thumbnail - 5 phương pháp và kỹ thuật xây dựng đường phổ biến
Kim Đạo
Hà Nội

5 phương pháp và kỹ thuật xây dựng đường phổ biến

Xây dựng đường là việc đặt các chất ổn định đất, bê tông, nhựa đường và các vật liệu xây dựng khác trên một con đường để tạo ra một bề mặt mà các phương tiện có thể chạy trên đó.

Mặc dù có các loại phương pháp xây dựng đường khác nhau tùy theo tính chất của con đường, nhưng mọi dự án đường cao tốc đều yêu cầu lập kế hoạch hàng năm trước khi công việc có thể bắt đầu trên công trường.

Dưới đây là 5 phương pháp làm đường phổ biến nhất, bao gồm phương pháp làm đường cấp phối, phương pháp làm đường nhựa và các phương pháp làm đường tạm thời khác.

5 phương pháp và kỹ thuật xây dựng đường phổ biến 

Ảnh minh họa

1. Xây dựng đường đất

Đường đất là loại đường có mặt đường được làm bằng đất. Để xây dựng loại đường này, một chiếc máy ủi hoặc máy cạp được điều khiển dọc theo con đường đã được phân giới để giải phóng mặt bằng, loại bỏ lớp đất trên cùng và định hình lớp nền.

Khi lớp phụ đã sẵn sàng, loại đất mong muốn được đổ lên, sau đó vật liệu được trộn, rải và cuộn thành nhiều lớp - mỗi lớp có độ dày tối đa là 10 cm.

Bề mặt được nén chặt sau đó được để khô trong vài ngày trước khi thông xe.

Là hình thức dễ nhất trong các phương pháp làm đường tạm thời, đường đất rất phổ biến ở các vùng nông thôn, chủ yếu vì chúng không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và khoản ngân sách khổng lồ để thực hiện.

Một trong những hạn chế của đường đất là khi mưa lớn, đường trơn trượt và không thích hợp cho xe hai bánh. Đường cũng không có khả năng hỗ trợ giao thông đông đúc.

2. Xây dựng đường cấp phối

Đường cấp phối là một phiên bản cải tiến của đường đất - phổ biến ở các khu vực nông thôn và bán thành thị.

Quy trình làm đường cấp phối tương tự như đắp đường đất, chỉ khác là bạn rải thêm một lớp cấp phối sau khi đất đã được đầm chặt hoàn toàn. Các biện pháp thi công đường cấp phối bắt đầu bằng việc chuẩn bị lớp nền. Sau đó, đất được nén chặt để giảm lượng nước và không khí - tạo ra một bề mặt cứng hơn, đặc hơn.

Nền vững chắc được tạo ra bằng cách trộn chất kết dính (xi măng hoặc vôi) vào đất bằng máy ổn định. Khi lớp nền cứng lại, sỏi sẽ được thêm vào từng lớp cho đến khi lên đến lớp ngoài cùng. Việc áp dụng một lần xử lý bề mặt bằng bitum có thể giúp đường cấp phối luôn nhẵn, không có vết nứt và ổ gà.

Không giống như đường đất, đường cấp phối không có bụi và không bị trơn trượt trong mùa mưa. Tuy nhiên, loại đường này rất dễ bị mòn và không thể hỗ trợ giao thông đông đúc.

3. Thi công đường nhựa

Đường nhựa được làm từ nhựa đường - một hỗn hợp của các hạt cốt liệu mịn và bitum (một chất lỏng nhớt dính sẫm màu thu được thông qua quá trình chưng cất dầu thô).

Các phương pháp xây dựng đường nhựa rất phổ biến do tính linh hoạt của đường nhựa và khả năng chịu tải, giúp nó hỗ trợ các loại xe thương mại hạng nặng.

Kỹ thuật xây dựng đường này bắt đầu với việc chuẩn bị lớp nền, một quá trình bao gồm việc loại bỏ bất kỳ thảm thực vật hiện có và lớp đất mặt. Lớp nền phải được san lấp mặt bằng để nước chảy ra các mặt hoặc đáy. Độ dốc lý tưởng là 0,635 cm trên 30,48 cm.

Đất nền phải được nén chặt thích hợp, tốt nhất là bằng con lăn tang trống nặng tối thiểu 1.361 kg để giảm khối lượng nước và không khí - do đó tạo ra một bề mặt cứng hơn, đặc hơn. Lớp đất nền sau đó được phủ bằng đá dăm, có thành phần thô và lởm chởm. Loại đá dăm này thường được gọi là hỗn hợp ‘3/4″ trừ hoặc ‘nền đường’.

Trong trường hợp nền đất sét, nên dùng đá dăm kích cỡ 8 inch.

Bước tiếp theo là đặt đá nghiền trộn với bitum vào lớp đất dưới, sau đó để đế lắng trong một tuần. Điều này sẽ tạo ra một lớp nền chắc chắn hơn, ổn định tự nhiên hơn.

Khi nền đường đã chắc chắn, nhựa đường nóng được đổ lên lớp cốt liệu nặng hơn, sau đó nó được ép vào bằng máy lu. Khi nó nguội dần, nhựa đường trở nên đủ cứng để hỗ trợ ô tô lưu thông.

Tùy thuộc vào lưu lượng giao thông dự kiến và điều kiện khí hậu địa phương, việc lát nhựa đường có thể cần đến bốn lớp nhựa đường. Nhờ đặc tính không thấm nước của bitum, đường nhựa không dễ bị hư hỏng do mưa và chúng vẫn có thể di chuyển được ngay cả khi mưa lớn.

4. Xây dựng đường bê tông

Đường bê tông, được xây dựng bằng hỗn hợp xi măng poóc lăng và nhựa đường, rất phổ biến ở các thị trấn. Những con đường này được thiết kế để hỗ trợ giao thông đông đúc và có thể kéo dài đến một thập kỷ mà không cần bảo trì ít.

Giống như các phương pháp xây dựng đường khác, các dự án đường bê tông bắt đầu bằng việc chuẩn bị lớp nền. Tiếp theo là lắp đặt các dạng cố định - dạng kim loại cố định (dày ít nhất 5.08 cm và dài 304.8 cm) - để giữ bê tông ở vị trí đúng cấp độ và căn chỉnh trong quá trình thi công.

Những người làm đường sau đó trộn và rải bê tông thành các dạng cố định, sau đó máy hoàn thiện sẽ rung và cắt nó theo chiều cao cần thiết.

Các mối nối ngang và dọc được cắt giữa các tấm để ngăn ngừa nứt xảy ra do các biến dạng hạn chế do sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.

Nhược điểm của phương pháp làm đường bê tông là tốn kém hơn so với các kỹ thuật làm đường khác. Bên cạnh đó, đường bê tông không uốn cong để chịu tải nặng - làm cho chúng kém bền.

5. Xây dựng đường đá dăm nước

Cha đẻ của công nghệ này là John Macadam, một kỹ sư người Scotland. Đá dăm nướᴄ là loại đá ᴄó ᴄường độ ᴄao, kíᴄh ᴄỡ đồng đều, ᴄùng loại, ѕắᴄ ᴄạnh ᴠà đượᴄ ѕử dụng thi ᴄông đường theo nguуên lý đá ᴄhèn đá. Đường đá dăm nước được coi là chất lượng cao do vật liệu được đầm chặt.

Phương pháp xây dựng đường này tạo ra một con đường đủ chắc chắn để hỗ trợ các loại xe thương mại hạng nặng. Nó cũng rẻ hơn so với kỹ thuật làm đường bằng bitum.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác