thumbnail - 5 thành kiến sai lầm về Android mặc định sẵn trong đầu người dùng iOS. Bạn có thấy thế không?
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

5 thành kiến sai lầm về Android mặc định sẵn trong đầu người dùng iOS. Bạn có thấy thế không?

Hệ điều hành Android đã có từ rất lâu và được hàng triệu triệu người sử dụng. Tuy nhiên cho đến nay vẫn có rất nhiều hiểu lầm về hệ điều hành này. Dưới đây là 5 định kiến sai lầm phổ biến nhất về Android mà How to geek tổng hợp sau nhiều năm chiêm nghiệm. 

Toàn điện thoại giá rẻ

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về Android là điện thoại sử dụng HĐH này đều có giá rẻ. Điều này thường được người dùng iPhone đưa ra như một bằng chứng về việc Android không cùng đẳng cấp với iOS. 

5 thành kiến sai lầm về Android mặc định sẵn trong đầu người dùng iOS. Bạn có thấy thế không? 

Android có rất nhiều mức giá và chất lượng, không chỉ toàn điện thoại giá rẻ

Sự thật là một số điện thoại Android thực sự rẻ, nhưng không phải thiết bị nào cũng vậy. Android là một hệ sinh thái khổng lồ của các thiết bị từ nhiều công ty khác nhau. Điều đó có nghĩa là thiết bị Android có rất nhiều mức giá và chất lượng. Có rất nhiều lựa chọn.

Do đó, chúng ta không nên đưa ra một tuyên bố chung chung như “Điện thoại Android rất rẻ”. Nếu bạn so sánh một chiếc iPhone và một thiết bị Android có các tính năng tương đương, thì giá cả cũng không chênh lệch nhau là mấy. Có điện thoại Android giá rẻ và cũng có cả điện thoại Android cao cấp và đắt tiền. 

Dễ nhiễm vi-rút

Một lầm tưởng siêu phổ biến khác là các thiết bị Android dễ bị nhiễm vi-rút và phần mềm độc hại. Thực tế, Android rất giống với Windows trong trường hợp này.

5 thành kiến sai lầm về Android mặc định sẵn trong đầu người dùng iOS. Bạn có thấy thế không? 

Android thường bị vi-rút và phần mềm độc hại nhắm đến nhưng chủ yếu là do nó phổ biến hơn

So với macOS, Windows thường bị nhiều vi-rút và phần mềm độc hại nhắm đến nhưng nguyên nhân chính là do HĐH này phổ biến hơn. Tương tự như vậy, ngày càng có nhiều vi-rút và phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào Android vì mức độ phổ biến của nó.

Tuy nhiên, đây thực sự không phải là vấn đề lớn nếu bạn sử dụng Android một cách thông minh. 

Không cài đặt các ứng dụng ngoài Cửa hàng Google Play và chú ý đến các cảnh báo của trình duyệt sẽ giúp bạn bảo vệ thiết bị của mình. 

Hao pin nhanh do nhiều ứng dụng chạy ngầm

Khi Android còn ở giai đoạn sơ khai, có một loại ứng dụng đã trở nên rất phổ biến, đó là “Trình diệt tác vụ”. App này được cho là sẽ đóng tất cả các ứng dụng đang chạy trong nền, giúp cải thiện hiệu suất và tuổi thọ pin. Tuy nhiên điều này không chính xác.

5 thành kiến sai lầm về Android mặc định sẵn trong đầu người dùng iOS. Bạn có thấy thế không? 

Android được thiết kế đặc biệt để xử lý các ứng dụng trong nền

Sự thật là Android được thiết kế đặc biệt để xử lý các ứng dụng trong nền. Android tự động quản lý các tác vụ nền và đóng mọi thứ khi cần thêm tài nguyên. 

Hơn nữa, việc đóng ứng dụng liên tục có thể gây ảnh hưởng xấu đến điện thoại. Thay vì để một số ứng dụng ở chế độ chờ, bạn lại tắt đi khiến nó phải khởi động lại hoàn toàn. Điều đó đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn là tiếp tục sử dụng từ trạng thái bị tạm dừng.

Phức tạp hơn iOS

Nhiều người dùng iPhone cho rằng iOS dễ sử dụng còn thiết bị Android thì phức tạp hơn nhiều. Trên thực tế, không hẳn là vậy!

Thời kỳ mới ra mắt, iOS trên iPhone chắc chắn là một hệ điều hành rất đơn giản, nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi. iOS ngày nay đã có thêm nhiều tính năng mà trước đây chỉ có ở Android. Điều đó đã khiến iOS trở nên phức tạp hơn nhiều so với trước đây.

5 thành kiến sai lầm về Android mặc định sẵn trong đầu người dùng iOS. Bạn có thấy thế không? 

Anroid không phải lúc nào cũng phức tạp hơn iOS

Thêm vào đó, sẽ rất phiến diện nếu so sánh toàn bộ thiết bị Android với một dòng điện thoại duy nhất là iPhone.

Điện thoại Samsung Galaxy có thể phức tạp hơn iPhone, nhưng chúng ta không thể khẳng định rằng Google Pixel cũng như vậy. 

Thiết kế và giao diện xấu

Nhiều người cảm thấy iPhone rất đẹp cả về phần mềm và phần cứng. Trong khi đó, Android bị coi là xấu xí. Nhận xét này cũng vô cùng chủ quan!

Đánh giá một thứ là đẹp hay xấu vốn tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi người. Đồng ý rằng iPhone được thiết kế đẹp về mặt vật lý, nhưng iOS phần lớn vẫn giữ nguyên một kiểu giao diện kể từ khi ra mắt vào năm 2007. Trong khi đó, nhiều giao diện Android đã thích ứng với xu hướng thiết kế hiện tại.

5 thành kiến sai lầm về Android mặc định sẵn trong đầu người dùng iOS. Bạn có thấy thế không? 

Giao diện Android biến hóa theo cách bạn muốn

Trên thực tế, giao diện trông như thế nào còn liên quan đến các lựa chọn cá nhân hóa. Thật dễ dàng để tạo ra một giao diện đúng kiểu bạn muốn trên một thiết bị Android. Vẻ ngoài của Android biến hóa đa dạng theo cách bạn muốn, trong khi iOS chủ yếu tuân theo cách Apple muốn.

>>> Android "xịn" không dành cho máy yếu: Android 13 nâng yêu cầu tối thiểu lên 2GB RAM, 16GB bộ nhớ trong

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác