thumbnail - 5 loại thảo dược giúp phòng ngừa và giảm thiểu bệnh xương khớp
Hoa Ban
Hà Nội

5 loại thảo dược giúp phòng ngừa và giảm thiểu bệnh xương khớp

Từ lâu việc sử dụng các thảo dược từ tự nhiên trong điều trị các bệnh lý về xương khớp đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả và ít gây tác dụng cho người bệnh. Cùng tìm hiểu về các loại dược liệu tốt cho xương khớp qua bài viết dưới đây.

1. Ngưu tất

5 loại thảo dược giúp phòng ngừa và giảm thiểu bệnh xương khớp 

Trong Y Học Cổ Truyền, ngưu tất là dược liệu có tính ôn, vị chua, đắng và quy vào kinh can thận. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của dược liệu này là hành ứ, phá huyết và sau khi chế biến có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt nên được sử dụng rất phổ biến trong các bài thuốc Y Học Cổ Truyền điều trị các bệnh lý về xương khớp. Trong đó bài thuốc thường được áp dụng là dùng 3 – 9g ngưu tất đem sắc lấy nước uống theo đợt - giúp lợi gân cốt, bổ thận, giảm các triệu chứng viêm khớp, đau khớp, đau bụng kinh. Đặc biệt, cao khô Ngưu tất bào chế dạng viên uống được dùng trong điều trị huyết áp cao, tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch.

2. Dây đau xương

5 loại thảo dược giúp phòng ngừa và giảm thiểu bệnh xương khớp 

Dây đau xương có tên khoa học Tinospora sinensis Merr. – thuộc họ Tiết đề Menispermaceae, có tính mát, vị đắng và quy và kinh can. Đây là một trong những loại thảo dược tốt cho hệ xương khớp. Thảo dược này dạng dây leo, chiều dài từ 7 – 8cm có cành rủ xuống, thân và lá cây có lông, lá cây hình tim có phần cuống tròn và hõm lại, phía đỉnh hẹp thành mũi nhọn với chiều dài 10 – 20cm, chiều rộng 8 – 10cm tỏa hình chân vịt.

3. Lá lốt

5 loại thảo dược giúp phòng ngừa và giảm thiểu bệnh xương khớp 

Ngoài công dụng được dùng như một loại gia vị, lá lốt còn được biết đến là một loại thảo dược tốt cho xương khớp. Trong Y Học Cổ Truyền, thảo dược này có tính ấm, vị cay và công dụng tán hàn, ôn trung, hàn khí chỉ thống, giúp giảm đau xương khớp. Dùng lá lốt phơi trong bóng râm, đến khi héo đem bỏ vào nồi sắc và nấu cùng nước trong thời gian khoảng 30 phút, gạn bỏ phần cặn, lấy nước uống sau bữa ăn tối. Ngoài ra sử dụng lá lốt trong các bữa ăn hoặc dùng ngâm chân cũng rất tốt cho xương khớp.

4. Cây thiên niên kiện

5 loại thảo dược giúp phòng ngừa và giảm thiểu bệnh xương khớp 

Thiên niên kiện là một vị thuốc quý trong Y Học Cổ Truyền. Trong danh sách các loại thảo dược tốt cho hệ xương khớp thì thiên niên kiện là một trong những vị thuốc đứng đầu trong điều trị. Dược liệu này có vị đắng, cay, tính ấm và mùi thơm, chứa hàm lượng lớn các hoạt chất có công dụng giảm đau. Thiên niên kiện được sử dụng trong điều trị với tác dụng chữa phong thấp, bổ gân cốt, chỉ thống tiêu thũng, nhức mỏi các gân xương, đau nhức khớp hoặc bị tê bại co quắp, viêm dây chằng, thoái hóa khớp và đau thần kinh tọa.

5. Gừng

5 loại thảo dược giúp phòng ngừa và giảm thiểu bệnh xương khớp 

Gừng là vị thuốc có công dụng giảm đau và kháng viêm tự nhiên hiệu quả, thảo dược này chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, tác dụng hiệu quả giúp thải trừ độc tố khỏi cơ thể. Ngoài việc sử dụng đơn độc, có thể kết hợp gừng với hành tây và muối rang để đem lại hiệu quả chữa đau khớp tốt. Người bệnh nên sử dụng bài thuốc chườm gừng, muối và hành tây mỗi ngày, liên tục đến khi giảm được triệu chứng đau thì có thể giảm tần suất chườm muối.

Như vậy, việc sử dụng các bài thuốc nam bào chế từ thảo dược tốt cho xương khớp mang lại nhiều lợi ích và giúp cải thiện triệu chứng ở người bệnh. Tuy nhiên phương pháp điều trị nào cũng có những tác dụng phụ đi kèm nên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng trong điều trị bệnh.


>>> Một số loại bệnh thường gặp trong mùa đông này và cách phòng tránh

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác