VnReview
Hà Nội

VinFast có thể phải hoãn IPO tại Mỹ

Mặc dù nhà sản xuất ô tô VinFast đã bổ sung JPMorgan và Deutsche Bank vào nhóm các nhà tư vấn cho họ về việc niêm yết tại Mỹ, nhưng các nguồn tin của Reuters cho biết công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ này có thể phải trì hoãn kế hoạch.

"VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn, bao gồm JPMorgan và Deutsche Bank để thực hiện niêm yết tại Mỹ", bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Vingroup - công ty mẹ của Vinfast, nói với Reuters.

JPMorgan và Deutsche Bank từ chối bình luận về thông tin trên.

Hồi tháng 4/2021, VinFast đã tuyên bố sẽ xem xét việc IPO tại Mỹ, hoặc sáp nhập với Công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt (SPAC).

Hãng tin Reuters ngày 13/4 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Vingroup đang làm việc cùng Ngân hàng đầu tư Credit Suisse cho kế hoạch IPO tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Theo Reuters, định giá của VinFast được kỳ vọng khoảng 60 tỉ USD, trong khi Hãng tin Bloomberg ước tính con số ít nhất khoảng 50 tỉ USD. Bloomberg ước tính Vingroup có thể huy động được 3 tỉ USD từ kế hoạch IPO mới ở Mỹ, qua đó trở thành doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam. Các nguồn tin của Reuters cho biết kế hoạch IPO sẽ được tiến hành trong quý 2/2021.

Nhà máy Vinfast tại Hải Phòng trong dịp khai trương ngày 14/6/2019

Trong tin đưa ngày 26/5, theo hai nguồn thạo tin của Reuters, kịch bản ưu tiên của VinFast là hợp nhất với một Công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt (SPAC) để niêm yết tại Mỹ, tuy nhiên, họ cho biết các cuộc đàm phán với SPAC không có nhiều tiến triển trong việc đưa ra các đề xuất thỏa thuận hoặc thời gian niêm yết cụ thể. Các nguồn tin cho biết điều này là do sự không chắc chắn về các quy định liên quan các SPAC tại Mỹ.

Họ cũng nói thêm rằng thời gian giao dịch chưa được xác lập cụ thể và kế hoạch của công ty có thể thay đổi.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) gần đây đã tăng cường giám sát SPAC, vốn đã rất phổ biến trong năm qua. Vào tháng 4, một quan chức cho biết cơ quan này đang xem xét lại các hồ sơ và tìm kiếm thông tin rõ ​​ràng hơn về SPAC, cũng như đánh giá các chi tiết về phí, giải quyết xung đột và bồi thường.

Khi được hỏi về việc chậm trễ kế hoạch niêm yết, bà Thủy, người trước đây là Chủ tịch VinFast, cho biết công ty vẫn đang tiến hành các thủ tục cần thiết để niêm yết tại Mỹ và sẽ thông báo sau.

JPMorgan được chỉ định tham gia vì công việc của họ trong các giao dịch SPAC của Mỹ trong năm qua, một trong những nguồn tin cho biết. Trong khi đó, Deutsche Bank đã hợp tác chặt chẽ với Vingroup trong quá khứ và là đơn vị thu xếp khoản vay hợp vốn trị giá 525 triệu USD cho VinFast vào tháng 1 năm ngoái.

An Tâm (theo Reuters)

Chủ đề khác