Tính năng phát hiện ngưng thở khi ngủ của Samsung đi trước cả làng smartwatch

Thanh Phong

Editor
Thành viên BQT
Samsung tạo nên sự khác biệt so với các hãng đồng hồ thông minh khác khi là công ty đầu tiên trang bị tính năng có thể phát hiện chứng rối loạn giấc ngủ nguy hiểm với sức khỏe.

1720657386423.png

Đồng Watch 7 và Watch Ultra của Samsung​

Đồng hồ thông minh là thiết bị luôn ở bên người dùng mọi lúc mọi nơi từ khi ăn, khi làm việc, khi tập thể dục và cả khi ngủ nữa. Do đó, sẽ rất hợp lý khi đồng hồ thông minh hoặc nhẫn thông minh được trang bị tính năng phát hiện hội chứng ngưng thở khi ngủ, một tình trạng phổ biến khiến đường thở bị tắc nghẽn trong khi ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe.

Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, Samsung Galaxy Watch là chiếc đồng hồ thông minh duy nhất được trang bị khả năng phát hiện ra điều đó. Theo trang Cnet, tính năng ngưng thở khi ngủ của Samsung đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép vào đầu năm nay để phát hiện các trường hợp ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở mức độ vừa phải hoặc nặng, đây là chứng ngưng thở khi ngủ mà hầu hết mọi người đều mắc phải.

Tại sự kiện Samsung Unpacked hôm qua (10/7), Samsung đã công bố Galaxy Watch Ultra được trang bị tính năng phát hiện ngưng thở khi ngủ cũng như các cải tiến sức khỏe khác thông qua các cảm biến sinh học được cập nhật.

1720657421225.png

Tại sao cần phải chú ý và điều trị chứng ngưng thở khi ngủ?

Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ, mặc dù có tới 25% nam giới và 10% phụ nữ có thể mắc chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng chỉ có 1 trong 5 người thực sự được chẩn đoán mắc chứng này. Ai đó không biết mình mắc chứng ngưng thở khi ngủ là một vấn đề lớn vì tình trạng này có thể bắt đầu dần dần và trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Nếu các triệu chứng không được phát hiện, chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch hoặc hoạt động trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim.

Bằng cách cung cấp khả năng phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà bằng đồng hồ thông minh, người dùng có thể có cơ hội phát hiện tình trạng này sớm hơn và cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể thông qua điều trị y tế, thay đổi lối sống hoặc cả hai.

Giấc ngủ thực sự là trụ cột của sức khỏe và việc sống chung với tình trạng khiến bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể dẫn đến trầm cảm, thay đổi tâm trạng và căng thẳng cho hệ tim mạch, thậm chí ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường huyết.

Tính năng ngưng thở khi ngủ của Samsung có thể và không thể làm được gì?

Theo Cnet, tính năng phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ của Samsung chạy qua ứng dụng Samsung Health Monitor.

Nó sẽ có thể phát hiện các dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng, vì vậy những trường hợp nhẹ hơn vẫn có thể không bị phát hiện ngay cả khi đồng hồ có tính năng này. Để sử dụng tính năng này, bạn phải ở độ tuổi ít nhất 22 và chưa được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Bạn sẽ cần theo dõi giấc ngủ của mình trong hai đêm với ít nhất bốn giờ ngủ trong khoảng thời gian 10 ngày để tính năng này hoạt động.

Nếu tính năng này phát hiện dấu hiệu ngưng thở khi ngủ thì đó không phải là chẩn đoán. Thay vào đó, thông tin sẽ nhắc bạn đặt lịch hẹn với bác sĩ để bạn có thể xác nhận thói quen ngủ của mình và tìm cách giải quyết mọi lo ngại về sức khỏe. Chứng ngưng thở khi ngủ có thể được quản lý hoặc điều trị bằng các thiết bị y tế, thay đổi lối sống hàng ngày hoặc cả hai.

Tính năng phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ của Samsung dựa vào các cảm biến trong đồng hồ để tìm kiếm các dấu hiệu tiềm ẩn của tình trạng khó thở. Các thiết bị đeo phổ biến khác được sử dụng để theo dõi giấc ngủ, chẳng hạn như Oura Ring và Apple Watch, có thể đo lượng oxy trong máu nhưng không có tính năng cụ thể cho chứng ngưng thở khi ngủ. Có thông tin cho rằng Apple Watch tiếp theo có thể bao gồm tính năng phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ.

>> Hội chứng ngưng thở khi ngủ là gì? Nguy hiểm như thế nào?
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

phuc

Pearl
Không có trình độ mà viết cái tiêu đề dắt mũi, huawei có phát hiện ngưng thở, phân tích nhịp thở khi ngủ từ đời nào rồi
 
Top