thumbnail - 5 loại ứng dụng Android cần phải dừng sử dụng ngay lập tức!
Lee Min Huu
Hà Nội

5 loại ứng dụng Android cần phải dừng sử dụng ngay lập tức!

Với hàng triệu ứng dụng có sẵn trên Google Play Store, quá trình tải về tất cả các loại phần mềm cho thiết bị Android trở nên rất dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng, nếu bạn là người dùng điện thoại mới muốn khám phá mọi thứ mà Play Store cung cấp. Bạn có thể muốn trải nghiệm mọi trò chơi di động mới nhất hoặc sử dụng các ứng dụng năng suất hàng đầu.

5 loại ứng dụng Android cần phải dừng sử dụng ngay lập tức! 

Tuy nhiên, có một lời cảnh báo bạn cần ghi nhớ, không phải mọi ứng dụng bạn cài đặt trên điện thoại đều thực sự đáng xuất hiện. Không sớm thì muộn, bạn sẽ nhận thấy hậu quả của việc có quá nhiều ứng dụng và thiết bị sử dụng dần chậm đi. Đó là lý do tại sao thỉnh bạn nên dọn dẹp điện thoại của mình và gỡ cài đặt mọi ứng dụng không cần thiết, vốn chiếm dung lượng bộ nhớ. Đây là 5 loại ứng dụng bạn nên xóa ngay từ bây giờ nếu muốn điện thoại của mình mượt mà như mới.

1. Bloatware cài đặt sẵn

5 loại ứng dụng Android cần phải dừng sử dụng ngay lập tức! 

Mọi điện thoại Android bạn mua không mới như bạn nghĩ. Các ứng dụng này được gọi là bloatware và có thể có nhiều dạng, từ các trò chơi ngớ ngẩn đến những ứng dụng do nhà sản xuất tự viết. Các bloatware này ngốn khá nhiều không gian lưu trữ của bạn.

Đáng tiếc, chúng ta không sử dụng các ứng dụng bloatware này bởi chúng ta thích những lựa chọn thay thế khác. Nếu rơi vào trường hợp đó, bạn nên xóa các ứng dụng này khỏi những chiếc điện thoại của mình. Để làm điều đó, bạn cần thực hiện các bước sau:

- Mở Google Play Store.

- Nhấp vào biểu tượng hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải.

- Chọn “Manage apps & device” (Quản lý ứng dụng và thiết bị).

- Chuyển đến tab Manage (Quản lý).

- Cuộn qua danh sách phía dưới và đánh dấu những ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt.

- Nhấn vào biểu tượng xóa ở góc trên cùng bên phải.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý: không phải mọi ứng dụng được cài đặt đều có thể bị xóa. Một vài trong số đó là bắt buộc để giữ cho thiết bị của bạn hoạt động trơn tru, thế nên, tốt hơn hết là bạn nên để chúng như vậy.

2. Ứng dụng tăng hiệu năng

5 loại ứng dụng Android cần phải dừng sử dụng ngay lập tức! 

Các ứng dụng tăng cường hiệu năng, còn được gọi là trình tối ưu hóa, có nhiệm vụ làm sạch và tăng tốc điện thoại của bạn bằng cách xóa những file không cần thiết cũng như xóa bộ nhớ cache của bạn. Dù một số ít sản phẩm có thể thực hiện công việc đó thực sự tốt, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với mọi trình dọn dẹp điện thoại Android mà bạn gặp trong Google Play Store. Nhiều trong số chúng không làm gì khác ngoài việc chiếm dung lượng RAM, cũng như dung lượng lưu trữ quý giá trên điện thoại.

Đó là lý do tại sao tốt hơn hết bạn nên tránh xa hoàn toàn các ứng dụng tăng cường hiệu năng, bởi bạn có thể dễ dàng xóa bộ nhớ cache cũng như những file không mong muốn mà không cần sự trợ giúp của chúng. Để xóa bộ nhớ cache ứng dụng của bạn, hãy thực hiện những bước sau.

- Truy cập vào ứng dụng Settings (Cài đặt).

- Điều hướng đến Apps hoặc Apps & notifications (Ứng dụng hay Ứng dụng & thông báo).

- Nhấn vào ứng dụng bạn muốn xóa những dữ liệu đó.

- Chọn Storage hoặc Storage & cache (Bộ nhớ hay Bộ nhớ & bộ nhớ đệm).

- Nhấn vào nút Clear Cache (Xóa bộ nhớ đệm).

Hãy nhớ rằng, vị trí và tên menu chính xác có thể hơi khác nhau dựa trên thiết bị bạn sở hữu, bởi các nhà sản xuất cung cấp giao diện Android tùy biến của riêng họ. Trong khi đó, nếu cần xóa các file cá nhân ra khỏi bộ nhớ của mình, bạn chỉ cần đi đến trình quản lý file bởi hầu hết chúng đã đi kèm chức năng dọn dẹp.

3. Các ứng dụng dư thừa

5 loại ứng dụng Android cần phải dừng sử dụng ngay lập tức! 

Theo Statista, tính đến tháng 6/2022, Google Play Store đã có hơn 2,6 triệu ứng dụng. Với nhiều ứng dụng như thế, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn có 2 hoặc thậm chí 3 ứng dụng cùng loại. Chẳng hạn, bạn có thể cài đặt nhiều trình duyệt, trình quản lý file, lịch và thậm chỉ cả trình phát âm thanh trên điện thoại của mình.

Không phải mọi ứng dụng đều giống nhau hoàn toàn, bởi một số ứng dụng có các tính năng riêng biệt. Bạn có thể có 1 ứng dụng ghi chú tốt cho danh sách việc cần làm và 1 ứng dụng ghi chú khác cho phép bạn xuất ghi ghi chú sang PDF. Mặc dù cả 2 đều giống nhau ở khả năng cốt lõi, nhưng chúng cung cấp cho bạn các chức năng khác nhau. Trong những trường hợp như thế, bạn nên giữ cả 2 ứng dụng trong thiết bị.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều ứng dụng dư thừa trên điện thoại, chúng sẽ làm chậm thiết bị của bạn. Sẽ luôn là ý tưởng hay khi bạn chọn được ứng dụng mà mình thích nhất và gỡ cài đặt những ứng dụng khác.

4. Những ứng dụng tiện ích cũ

5 loại ứng dụng Android cần phải dừng sử dụng ngay lập tức! 

Nếu đã sử dụng Android kể từ khi Android 1.0 ra mắt vào năm 2008, bạn có thể nhớ cài đặt ứng dụng đèn pin chỉ để sử dụng đèn LED phía sau thiết bị của mình. Đó những những ngày mà hệ điều hành Android không có nhiều chức năng đi kèm và chúng ta sẽ phải dựa vào những ứng dụng từ bên thứ ba chỉ để tận dụng tối đa điện thoại của mình.

Tuy nhiên, thời đó đã không còn nữa. Kể từ đó, Android đã phát triển rất mạnh mẽ không có gì ngạc nhiên khi giờ đây nó nó một loạt các tính năng giúp điện thoại của bạn, trở nên thông minh hơn bao giờ hết. Android 13 được phát hành gần đây đi kèm với các biểu tượng ứng dụng theo chủ đề, kiểm soát quyền riêng tư của người dùng tốt hơn và bộ chọn ảnh trực quan cùng nhiều khả năng khác.

Với những chức năng thú vị đó, bạn sẽ không cần các ứng dụng tiện ích cũ nữa. Bắt đầu gỡ cài đặt các ứng dụng quét QR, quét tài liệu và đèn pin vì chúng đã được tích hợp sẵn trong điện thoại của bạn và chúng chỉ có nhiệm vụ ngốn bộ nhớ RAM và dung lượng lưu trữ của mình.

5. Các ứng dụng chống virus

5 loại ứng dụng Android cần phải dừng sử dụng ngay lập tức! 

Trong thế giới kết nối ngày nay, tất cả chúng ta đều lo lắng về việc phần mềm độc hại xâm phạm quyền riêng tư và phát tán thông tin cá nhân của chúng ta trên web. Đó là lý do tại sao nhiều người luôn muốn sử dụng các ứng dụng chống virus (antivirus). Được phát triển để bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại và các loại virus không mong muốn khác, những ứng dụng đó giúp người dùng cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng điện thoại của mình.

Nhưng dù có thực hiện nhiệm vụ của mình tốt đến mấy, người dùng Android không nhất thiết phải cần đến chúng. Chẳng hạn, một trong những cách điển hình mà bạn có thể nhận được malware trên điện thoại của mình là tải về file APK từ bên thứ ba, nhưng nếu chỉ tải ứng dụng của mình từ Google Play Store, bạn có thể sẽ không cần đến các ứng dụng chống virus.

Theo Google, Play Store đi kèm với một tính năng bảo vệ kiểm tra các ứng dụng trên nền tảng trước khi bạn cài đặt chúng. Nó cũng có thể quét điện thoại của bạn để tìm các ứng dụng có thể gây hại, cảnh báo bạn về những ứng dụng đó và hủy kích hoạt hoặc xóa chúng cho người dùng.

>>> Video mổ xẻ đầu tiên tiết lộ "nội thất" iPhone 14 Pro Max, bố trí gọn gàng, bí mật của Dynamic Island

Nguồn: Slash Gear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác