Video Deepfake giả làm người nổi tiếng tràn lan trên TikTok

Là một trong những nền tảng phổ biến nhất hiện nay, TikTok hiện đang chứa lượng nội dung deepfake (dùng trí tuệ nhân tạo để thay đổi khuôn mặt) nhiều hơn so với bất kỳ nền tảng nào khác. Một trong những tài khoản nổi tiếng nhất là @deeptomcruise với hơn 3,6 triệu người theo dõi cùng hàng chục video deepfake giả dạng khuôn mặt tài tử Tom Cruise. Video lớn nhất của kênh này có tới 43 triệu lượt xem.
Video Deepfake giả làm người nổi tiếng tràn lan trên TikTok
Video deepfake xuất hiện tràn lan trên TikTok với rất nhiều lượt xem
Ngoài Tom Cruise, những diễn viên nổi tiếng khác như Keanu Reeves, Robert Pattinson hay thậm chí cả các chính trị gia như Barack Obama, Donald Trump cũng trở thành nạn nhân của deepfake. Đáng báo động, nhiều người dùng để lại bình luận bên dưới các video deepfake rằng họ không thể phân biệt được thật giả.
Kể từ khi được sinh ra, deepfake đã luôn trở thành nỗi đau đầu của các nền tảng mạng xã hội, vì nếu người dùng không đủ tỉnh táo, họ sẽ trở thành nạn nhân của tin giả, tuyên truyền độc hại. Và không thể không nhắc đến những rắc rối mà người bị deepfake giả dạng khuôn mặt phải gánh chịu. Theo số liệu của công ty phần mềm chuyên phát hiện deepfake Deeptrace, hơn 90% deepfake được quét liên quan tới nội dung khiêu ***. Các ứng dụng miễn phí như DeepNude 2.0 (hiện không còn tồn tại) từng bị lạm dụng để tạo video khỏa thân về một người bất kỳ nhằm mục đích tống tiền.
Sự tràn lan của video deepfake trên TikTok là điều rất đáng lo ngại, vì đây là nền tảng chủ yếu được thanh thiếu niên và có thể là trẻ em sử dụng nếu phụ huynh không giám sát chặt chẽ.

Phát hiện deepfake: Khó nhưng không phải không thể​

Dù ngày càng tinh vi, deepfake vẫn có thể phát hiện bằng mắt thường nếu người dùng đủ tinh ý. Chẳng hạn, những video giả sẽ có chuyển động khuôn mặt gượng gạo, thiếu tự nhiên, làn da quá mịn và xương gò má trông bất thường. Ngoài ra, tóc cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết deepfake, vì các công nghệ deepfake hiện nay vẫn gặp khó trong việc tạo khuôn mặt kết hợp với tóc để trông giống như thật.
Trang bị các kỹ năng phân biệt tin giả cũng là điều cần thiết để tránh bị lừa bởi deepfake. Không xem các video xuất phát từ các nguồn mờ ám, không chính thống, nếu là video của người nổi tiếng thì cần kiểm tra xác thực thông tin trên các trang tin chính thống.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top