thumbnail - 6 kinh nghiệm tránh nổ lốp ô tô dưới trời nắng, nóng
Thế Nam
Hà Nội

6 kinh nghiệm tránh nổ lốp ô tô dưới trời nắng, nóng

Thời tiết Hà Nội những ngày gần đây thường xuyên nắng và nóng, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức hơn 38 độ. Vì vậy, di chuyển xe thường xuyên ngoài trời tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến nổ lốp và gây tai nạn cho người di chuyển trên đường. 

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với anh em các kinh nghiệm "nằm lòng" tránh hiện tượng nổ lốp xảy ra

Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn giảm thiểu hoặc tránh nguy cơ nổ lốp khi di chuyển trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Duy trì tốc độ ở mức tối ưu

6 kinh nghiệm tránh nổ lốp ô tô dưới trời nắng, nóng 

Di chuyển xe liên tục dưới thời tiết nắng, nóng chủ xe cần lưu ý lái xe ở tốc độ vừa phải. Bởi lốp xe sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường rất dễ gây nóng nhanh khiến cho áp suất trong lốp thay đổi và vô tình gây hiện tượng nổ lốp khi áp suất trong lốp quá cao.

Đặc biệt khi di chuyển trên mặt đường bê tông nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành của lốp. Theo như các nhà khoa học tìm hiểu, khi nhiệt độ tăng lên 10 độ, áp suất lốp sẽ tăng thêm 1 PSI và chỉ tăng một vài PSI cũng có thể khiến xe nổ lốp. 

Nên việc duy trì tốc độ trong giới hạn không chỉ giúp lốp an toàn trong mùa hè mà ngay cả khi lốp xe bị nổ, người lái dễ giành lại quyền kiểm soát xe.

Kiểm tra lốp trước mỗi hành trình

6 kinh nghiệm tránh nổ lốp ô tô dưới trời nắng, nóng 

Mùa hè, cũng là thời điểm nhiều gia đình lựa chọn du lịch bằng phương tiện như ô tô. Vì vậy, bạn cần kiểm tra tình trạng toàn bộ lốp của trên xe bao gồm cả lốp dự phòng. Ngoài ra, bạn cần chú ý kiểm tra xe lốp có gặp tình trạng phồng, vết cắt trên lốp không? Bởi nếu như lốp gặp tình trạng như trên khi di chuyển lâu dưới thời tiết khắc nghiệt sẽ gây nổ lốp.

Kiểm tra áp suất lốp xe và bơm mức áp suất vừa phải thay vì bơm căng cũng giúp di chuyển trên đường trở nên an toàn hơn. Áp suất thông thường của lốp xe là 2,1 Bar (tương đương 30 Psi).

Trên hành trình di chuyển, sau khoảng 2 đến 3 giờ lái xe bạn nên dừng lại để nghỉ ngơi. Bởi trong quá trình nghỉ ngơi, bạn sẽ hồi phục lại thể chất và có thể di chuyển hành trình dài an toàn hơn. Bên cạnh đó, trong lúc bạn nghỉ ngơi, sẽ giúp lốp xe và động cơ nguội đi giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn.

Thay lốp đúng thời hạn

Mặc dù, có nhiều kinh nghiệm sở hữu xe nhưng nhiều bạn thường quên thay lốp xe đúng thời hạn. Các chuyên gia lưu ý rằng, lốp xe là một bộ phận quan trọng cấu thành nên chiếc xe và đó là điểm tiếp xúc duy nhất với mặt đường khi xe lăn bánh. Nếu lốp không ở trong tình trạng tốt, khả năng vận hành của xe cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lốp bị mòn có thể dễ dàng bị nổ ở tốc độ cao. Vì thế nên thay lốp khi đã đạt đến giới hạn vận hành an toàn.

6 kinh nghiệm tránh nổ lốp ô tô dưới trời nắng, nóng 

Chủ xe nên lưu ý, chỉ sử dụng lốp không vượt quá 10 năm

Lựa chọn lốp xe chính hãng

6 kinh nghiệm tránh nổ lốp ô tô dưới trời nắng, nóng 

Trên thị trường linh kiện lốp xe, người tiêu dùng thường gặp phải "ma trận" lốp với nhiều chủng loại lốp và thương hiệu khác nhau. Từ những lốp mức giá siêu rẻ đến lốp có mức giá siêu đắt. Vì vậy, bạn cần nên kiểm tra lốp xe mình đang dùng thông số là gì? Sau đó, đến các cơ sở phân phối lốp chính hãng của thương hiệu lớn hoặc lựa chọn các cơ sở sửa chữa chính hãng để lựa chọn lốp phù hợp với xe. 

Lốp chất lượng thấp làm tăng nguy cơ nổ lốp vì chúng có thể không chịu được áp suất tăng thêm như lốp loại tốt. Vì vậy nên mua lốp có thương hiệu hoặc loại đáp ứng các tiêu chuẩn đã được cấp phép.

Tránh chở quá tải

Nếu xe chở quá tải trong ghi trong thông số sản xuất sẽ tạo thêm áp lực cho lốp và các bộ phận khác. Khi tài xế thường xuyên chở quá tải, sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp xe và các bộ phận khác như hệ thống treo. 

Không nên dùng lại lốp đã vá lỗ thủng, rách

6 kinh nghiệm tránh nổ lốp ô tô dưới trời nắng, nóng 

So với lốp có săm, lốp không săm linh hoạt hơn khi bị thủng hoặc cán đinh. Tài xế vẫn có thể lái xe đến trạm dịch vụ với một chiếc lốp vá tạm thời. Nhưng nếu tiếp tục sử dụng lâu dài với lốp đã vá lại lỗ thủng, rách là điều không nên. Bởi trong trường hợp này, lốp vẫn vẫn có khả năng sẽ bị thủng một lần nữa hoặc thậm chí có thể bị nổ ở tốc độ cao. Bạn nên thay thế bằng lốp mới và có thể tận dụng lốp vá với vai trò dự phòng.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác