VnReview
Hà Nội

Quái vật Bigfoot gây xôn xao nước Mỹ suốt nhiều thập kỷ liệu có thật không?

Bigfoot hay còn được gọi là Sasquatch, là một loài cryptid giống vượn khổng lồ mà một số người tin rằng đang tồn tại, đi lang thang khắp Bắc Mỹ. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng và cơ sở khoa học cho thấy các quái vật Bigfoot thực sự tồn tại.

Hầu hết những lần nhìn thấy Bigfoot diễn ra ở khu vực Tây Bắc nước Mỹ và sinh vật này có thể liên quan đến các thần thoại bản địa và truyền thuyết về những người thổ dân. Từ Sasquatch có nguồn tốc từ từ 'Sasq'ets' trong ngôn ngữ Halq'emeylem được sử dụng bởi một số dân tộc Salish First Nations thuộc vùng tây nam British Columbia (Canada) ngày nay.

Từ năm 1884, tờ báo Colonist của Anh ở Victoria, British Columbia đã đăng bài tường thuật về một sinh vật được gọi là 'loài khỉ đột' bị bắt trong khu vực. Tiếp theo là các lần nhìn thấy quái vật Bigfoot của người dân thuộc phía tây bắc nước Mỹ và phía tây nam Canada. Tuy nhiên, phần lớn những lần nhìn thấy này đến nay đã được xác nhận là nhưng trò lừa bịp. Theo Từ điển Bách khoa Canada, tác giả cuốn sách Sasquatch, John Green, đã biên soạn một danh sách 1.340 lần nhìn thấy Bigfoot trong suốt thế kỷ 19 và 20.

Năm 1958, Humboldt Times, một tờ báo địa phương ở Bắc California đã đăng câu chuyện về việc phát hiện ra những dấu chân khổng lồ, bí ẩn gần Bluff Creek, California, và gọi sinh vật tạo ra chúng là 'Bigfoot'. Từ đó, mối quan tâm về sinh vật này ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, đến năm 2002 thì các một tờ báo đã viết dấu chân Bigfoot gần Bluff Creek chỉ là một trò đùa. Dù vậy, đến hiện tại thì Bigfoot đã trở thành một thứ ăn sâu vào tâm trí nhiều người dân ở Bắc Mỹ và xuất hiện trong văn hóa đại chúng ở nơi đây. Kể từ khi bài báo năm 1958 kể trên được đăng tải, vô số các tuyên bố khác nhau đã nói rằng có sự xuất hiện của Sasquatch và nó cũng xuất hiện trong rất nhiều bản nhạc, ảnh, video...

Cho đến nay, bằng chứng phổ biến nhất về sự tồn tại của Bigfoot là các báo cáo về việc người dân nhìn thấy chúng. Đã có hơn 10.000 trường hợp báo cáo nhìn thấy sinh vật năm khắp Bắc Mỹ trong hơn 50 năm qua. Trong các báo cáo này, Bigfoot thường được mô tả cao từ 8 - 10 feet (2,4 - 3 mét).

Tuy nhiên, việc nhìn thấy này không đáng tin cậy. Một số tuyên bố đã nghe thấy các âm thanh của Bigfoot, bao gồm tiếng hú, gầm gừ và la hét. Theo Scientific American, sinh vật này còn liên quan đến một số tiếng ồn khác, chẳng hạn như tiếng gõ vào gỗ. Các bản ghi âm kể trên đôi khi thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhưng thường là do các loài động vật mà chúng ta đã biết tạo ra như cáo hoặc sói đồng cỏ.

Về video, đoạn phim nổi tiếng nhất ghi lại hình ảnh Bigfoot được thực hiện vào năm 1967 bởi Roger Patterson và Bob Gimlin. Nó được quay ở Bluff Creek và cho thấy hình ảnh sinh vật có kích thước bằng một người trưởng thành và hình dạng giống với cách con người sải bước trên khoảng đất trống. Dù video này bị nhiều người cho là trò lừa bịp nhưng vẫn là bằng chứng uy tín nhất cho thấy sự tồn tại của Bigfoot.

Ngày nay, với sự xuất hiện của máy ảnh chất lượng cao ở smartphone thì ảnh chụp người, xe hơi, núi non, hoa lá ngày càng nhiều và sắc nét hơn. Nhưng hình về Bigfoot lại ngày càng ít. Điều này cho thấy có thể Bigfoot chỉ là trò lừa bịp và những bức ảnh chụp chúng là trò đùa.

Trong cuốn 'Big Footprints' (Johnson Books, 1992), nhà nghiên cứu Grover Krantz cho rằng các mẫu lông, phân, vết xước trên da và máu của Bigfoot được con người tìm thấy thường chẳng nhận được nghiên cứu khoa học nào. Nếu được nghiên cứu thì tài liệu cũng mất hoặc không thể tìm thấy. Trong hầu hết các trường hợp người ta cho rằng có phân tích về Bigfoot thì hóa ra tài liệu không có thật.

Cùng với đó, khi các nhà khoa học nghiên cứu về các mẫu vật được cho là của Bigfoot thì kết quả lại xác định đó là mẫu của các loài động vật đã biết. Ví dụ, năm 2014, một nhóm các nhà nghiên cứu do nhà di truyền học Bryan Sykes từ Đại học Oxford ở Anh dẫn đầu đã tiến hành phân tích gen trên 36 mẫu lông được cho thuộc về Bigfoot hoặc Yeti - một sinh vật giống vượn người tương tự được cho là tồn tại ở Himalaya. Tuy nhiên, kết quả cho thấy hầu hết các sợi lông này hóa ra là của bò, gấu trúc, hươu, người...; Tuy nhiên, hai trong số các mẫu là của một con gấu bắc cực đã tuyệt chủng ở thời đồ đá cũ. Những mẫu này có thể là từ một loài gấu chưa được biết đến hoặc một con lai giữa các loài gấu hiện đại.

Năm 2013, một người đàn ông ở Utah (Mỹ) đã phát hiện ra thứ mà anh ta nghĩ rằng là hộp sọ Bigfoot đã hóa thạch. Tuy nhiên, một nhà cổ sinh học đã khẳng định rằng 'hộp sọ' này đơn giản là tảng đá bị phong hóa.

Đến hiện nay, hàng chục người đã thừa nhận đã làm giả các bản in, ảnh của Bigfoot. Một người đàn ông tên Rant Mulles tiết lộ vào năm 1982 rằng anh ta và bạn bè đã tự tạo dấu chân Bigfoot khổng lồ và lừa bịp trong nhiều thập kỷ.

Năm 2008, hai người đàn ông đến từ Georgia (Mỹ) cho biết có mẫu vật Bigfoot đông lạnh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, thứ họ có hóa ra là một con khỉ đột.

Những bằng chứng về Bigfoot hiện nay vẫn còn rất mờ nhạt và phần lớn là bị làm giả. Tuy nhiên, thực sự trên trái đất từng tồn tại một loài vượn 2 chân khổng lồ. Dựa trên bằng chứng hóa thạch, các nhà khoa học cho biết loài Gigantopithecus blacki cao khoảng 3 m, nặng tới 270kg từng tồn tại trên trái đất nhưng đã tuyệt chủng hàng trăm nghìn năm trước.

Tuy nhiên, loài này sống ở Đông Nam Á chứ không phải Bắc Mỹ. Chúng cũng có quan hệ họ hàng gần gũi với đười ươi hiện đại hơn là với con người. Vì vậy, đến nay gần như chưa có bằng chứng xác đáng nào cho thấy sự tồn tại của quái vật Bigfoot.

Nguyễn Dương Theo LiveScience

Chủ đề khác