thumbnail - 31 năm về trước: Apple ra mắt System 7 làm rung chuyển máy tính Mac
Hùng Lê
Hà Nội

31 năm về trước: Apple ra mắt System 7 làm rung chuyển máy tính Mac

Ngày 13/05/1991, Apple phát hành Mac OS 7, hay thường được gọi là System 7. Đây là hệ điều hành Mac lâu đời nhất trong số các hệ điều hành Mac cổ điển mà Apple phát hành và tồn tại cho đến khi System 8 thay thế nó vào năm 1997.

31 năm về trước: Apple ra mắt System 7 làm rung chuyển máy tính Mac 

System 7 đã tạo ra một sự rung chuyển lớn nhất cho Mac OS kể từ khi hệ điều hành này xuất xưởng lần đầu cùng với cỗ máy Mac đầu tiên vào năm 1984. Phiên bản mới hoạt động cực nhanh chóng, đẹp mắt và được bổ sung một loạt các tính năng cải tiến.

Một tính năng mới là đa nhiệm toàn thời gian thực sự, cho phép nhiều ứng dụng chạy cùng lúc. Điều này có nghĩa là lần đầu tiên, bạn có thể thực hiện xử lý ngầm. Nó cho phép người dùng Mac thực hiện một tác vụ xử lý nặng trong một ứng dụng trong khi tiếp tục sử dụng ứng dụng khác. Điều đó nghe có vẻ bình thường ở ở hiện tại nhưng lại là một cuộc cách mạng vào năm 1991.

Ngoài ra, người dùng giờ đã có quyền truy cập vào “bí danh” – một ý tưởng sau này được Windows 95 của Microsoft sao chép dưới dạng “phím tắt” trên desktop. Điều này làm cho việc truy cập các file riêng lẻ trở nên dễ dàng hơn mà không cần phải theo dõi ứng dụng nguồn.

Mac OS mới cũng mang lại một cải tiến lớn về mặt chia sẻ file. Nếu có mạng AppleTalk, System 7 sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ file và thư mục giữa các hệ thống bằng một mạng LAN ngang hàng.

Thậm chí, bạn có thể cộng tác trong các dự án với tính năng “Publish” và “Subscribe”. Điều này đồng nghĩa rằng các thay đổi được thực hiện đối với file trên máy của một người sẽ tự động được chuyển sang mọi tài liệu được liên kết khác. Khá ấn tượng khi Mac OS 7 đã có thể làm một điều tương tự Google Docs trước 1/4 thế kỉ.


Về mặt trực quan, Mac OS 7 đã chứng tỏ những bước tiến tuyệt vời so với thế hệ đàn anh của nó. Phông chữ TrueType không còn bị răng cưa như trước đây nữa. System 7 cũng làm cho chiếc desktop Mac có khả năng tùy biến hơn. Hệ điều hành này đã hỗ trợ các tùy chọn màu sắc khác nhau, với một giao diện tổng thể hợp lý hơn. Tính năng “Balloon Help” mới hỗ trợ khá nhiều cho những người mới sử dụng Mac.

Dù nó được cung cấp với ít chương trình đóng gói đi kèm, thế nhưng, System 7 đã nhanh chóng mở ra một loạt các ứng dụng đa phương tiện. Cuối năm 1991, QuickTime cập bến Mac, cho phép người dùng chạy và thao tác video trên máy tính của họ.

System 7 được cài đặt sẵn trên những cỗ máy Mac mới. Đối với những người dùng muốn nâng cấp, họ sẽ phải mua thêm bộ Personal Upgrade Kit với giá 99 USD và đi kèm với 90 ngày hỗ trợ ký thuật miễn phí. Nếu nâng cấp nhóm cho kết nối mạng, người dùng phải chi ra 349 USD.

Hệ điều hành tiếp tục được duy trì cho đến năm 1997, thời điểm Steve Jobs quay trơ rlại Apple. Bản cập nhật System 7 cuối cùng là Mac OS 7.6.1 ra đời vào tháng 04/1997. Sau đó, Apple đã thay thế nó bằng System 8.

Nếu muốn, bạn có thể chạy thử một bộ giả lập System 7 trong trình duyệt của mình tại đây.

Nguồn: Cult of Mac

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác