thumbnail - 3 công nghệ điều hướng phổ biến ở robot hút bụi tự động
Thanh Phong
Hà Nội

3 công nghệ điều hướng phổ biến ở robot hút bụi tự động

Điều hướng của robot chính là công nghệ mà robot sử dụng để định hướng di chuyển và định hướng kế hoạch làm việc. Công nghệ này quyết định phương thức di chuyển, nhận diện và lên kế hoạch làm việc của robot. Hiểu đơn giản là robot làm việc nhanh hay chậm, phát hiện vật cản và phương thức di chuyển như thế nào.

3 công nghệ điều hướng phổ biến ở robot hút bụi tự động 

Dưới đây là tổng quát thông tin về công nghệ điều hướng robot, giúp mọi người tìm được robot phù hợp nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Robot điều hướng theo 3 công nghệ:

Điều hướng bằng cảm biến

Robot phối hợp hệ thống cảm biến và bánh xe điều hướng để di chuyển làm sạch.

Hệ thống các cảm biến bao gồm: cảm biến hồng ngoại, cảm biến chống rơi, cảm biến chống va đập, cảm biến bên hông, cảm biến ven tường, Cảm biến dock sạc, cảm biến hộp rác và cảm biến hộp nước.

Các cảm biến này phối hợp cùng bánh xe điều hướng để đưa ra phương án cho robot di chuyển và làm việc. Khi chuẩn bị va chạm, robot sẽ đi chậm lại và đổi hướng hoàn toàn trước hoặc ngay khi va chạm.

3 công nghệ điều hướng phổ biến ở robot hút bụi tự động 

Nhược điểm của loại robot này là tỉ lệ lặp cao, đặc biệt trong căn nhà rộng hoặc nhà nhiều đồ đạc. Còn trong điều kiện nhà mặt sàn bình thường và tương đối thoáng, khả năng phủ mặt sàn của robot sẽ cao hơn do việc di chuyển theo đường thẳng cho tới khi đổi hướng.

Ưu điểm của robot loại này là thể tích robot nhỏ, trọng lượng nhẹ, độ bền cao và cảm biến chống va chạm rất nhạy. Dòng robot này có mức độ lỗi rất ít và giá sửa chữa cũng khá “hạt dẻ”.

Mặt sàn tối ưu của dòng robot điều hướng bằng cảm biến là từ 30-70m2, mức giá từ khoảng 4 đến 6  triệu đồng.

Điều hướng bằng camera quang học

Loại này tân tiến hơn rất nhiều. Robot được điều hướng bằng camera trực quan và sử dụng thuật toán VSLAM (điều hướng trực quan và tạo lập bản đồ). Hệ thống camera phán đoán khoảng cách với bức tường, giúp robot lên kế hoạch cho tuyến đường đi.

3 công nghệ điều hướng phổ biến ở robot hút bụi tự động 

Loại này có ưu điểm nhờ tính năng ghi nhớ bản đồ, robot không bị lặp lại các tuyến đường cũ, khả năng luồn lách tốt nhờ việc nhỏ gọn và có khả năng tính toán, xử lý và ghi nhớ.

Nhược điểm của dòng máy này nằm ở camera. Do camera là cảm biến quang học nên rất cần ánh sáng. Trong điều kiện phòng tối hoàn toàn, robot sẽ gặp khó khăn trong di chuyển và điều hướng.

Mặt sàn tối ưu của robot điều hướng bằng camera quang học là từ 40-90m2, mức giá từ 6-14 triệu đồng.

Điều hướng bằng laser

Loại robot này có một tháp laser (gắn trên đỉnh robot) chiếu tia laser vào các vật thể nhằm tìm ra vị trí và khoảng cách với vật thể, thậm chí có thể tính toán được kích thước vật thể khi đi vòng quanh chúng.

3 công nghệ điều hướng phổ biến ở robot hút bụi tự động 

Trong quá trình hoạt động, tháp laser vẫn quay đầu phát laser 360 độ để quét liên tục môi trường xung quanh. Vì vậy, hiệu suất bao phủ mặt sàn của những model này là cực cao.

Thời gian chạy ngắn hơn không phải là lợi thế duy nhất, vì những robot này cũng áp dụng thuật toán SLAM nên khả năng vẽ bản đồ cũng chi tiết. Bạn cũng có thể làm nhiều tương tác hữu ích với những bản đồ này thông qua ứng dụng điện thoại thông minh. Khả năng điều hướng trong bóng tối của những chiếc robot này cũng khá tốt.

Nhược điểm của những model này thường là nằm ở kích thước, robot cao và to hơn, cũng như nặng hơn. Và đương nhiên, mức giá cũng không hề rẻ chút nào. Có thể nói, các model thuộc loại này thường chiếm lĩnh phân khúc cao cấp của thị trường.

Mặt sàn tối ưu của loạt robot điều hướng bằng laser là từ 60-180m2, có thể rộng hơn nếu pin đủ khỏe và mức giá thông thường là trên 13 triệu đồng.

Nguồn Alfatek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác