thumbnail - 4 hãng bán dẫn lớn dừng cung cấp máy móc chế tạo chip cho Trung Quốc, "game over" rồi sao?
Hùng Lê
Hà Nội

4 hãng bán dẫn lớn dừng cung cấp máy móc chế tạo chip cho Trung Quốc, "game over" rồi sao?

Bốn nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip hàng đầu đã ngừng bán các công cụ mới, cũng như các dịch vụ hỗ trợ đã lắp đặt cho YMTC (Trung Quốc). Nguyên nhân là do các quy tắc xuất khẩu mới vừa có hiệu lực.

Để bán thiết bị mới cũng như hỗ trợ máy móc hiện có cho YMTC (Yangtze Memory Technologies Co.), nhà sản xuất công cụ phải có giấy phép xuất khẩu công nghệ từ Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại. Đây không phải vấn đề đơn giản.

4 hãng bán dẫn lớn dừng cung cấp máy móc chế tạo chip cho Trung Quốc, "game over" rồi sao? 

Ba công ty Mỹ là Applied Materials, KLA và Lam Research đã ngừng cung cấp thiết bị sản xuất bộ nhớ 3D NAND 128 lớp trở lên cho YMTC, tuân theo các quy tắc xuất khẩu mới nhất. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục cung cấp thiết bị và công cụ mới cho một số tập đoàn đa quốc gia sản xuất chip ở Trung Quốc, bao gồm Samsung, SK Hynix và TSMC. Thời hạn miễn trừ giấy phép kéo dài 1 năm, có lẽ bởi 3 công ty này đến từ đồng minh của Mỹ.

Tuy nhiên, còn lại các đơn đăng ký giấy phép xuất khẩu để cung cấp công cụ cho YMTC nhiều khả năng sẽ bị từ chối. YMTC thuộc quản lý của Tsinghua Unigroup, vốn là một tổ chức do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Cũng vì lý do tương tự, ASML (Hà Lan), đã yêu cầu các nhân viên Mỹ của mình ngừng 'bảo dưỡng, vận chuyển hoặc cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ khách hàng nào ở Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới'.

Trong khi Applied, KLA và Lam Research cung cấp các công cụ đo lường, khắc, lắng đọng, kiểm tra và sắp xếp khuôn cho Yangtze Memory, thì ASML lại bán máy quang khắc cực kỳ quan trọng cho nhà sản xuất chip 3D NAND đến từ Trung Quốc. Về mặt hình thức, các công cụ quang khắc được YMTC sử dụng không tiên tiến như loại mà những nhà sản xuất DRAM khác sử dụng, cũng như về mặt lý thuyết không thuộc diện yêu cầu cấp phép mới. Song, ASML lại ưu tiên đánh giá những quy tắc xuất khẩu mới và muốn đảm bảo tuân thủ 100%.

4 hãng bán dẫn lớn dừng cung cấp máy móc chế tạo chip cho Trung Quốc, "game over" rồi sao? 

YMTC đã cố gắng mua tất cả thiết bị và phụ tùng có thể từ những đối tác Mỹ ở Trung Quốc trong thời gian gần đây, nhằm đảm bảo sản xuất 3D NAND không bị gián đoạn. Dù có thể họ đã mua đủ thiết bị sản xuất và phụ tùng thay thế có thể (nhưng không ai xác nhận hoặc phủ nhận điều này), nhưng thách thức chính hiện nay lại là lắp đặt và triển khai số công cụ cũng như bộ phận mới.

Các hạn chế xuất khẩu mới do chính phủ Hoa Kỳ áp đặt cũng bao gồm cả dịch vụ. Do đó, nhân viên của ASML, Applied Materials, KLA và Lam Research đều không thể hỗ trợ YMTC cũng như nhiều hãng chip Trung Quốc khác việc này. Đồng nghĩa họ không thể lắp đặt công cụ mới hoặc thay thế thành phần bị lỗi.

Đó là còn chưa kể hoạt động duy trì bảo dưỡng, liệu các kĩ sư Trung Quốc có thể đảm nhận thay thế được không. Tuy nhiên, theo thông tin từ DigiTimes thì hiện nguồn cung bit 3D NAND từ YMTC đã được đảm bảo.

Nếu nhân viên của YMTC không thể triển khai các công cụ mới, sửa chữa những công cụ hiện có, không sớm thì muộn hãng Trung Quốc sẽ phải thu nhỏ quy mô hoặc thậm chí ngừng sản xuất bộ nhớ 3D NAND. Trong tương lai, công ty sẽ rất chật vật để có thể tồn tại. Nếu không có sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất công cụ, việc duy trì cơ sở sản xuất sẽ khó khăn hơn rất nhiều.


>>> Mỹ càng dồn ép, Trung Quốc càng muốn ngành chip có thể tự chủ công nghệ bán dẫn


Nguồn: Tom’s Hardware

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác