VnReview
Hà Nội

Tương lai của không chiến là máy bay không người lái có thể “mang theo” nhiều máy bay nhỏ

Chiếc máy bay không người lái (UAV) Valkyrie có thể phóng ra một chiếc UAV nhỏ khác ngay từ khoang vũ khí.

Vào ngày 26/3, phương tiện bay không người lái (UAV) có tên Valkyrie đã mở cửa khoang chứa vũ khí. Sau đó, nó thả xuống bên dưới không phải là một quả bom mà là một chiếc máy bay không người lái khác nhỏ hơn. Chiếc máy bay nhỏ này giống như một một trinh sát viên được cử đi làm các nhiệm vụ khác phức tạp hơn mà chiếc máy bay lớn không thể làm được.

Màn thử nghiệm thành công trên đã mở ra ý tưởng về những chiếc máy bay không người lái trong tương lai có thể đem theo nhiều chiếc drone nhỏ để phục vụ chiến đấu.

Valkyrie XQ-58A với chiều dài 8,5 mét và sải cánh dài 6,7 mét đang trong chuyến bay thử nghiệm thứ sáu tại Yuma Proving Ground ở bang Arizona. Valkyrie đã bay qua sa mạc Sonoran ở gần thao trường Yuma kể từ năm 2019.

Không chỉ là một chiếc máy bay không người lái thông thường, Valkyrie còn có thể thả một chiếc máy bay khác nhỏ hơn từ khoang vũ khí, đó là ALTIUS-600.

Valkyrie là một phần trong nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tìm kiếm một chiếc máy bay không người lái có khả năng chiến đấu và hỗ trợ tăng cường cho máy bay chiến đấu. Chi phí chế tạo Valkyrie rơi vào khoảng 2 triệu USD, tương đối rẻ so với việc đầu tư và chế tạo những cỗ máy chiến đấu như máy bay tàng hình F-35A.

Trong khi đó, ALTIUS giống như chiếc máy bay không người lái Predator thu nhỏ, với phần đuôi hình chữ V lộn ngược trên thân dài khoảng gần 1 mét. Cánh của nó dài khoảng 1,2 mét ở thân máy bay sẽ mở ra khi thả xuống, giúp nó dễ dàng phóng từ ống pháo, đẩy ra khỏi trực thăng hoặc bay ra từ khoang chứa bom. Giống như Predator, ALTIUS có cả cánh quạt đẩy và camera xoay.

Trong chuyến bay, ALTIUS di chuyển với tốc độ 111km/ giờ, mặc dù nó có khả năng lao nhanh tới 160km/giờ. Với tốc độ bay trên, nó có thể bay hơn 4 giờ và phạm vi bay lên tới 444km. Đó là khoảng cách di chuyển giữa thành phố Boston và Philadelphia. ALTIUS là một máy bay không người lái do thám nhưng cụm camera trên mũi của nó có thể hoán đổi và thay thế, gồm hệ thống tác chiến điện tử (gây nhiễu) và động lực học (chất nổ), biến cỗ máy trinh sát này thành một vũ khí, sẵn sàng vô hiệu hóa hoặc phá hủy bất cứ thứ gì nó chĩa vào.

Area-I, công ty chế tạo ALTIUS và AI cho UAV cho phép một người điều khiển nhiều chiếc UAV khác nhau. Trước đây, hệ thống điều khiển cho phép một người trên trực thăng có thể điều khiển bốn máy bay không người lái ALTIUS cùng lúc. Cách này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian hơn việc điều khiển từ xa.

Với việc Valkyries có khả năng phóng ALTIUS, không quân Mỹ có thể lập kế hoạch và tăng thêm số lượng UAV cho mỗi nhiệm vụ. Chúng có thể chiến đấu trên những vùng trời rộng lớn, săn lùng máy bay hoặc các mục tiêu trên mặt đất và hỗ trợ cho các máy bay không người lái lẫn có người lái.

Kratos, nhà sản xuất của Valkyrie tự hào vào năm 2018 rằng, UAV sẽ có tầm bắn tối đa hơn 5,5 ngàn km, mặc dù ước tính gần đây chỉ còn khoảng 1,85 ngàn km. Do đó nếu nó có thể tung ra thêm một cặp máy bay trinh sát ALTIUS, phạm vi quan sát và xác định mục tiêu có thể sẽ được mở rộng. Nó cũng sẽ cho phép tập trung lực lượng, dẫn đường cho vũ khí chính xác hoặc dọn đường cho các cuộc tấn công khác.

Nhằm đảm bảo máy bay không người lái có thể tồn tại trong tương lai, cả Valkyrie và ALTIUS đều có thể hoán đổi một phần khung máy bay với các bộ phần mới. Nhờ cơ chế mô-đun nên miễn là khung máy bay còn hoạt động hiệu quả, các nhà sản xuất có thể thêm các cảm biến, nâng tải trọng và thay thế các phần cứng khác.

Valkyrie cũng là một phần quan trọng trong chương trình máy bay chiến đấu không người lái Skyborg của quân đội Mỹ và mở đường cho những phát minh mới trong tương lai.

Để thực hiện phóng thành công ALTIUS từ Valkyrie, Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân cùng các nhà sản xuất máy bay không người lái đã chế tạo một phương tiện đặc biệt và mã tùy chỉnh để kết nối và đồng bộ chúng với nhau.

Triển khai UAV có khả năng phóng ra các UAV khác nhỏ hơn là điều mà các nhà khoa học quân sự đã mong đợi từ lâu. Chỉ có điều chúng ta sẽ phải chờ xem, nó có sớm được ứng dụng trong thực chiến và hỗ trợ quân đội hiệu quả trong các chiến dịch không kích hay không.

Trong tương lai sẽ thật thú vị khi thấy những chiếc UAV tham chiến có thể đem theo một binh đoàn UAV nhỏ hơn để phục vụ cho các trận đánh lớn hoặc tấn công vào nhiều mục tiêu. Khi đó, con người sẽ chỉ có mặt khi thực sự cần thiết.

Tiến Thanh (Theo Popsci)

Chủ đề khác