Vì sao giá cổ phiếu Vinfast ngày 21/5/2024 giảm gần 19%?

Một ngày sau khi cổ phiếu của hãng ô tô Việt Nam tăng vọt 30% nhờ thông tin về mối quan hệ hợp tác sạc ô tô với Bosch của Đức, giá cổ phiếu Vinfast ngày 21/5/2024 bị giảm còn 5,14 USD, mất 1,18 USD, tức 18,67%. Vì sao vậy?

1716359546747.png

Thông tin khiến giá cổ phiếu Vinfast giảm hôm qua có thể liên quan đến việc "Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia (NHTSA) đang điều tra vai trò của VinFast trong vụ tai nạn ô tô "làm chết một gia đình 4 người", theo CNN và các báo Mỹ đưa tin.

Bản tin CNN tạm dịch như sau: Theo đơn khiếu nại được đăng trên trang web của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia, chiếc VinFast VF8, do hãng xe Việt Nam thành lập năm 2017, đã lao ra đường và đâm vào cột rồi đến cây trước khi bốc cháy. Một người tự xưng là chủ phương tiện đã nộp đơn khiếu nại.

Theo đơn khiếu nại, chiếc SUV đang được điều khiển bởi một trong những đồng nghiệp của chủ sở hữu cùng với gia đình người đồng nghiệp đó khi vụ tai nạn chết người xảy ra. Trong số những người thiệt mạng có hai trẻ em ngồi ở ghế sau.

Chủ phương tiện đã phàn nàn về hiệu suất của hệ thống lái tự động của chiếc SUV, mặc dù không rõ liệu đó có phải là yếu tố dẫn đến vụ tai nạn hay không.

Theo đơn khiếu nại, trước đó, khi chủ xe đang lái xe, chiếc xe này đã bất ngờ rẽ sang bên phải trong ít nhất hai trường hợp. Trong ít nhất một trong những trường hợp đó, các tính năng hỗ trợ lái xe tự động của chiếc SUV, được thiết kế để tự động giúp xe lái trong làn đường riêng, đã được bật “theo mặc định”. Theo đơn khiếu nại, người lái xe đã có thể lấy lại quyền kiểm soát, đưa phương tiện trở lại làn đường thích hợp.Đơn khiếu nại cho biết: “Người liên hệ lo ngại rằng sự cố lại tái diễn khi đồng nghiệp đang lái xe”.

Không rõ liệu các tính năng Hỗ trợ Lái xe Nâng cao của xe có liên quan đến vụ tai nạn chết người hay không. NHTSA đã điều tra nhiều sự cố liên quan đến xe của một số nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Tesla và Ford, trong đó hệ thống ADAS được sử dụng vào thời điểm đó. Các phương tiện truyền thông dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết tốc độ là một yếu tố dẫn đến vụ tai nạn.

Theo một tuyên bố từ cơ quan này, đơn vị Điều tra Tai nạn Đặc biệt của NHTSA, đơn vị điều tra các sự cố được coi là đặc biệt quan tâm do các tình huống bất thường hoặc công nghệ mới có liên quan, sẽ “ghi lại các tình huống va chạm và vụ cháy sau đó”.

“VinFast và NHTSA đang hợp tác để xác định nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm ở Pleasanton. NHTSA không điều tra VinFast”, VinFast cho biết trong một tuyên bố cung cấp cho CNN. “Cảnh sát Pleasanton hiện đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và sẽ chia sẻ những phát hiện của họ khi công việc hoàn tất”.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top