thumbnail - 6 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để tránh bị phân tâm khi tập thể dục tại nhà
Minh Ngọc
Hà Nội

6 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để tránh bị phân tâm khi tập thể dục tại nhà

Có một sự khác biệt khá lớn giữa việc đi tập ở phòng gym và tại nhà. Nhiều người cảm thấy rằng họ dễ bị phân tâm khiến năng suất buổi tập bị giảm sút. Và thật khó để có thể tránh việc bị xao nhãng khi bạn tự tập thể dục tại nhà. 

6 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để tránh bị phân tâm khi tập thể dục tại nhà 

Đừng lo! 6 mẹo sau đây có thể giúp bạn nắm bắt thời điểm và tận dụng tối đa quá trình tập luyện của mình, cả về thể chất và tinh thần.

1. Bật chế độ máy bay (Airplane Mode) 

6 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để tránh bị phân tâm khi tập thể dục tại nhà 

Bị phân tâm bởi điện thoại có lẽ là vấn đề số một mà nhiều người phải đối mặt khi cố gắng tập thể dục ở nhà. Khi bạn đặt điện thoại của mình ở chế độ máy bay, nó sẽ tắt tiếng tất cả chuông và thông báo, do đó bạn sẽ không bận tâm đến việc kiểm tra điện thoại khi đang tập cardio.

Sử dụng điện thoại khiến bạn mất tập trung vào việc tập luyện và lơ đãng thực hiện các động tác của mình. Điều này không chỉ làm cho các bài tập kém hiệu quả mà bạn còn có nguy cơ bị chấn thương. Thay vì nhìn theo các video bài tập trên điện thoại, hãy thử sử dụng laptop, máy tính bảng hoặc TV. Thay vì dùng điện thoại để nghe nhạc khi tập thể dục, hãy phát nhạc trên máy tính, TV, máy nghe nhạc MP3.

Bằng cách này, bạn sẽ không bị phân tâm bởi việc kiểm tra tin nhắn, dẫn đến nhắn tin hết buổi thay vì hoàn thành bài tập của mình.

2. Mặc đồ tập

6 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để tránh bị phân tâm khi tập thể dục tại nhà 

Đôi khi, thật khó để khiến bản thân có tâm trạng tập thể dục ở nhà. Một mẹo nho nhỏ để tăng hiệu quả cho thói quen tập thể dục tại nhà là mặc đồ tập phù hợp. Hãy giả vờ như bạn đang thực sự đến phòng gym để có động lực hơn.

Hãy sắp xếp không gian xung quanh giống như môi trường trong phòng tập thông thường. Điều đó bao gồm những thói quen cơ bản như mặc đồ tập, búi tóc lên, dùng chai nước yêu thích của bạn và biến ngôi nhà thành một studio tập luyện thực sự. Chỉ cần những thay đổi đơn giản như quần áo bạn mặc cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến thói quen tập luyện của bạn.

3. Bật playlist nhạc yêu thích

6 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để tránh bị phân tâm khi tập thể dục tại nhà 

Nếu bạn không tập theo video mà chỉ đi bộ trên máy chạy bộ hoặc thực hiện bài tập của riêng bạn thì một playlist nhạc hoàn toàn có thể thay đổi tâm trạng và sự tập trung của bạn.

Lắng nghe những bản nhạc yêu thích của bạn có thể giúp bạn hoàn thành những bài tập khó nhất và giúp bạn tập trung hơn. Hãy tạo ra không khí cho buổi tập luyện của bạn bằng cách dành thời gian lựa chọn cẩn thận các bản nhạc có thể giúp bạn vận động cơ thể của mình. Bạn có thể nghe bằng tai nghe hoặc loa Bluetooth đều được. 

4. Rủ bạn bè tập cùng

6 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để tránh bị phân tâm khi tập thể dục tại nhà 

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có ai đó để bạn chịu trách nhiệm. Hãy thử rủ một người bạn cùng tập với bạn. Nếu có người khác ở đó, bạn sẽ không phân tâm mà bỏ đi làm việc khác trong lúc tập.

Thực hiện một thử thách với bạn bè của bạn hoặc bắt đầu một cuộc thi đấu để xem ai có thể thực hiện động tác tốt nhất hoặc duy trì chúng lâu nhất.

Bất kể cách tiếp cận của bạn là gì, chỉ cần có người khác ở đó sẽ khiến nó giống như một lớp học thay vì chỉ là phòng khách của bạn. Bạn cũng sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều để tập trung vào từng bước di chuyển hoặc động tác mà không cần bận tâm đến việc nhà hay trả lời tin nhắn.

5. Tập trung vào hơi thở

6 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để tránh bị phân tâm khi tập thể dục tại nhà 

Khi có PT huấn luyện thì thật dễ dàng để theo dõi quá trình hít vào và thở ra của bạn. Tuy nhiên, khi tập ở nhà thì tâm trí của chúng ta có xu hướng sao nhãng và suy nghĩ đến những công việc cần thực hiện vào cuối tuần hoặc hóa đơn mà chúng ta quên thanh toán.

Điều này có thể đưa bạn vào trạng thái hoảng sợ. Vì vậy, việc tập trung vào từng nhịp thở sẽ rất hữu ích. Nó không chỉ giúp bạn tập trung mà còn giúp bạn hoàn thành những động tác khó. 

Hãy nhắc nhở bản thân vào đầu mỗi buổi tập về việc điều chỉnh hơi thở của bạn và hít thở đều đặn mỗi khi tâm trí của bạn sao nhãng. 

6. Kết hợp với làm việc nhà

Nếu vấn đề lớn nhất của bạn là hoàn thành cả việc tập thể dục và việc nhà, hãy kết hợp chúng! Tìm một bài tập có thời lượng tương đương với thời gian hoạt động của máy giặt hoặc máy rửa bát. Điều này sẽ cho phép bạn tận dụng được khoảng thời gian đó cho bản thân, trong khi việc nhà vẫn được hoàn thành.

Khi tập thể dục ở nhà, bạn sẽ dễ dàng bị phân tâm bởi tất cả những việc khác mà bạn phải làm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì, hãy thử một số mẹo trên để luôn tập trung. Chúng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa mỗi bài tập và đạt được mục tiêu về thể chất của mình dễ dàng hơn.

Nguồn: LifeSavvy

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác