CEO Huawei: Yêu sách an ninh quốc gia chỉ là cái cớ. Huawei đe dọa sự thống trị công nghệ của Mỹ

CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Richard Yu cho rằng, động thái gây sức ép liên tục với Huawei gần đây của Mỹ thực chất chỉ là trò lừa bịp và ngăn Huawei qua mặt Mỹ trong ngành công nghiệp 5G.

Chỉ mới tuần trước, ông Trump quyết định tái gia hạn lệnh cấm với Huawei tại thị trường Mỹ tới tháng 5/2021 và gây sức ép với TSMC thông qua quy định xin giấy phép trước khi cung cấp chip cho Huawei, hãng công nghệ Trung Quốc đã lỡ ngay một đơn hàng đặt gia công chip 5nm và 7nm trị giá tới 700 triệu USD từ phía TSMC.

Có lẽ giờ đây việc thiếu vắng TSMC và công nghệ chip của Mỹ mới thực sự đáng sợ hơn cả việc thiếu các dịch vụ của Google. Tất nhiên phản ứng của Huawei trước những động thái leo thang của Mỹ vẫn rất kịch liệt. Lần lượt từ Joy Tan, phó chủ tịch cấp cao của Huawei tại Mỹ tới ông Yu Cheng Dong hay Richard Yu, chủ tịch bộ phận di động Huawei Device đều có những phản ứng khá gay gắt trước động thái của Mỹ.

Theo tờ Global Times đưa tin, ông Yu cho rằng cái gọi là yêu sách an ninh quốc gia của Mỹ chỉ là một trò "lừa bịp". Yu cho rằng, Huawei đơn giản là mối đe dọa lớn đối với quyền bá chủ công nghệ của Mỹ và đó chắc chắn là điều Mỹ quan tâm hơn cả.

Yu cũng đã chia sẻ một bài viết với tựa đề: "Tổng chưởng lý Mỹ Barr nói về lý do tại sao Mỹ phải gây khó dễ cho Huawei" Trong đó, ông Barr giải thích về nguyên nhân khiến Mỹ gây sức ép cho Huawei. Đó là bởi thách thức chưa từng có đang đặt ra cho vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thị trường công nghệ và vai trò dẫn đầu của Huawei trên thị trường 5G.

Barr bắt đầu bài phát biểu với tuyên bố rằng, Mỹ đang dẫn đầu về công nghệ và các nền tảng của một cuộc sống chuẩn mực trong tương lai. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, Trung Quốc hiện đang tập trung vào công nghệ 5G và đã chiếm tới 40%  thị trường mạng 5G. Do đó công nghệ của Trung Quốc là một mối lo đáng quan ngại của chính phủ Mỹ. Thậm chí cái tên "Huawei" đã xuất hiện 11 lần trong bài phát biểu của Barr.

Bình luận về tiêu đề bài viết, Yu nói rằng: "Ông ấy đã nói lên sự thật. Thành thực mà nói, cái gọi là an ninh quốc gia của Mỹ chỉ là một cái cớ. Thực ra Huawei là mối đe dọa đối với quyền bá chủ công nghệ của Mỹ".

Bộ trưởng tư pháp Mỹ William Barr cho biết, trong 5 năm tới, chúng ta sẽ biết đâu mới là quốc gia thống trị mạng 5G toàn cầu. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ và các đồng minh có thể làm gì để cạnh tranh với Huawei và giữ vị thế cạnh tranh lâu dài trước các đối thủ đến từ Trung Quốc. Barr nhấn mạnh, thời gian còn rất ngắn và Mỹ và các đồng minh sẽ phải hành động nhanh chóng hơn nữa.

Sau khi đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ thương mại Mỹ vào ngày 16/5/2019, như đã nói vào ngày 15/5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục công bố các hạn chế mới đối với Huawei. Trong đó bất kỳ các công ty có sử dụng công nghệ và phần mềm của Mỹ để thiết kế và sản xuất chất bán dẫn, đồng thời cung cấp cho Huawei và các công ty con sẽ phải xin giấy phép từ chính phủ Mỹ.

Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên chuỗi cung ứng chip của Huawei, khiến cho hãng công nghệ Trung Quốc thực sự lao đao. Có thể coi đây mới chính là tổn thất lớn nhất của Huawei so với việc không thể tiếp cận dịch vụ của Google.

Đáp lại các động thái cứng rắn của chính phủ Mỹ, mới đây có thông tin cho rằng, chính phủ Trung Quốc cũng đang tính đến các biện pháp trả đũa với các công ty công nghệ Mỹ như Apple, Qualcomm hay Boeing. Và tất nhiên đã có nhiều công ty công nghệ Mỹ khốn đốn vì lệnh cấm này của chính phủ Mỹ.

Mới đây trong một hội nghị thượng đỉnh thường niên của Huawei tại Thâm Quyền, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Guo Ping đã thẳng thắn chỉ trích về cách hành xử của Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ đang làm tổn thương ngành công nghiệp viễn thông và công nghệ toàn cầu.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW