính Mac. Những con chip này vượt qua các sản phẩm tương tự của Intel và AMD về hiệu suất bảo mật.

Bằng cách phát triển chip của riêng mình, Apple đạt được toàn quyền kiểm soát phần cứng và phần mềm máy chủ, mang lại cho hãng một lợi thế độc nhất và cho phép hãng thiết kế các hệ thống an toàn hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, Apple có thể tuyên bố rằng các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư đối với dữ liệu cá nhân được xử lý trên máy chủ của họ tương đương với các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư được cung cấp trên iPhone.

Nếu Apple có thể thực hiện thành công chiến lược, hãng sẽ tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm dựa trên cam kết bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của người dùng. Lập trường vững chắc của Apple trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khiến hãng gặp bất lợi trước các đối thủ như Google và OpenAI. Ngược lại, những đối thủ này không bị giới hạn bởi hiệu suất, bộ nhớ và thời lượng pin của điện thoại thông minh và có thể chạy chatbot cũng như các sản phẩm AI tổng hợp khác trên máy chủ đám mây.

1717040638055.png


Việc xử lý dữ liệu cá nhân trên đám mây có thể gây ra một loạt vấn đề về bảo mật, đó là lý do tại sao Apple thích lưu giữ dữ liệu người dùng trên thiết bị hơn là trên đám mây. Bằng cách sử dụng công nghệ "điện toán bí mật", Apple có thể xử lý dữ liệu liên quan đến AI trên đám mây một cách an toàn, đồng thời khiến tin tặc gặp khó khăn hơn trong việc lấy dữ liệu trong trường hợp vi phạm dữ liệu. Điều này cũng làm giảm áp lực cho Apple khi phải đối mặt với yêu cầu từ chính phủ hoặc các cơ quan thực thi pháp luật về việc bàn giao dữ liệu cá nhân của người dùng trên máy chủ của hãng. Hiện tại, Apple vẫn chưa có phản hồi chính thức về những thông tin này.

Làn sóng AI đang đến​

Động thái đổi mới này của Apple báo trước rằng iPhone sẽ mở ra một loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tính đột phá được thúc đẩy bởi các mô hình ngôn ngữ lớn trên đám mây. Theo hai cựu nhân viên Apple tham gia dự án, Apple đang lên kế hoạch cho một kế hoạch đầy tham vọng hơn nhằm chuyển sức mạnh tính toán của các thiết bị đeo được của mình sang máy chủ. Điều này sẽ cho phép Apple thiết kế tai nghe và kính thông minh nhẹ hơn mà không cần lắp pin dung lượng lớn bên trong thiết bị hay trang bị bộ xử lý công suất cao với hệ thống làm mát.

Trọng tâm công việc của Apple là công nghệ phần cứng "Secure Enclave" do hãng tự phát triển. Công nghệ này được giới thiệu vào năm 2013 khi nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu sinh trắc học được ghi lại bởi cảm biến vân tay của iPhone 5S. Secure Enclave là một khu vực độc lập trên chip, được cách ly về mặt vật lý với bộ xử lý chính và hoạt động như một nơi an toàn cho dữ liệu nhạy cảm. Thiết kế của nó đảm bảo rằng ngay cả khi phần mềm và CPU của iPhone bị hack, dữ liệu trong Secure Enclave sẽ được bảo vệ một cách hiệu quả. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Apple có kế hoạch sử dụng Secure Enclave để cô lập dữ liệu được xử lý trên máy chủ nhằm đảm bảo rằng những người trong nội bộ Apple không thể truy cập dữ liệu đó.

Các cựu nhân viên của Apple chỉ ra rằng Secure Enclave có tính bảo mật tốt hơn phương pháp "điện toán bí mật" được Intel và AMD áp dụng, vốn chủ yếu dựa trên phần mềm hơn là phần cứng. Trong khi Microsoft, Amazon và Google đã cung cấp các tùy chọn "điện toán bí mật" cho khách hàng sử dụng dịch vụ đám mây trong nhiều năm, thì tính bảo mật của dịch vụ của họ bị hạn chế do phụ thuộc vào chip Intel và AMD kém an toàn hơn.

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy các nhà sản xuất chip tung ra các sáng kiến “điện toán bí mật” của riêng họ. Các công ty bao gồm Nvidia và AMD gần đây đã tung ra sản phẩm mới. Tuy nhiên, liệu giải pháp phần cứng, phần mềm do các hãng này cung cấp có thể cạnh tranh được với Apple hay không vẫn cần phải được thị trường kiểm chứng.

Không thể đánh lừa được​

Apple vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Jon Callas, người từng làm việc về thiết kế bảo mật tại Apple từ năm 2016 đến 2018, đã chỉ ra rằng cách tiếp cận xử lý dữ liệu trên đám mây của Apple không phải là dễ dàng vì vẫn có nguy cơ giả mạo vật lý đối với máy chủ. Những rủi ro này vẫn tồn tại khi xử lý dữ liệu trên iPhone. Callas, người không tham gia vào dự án ACDC của Apple, cho biết: “Người dùng có lý do để tin rằng Apple không xem xét các tính toán của họ và Apple có thể nói thẳng với cơ quan thực thi pháp luật rằng họ không có quyền truy cập vào thông tin đó”.

Không rõ Apple sẽ điều chỉnh phần mềm và phần cứng của mình như thế nào để phù hợp với tình huống trong đó một con chip trong máy chủ đám mây phục vụ đồng thời nhiều người dùng trong khi vẫn duy trì cam kết về bảo mật. Làm thế nào Apple có thể nhanh chóng mở rộng các dịch vụ dựa trên phần cứng máy chủ của chính mình để đáp ứng nhu cầu sức mạnh tính toán của hơn 2,2 tỷ thiết bị Apple cũng là một bí ẩn cần được giải đáp. Khả năng AI dựa trên đám mây của Apple ban đầu có thể bị hạn chế hoặc có thể chỉ dành cho người dùng các mẫu iPhone mới hơn.

Vẫn chưa có tin tức rõ ràng về loại dịch vụ nào Apple sẽ cung cấp trên đám mây và trên thiết bị. Các chức năng trí tuệ nhân tạo của Apple được truyền thông nước ngoài đề cập trong một số báo cáo, chẳng hạn như tóm tắt thông minh các trang web, tin tức và tài liệu, có thể sẽ cần được thực thi trên đám mây tùy thuộc vào quy mô của mô hình trí tuệ nhân tạo. Các cựu kỹ sư của Apple tiết lộ rằng chip tùy chỉnh của Apple có khả năng giảm tải một số tác vụ học máy, chẳng hạn như gắn thẻ ảnh và lập chỉ mục tệp, từ iPhone sang máy chủ đám mây để tăng tốc độ xử lý và kéo dài tuổi thọ pin. Ngoài ra, các chức năng trí tuệ nhân tạo tổng hợp cho ảnh và video, tức là trí tuệ nhân tạo đa phương thức, có nhiều khả năng được triển khai thông qua iPhone hơn.

Dylan Patel, nhà phân tích chính tại công ty nghiên cứu thị trường SemiAnalysis, chỉ ra rằng mặc dù Apple có thể chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo nhỏ trên iPhone nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thời lượng pin. Ông nói thêm rằng Apple thích chuyển các nhiệm vụ này đến các trung tâm dữ liệu và áp dụng các mô hình AI quy mô trung bình, cho phép khách hàng ít phụ thuộc hơn vào các dịch vụ từ các công ty như OpenAI hay Google. #WWDC2024
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top