Zelensky kêu gọi 'thế giới' tấn công Nga, cựu giám đốc CIA nói Mỹ có thể can thiệp trực tiếp vào Ukraine

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine ngày càng leo thang dữ dội. Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga trong khi Tổng thống Nga nói rõ sẽ dùng mọi vũ khí Nga sở hữu để bảo vệ lãnh thổ, dù ông không nói ra nhưng ai cũng biết trong số vũ khí Nga sở hữu có vũ khí hạt nhân.
Zelensky kêu gọi 'thế giới' tấn công Nga, cựu giám đốc CIA nói Mỹ có thể can thiệp trực tiếp vào Ukraine

Chưa hết, NATO đang chuẩn bị diễn tập hạt nhân trong vùng biển Nga. Phải nói rằng, NATO đã dồn Nga vào thế tiến thoái lưỡng nan. Mối đe dọa hạt nhân ngày càng rõ rệt. Những ngày này, Trung Quốc, Hoa Kỳ đang hối thúc cư dân của họ rời khỏi Ukraine sớm nhất có thể. Chiến tranh hạt nhân sắp nổ ra chăng?
Trước tình hình đó, Tổng thống Ukraine cho biết, nếu Moscow tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Kiev, thế giới sẽ tấn công những người ra quyết định của Nga.
Theo trang tin Nga RT, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với các đài truyền hình CBC và CTV trong một cuộc phỏng vấn trong tuần này rằng thế giới nên nói rõ với Nga rằng họ sẽ phải đối mặt với phản ứng quân sự ngay lập tức nếu quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Kiev. Nhà lãnh đạo Ukraine cáo buộc Nga sử dụng chiến thuật tống tiền "khủng bố" và nói rằng Moscow chỉ hiểu ngôn ngữ của vũ lực.
Zelensky cáo buộc Moscow liên tục đe dọa tấn công "các trung tâm ra quyết định" ở Ukraine, bao gồm cả vũ khí hạt nhân và nói rằng thế giới nên đáp trả nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra. Ông nói: “Không quan trọng Ukraine là một thành viên NATO hay một quốc gia không thuộc NATO, và nói thêm rằng không ai được phép “tống tiền [các quốc gia khác] như một kẻ khủng bố”.
Theo tổng thống Ukraine, thế giới nên nói với người Nga: “Nếu anh tấn công Phố Bankova [Văn phòng Tổng thống Ukraine], sẽ có một cuộc tấn công tại nơi anh đang đứng”.
Ông nói thêm, nếu Matxcơva tấn công Kiev, thì sẽ có “một cuộc tấn công vào các trung tâm ra quyết định” ở Nga ngay trong “giây” tiếp theo, bất kể kết quả cuộc tấn công của Nga như thế nào. Đấy sẽ không phải là một vụ tống tiền mà là một kiểu tự vệ được cho là có thể ngăn chặn những kẻ đe dọa thực hiện theo kế hoạch của họ, Zelensky lập luận.
"Người ta có thể nói về chủ nghĩa nhân văn trong một thời gian dài", Tổng thống Ukraine nói với các nhà báo, đồng thời nói thêm rằng quốc gia của ông đang sống trong một hoàn cảnh, nơi có một "người hàng xóm không hiểu gì ngoài vũ lực".
Tổng thống Ukraine cũng thẳng thừng đổ lỗi cho tất cả người Nga về những gì xảy ra ở Ukraine. “Xã hội của Liên bang Nga phải biết rằng họ tấn công xã hội [Ukraina] của chúng tôi”, ông nói và nói thêm rằng người Nga “ủng hộ một cơ quan khủng bố”. Nếu người Nga “không gây áp lực” lên Tổng thống Vladimir Putin, “thế giới sẽ tự cô lập mình khỏi bạn”, Zelensky cảnh báo và nói thêm rằng sẽ không ai nói chuyện với Nga vì nước này chỉ nói “ngôn ngữ của những lời đe dọa”. Tổng thống Ukraine cũng nói rằng thế giới phải tự quyết định ai sẽ nói chuyện với Nga vì “giờ họ là những kẻ khủng bố. Tất cả bọn họ".
Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Ukraine đưa ra lời kêu gọi như vậy. Trước đó, ông đã kêu gọi NATO thực hiện các cuộc tấn công phòng ngừa nhằm vào Nga để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Vào thời điểm đó, những lời nói của ông đã gây ra phản ứng giận dữ từ Moscow khi cáo buộc Zelensky đang cố gắng châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Zelensky sau đó đã phản bác lại tuyên bố của mình, tuyên bố rằng nó đã bị dịch sai và rằng ông thực sự muốn nói các biện pháp trừng phạt phủ đầu, không phải "tấn công phủ đầu".
Hồi tháng 9, Putin nói rằng Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình bằng mọi cách có sẵn và sẽ làm “mọi thứ để đảm bảo an ninh cho người dân của mình”. Đồng thời, ông cũng nói rằng Moscow đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Kiev và kêu gọi Ukraine "chấm dứt mọi hành động thù địch" và quay trở lại bàn đàm phán.
Ông đã phát biểu tại buổi lễ ký kết các hiệp ước về việc đưa Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk (LPR và DPR), cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye, những nơi đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine, vào Nga. Matxcơva sau đó nói rằng tình trạng của bốn khu vực, vốn chính thức gia nhập Nga một tuần sau đó, sẽ không được đàm phán như một phần của bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào với Ukraine.

Cựu giám đốc CIA: Mỹ và đồng minh sẽ can dự trực tiếp​

Zelensky kêu gọi 'thế giới' tấn công Nga, cựu giám đốc CIA nói Mỹ có thể can thiệp trực tiếp vào Ukraine
Mỹ và các đồng minh có thể can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev, ngay cả khi không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào, tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu David Petraeus nói với tuần báo L’Express của Pháp hôm thứ Bảy.
Washington có thể thành lập một liên minh mới của những người sẵn sàng trong một kịch bản như vậy và sử dụng nó thay vì NATO, Petraeus, người cũng từng là giám đốc CIA, tin tưởng.
Ông nói, Nga có thể thực hiện một số hành động ở Ukraine “gây sốc và khủng khiếp đến mức khiến Mỹ và các quốc gia khác phải đáp trả. Nhóm quốc gia này do Mỹ dẫn đầu chứ không phải là một lực lượng của NATO”.
Liên minh quân sự NATO có thể vẫn bị ràng buộc bởi hiệp ước của nó và sẽ chỉ tham gia xung đột nếu Điều 5 được viện dẫn, tức là nếu một trong các thành viên của nó bị tấn công, vị tướng này tin tưởng. Petraeus cũng nói rằng Moscow không quan tâm đến việc leo thang xung đột và biến nó thành một cuộc chiến toàn cầu. Ông nói thêm, một cuộc xung đột rộng lớn hơn là “điều cuối cùng” mà Tổng thống Nga Putin cần ngay bây giờ.
Đầu tháng 10, Petraeus tuyên bố rằng Mỹ có thể quét sạch tất cả các lực lượng Nga ở Ukraine, cùng với hạm đội Biển Đen của Nga, nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Vào thứ Bảy, ông đã nhấn mạnh những lời này khi nói rằng phản ứng của Washington đối với một động thái như vậy về phía Nga sẽ liên quan đến “nhiều hơn các hành động ngoại giao… kinh tế và pháp lý”.
Đồng thời, Petraeus nói rằng những lời trước đó của ông đã mô tả “chỉ một” trong số “nhiều lựa chọn” mà Mỹ có trong trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, mà ông gọi là một “quyết định cực kỳ tồi tệ”.
Vị tướng này cũng nói rằng ông vẫn nghĩ rằng Nga không thể làm gì để thay đổi tình hình ở tiền tuyến, điều mà theo Petraeus là bất lợi cho Moscow.
Petraeus đã chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan từ năm 2010 đến năm 2011, giai đoạn binh sĩ tử vong cao nhất của Hoa Kỳ trong suốt cuộc chiến 20 năm và gia tăng thương vong cho dân thường.
Vị tướng này đã giúp thuyết phục Tổng thống khi đó là Barack Obama triển khai thêm 30.000 lính Mỹ tới đất nước này, nhưng kế hoạch chống ******* của ông, chủ yếu là "đảm bảo và phục vụ" người dân địa phương, đã thất bại.
Sau đó, ông trở thành giám đốc CIA vào năm 2011, chỉ từ chức vào năm sau sau khi có quan hệ ngoài hôn nhân với người phụ nữ đang viết tiểu sử cho ông.

>> Putin "gặp khó khăn", Nga đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất? Trung Quốc ra 2 thông báo liên tiếp: Sơ tán càng sớm càng tốt

 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top