thumbnail - Ai đang chống lưng cho Gojek cạnh tranh với Grab?
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Ai đang chống lưng cho Gojek cạnh tranh với Grab?

Anh em hẳn đã không còn xa lạ gì với các dịch vụ gọi xe phổ biến hiện nay như Gojek hay Grab. Grab thì vào Việt Nam đã lâu và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, sau khi đánh bật đối thủ phương Tây Uber, họ trở thành cái tên lớn nhất ở thị trường gọi xe Việt Nam. Song, họ nhanh chóng vấp phải sự thách thức đến từ cái tên Gojek, phá vỡ thế độc quyền của Grab. 

Vậy, ai là cái tên đứng sau Gojek, chống lưng cho dịch vụ này trong cuộc chiến với Grab? Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi nhắc đến cái tên GoTo, một công ty Indonesia.

GoTo ra đời

Vào tháng 5/2021, công ty vận hành dịch vụ gọi xe Gojek và nền tảng TMĐT Tokopedia của Indonesia thông báo tiến tới hợp nhất. Đây là thông tin gây chú ý rất lớn bởi giá trị của nó có thể lên tới 18 tỷ USD, tạo thành tập đoàn GoTo. Đây là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Indonesia - thị trường có quy mô hơn 270 triệu dân - và chịu trách nhiệm cho khoảng 2% GDP của đất nước này.

Ai đang chống lưng cho Gojek cạnh tranh với Grab? 

Nikkei từng ví von, vụ sáp nhập Gojek và Tokopedia giống như kiểu Amazon, DoorDash và Uber sáp nhập lại với nhau. Một tập đoàn trải dài từ TMĐT đến giao đồ ăn lẫn chở khách, lại có tiềm năng khai thác thị trường có dân số lớn thứ 4 trên thế giới, GoTo sẽ trở thành đối thủ đáng gờm nhất với SEA Ltd và Grab Holdings trên bản đồ công nghệ châu Á.

Ban đầu, Gojek được thành lập vào năm 2010 bởi Nadiem Makarim. Dần phát triển thành 1 siêu ứng dụng có thể truy cập vào nhiều loại dịch vụ như vận tải, thanh toán, logistics,... hoạt động tại 5 quốc gia Đông Nam Á. Trong khi đó, Tokopedia được thành lập bởi William Tanuwijia và Leotinus Alpha Edison, hoạt động như 1 khu chợ trung gian để kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Cùng nhau, cả 2 đã phát triển thành những công ty lớn trước khi tiến tới sáp nhập.

Tại quê nhà Indonesia, Gojek có hơn 2 triệu tài xế hoạt động ở cả xe 4 bánh lẫn 2 bánh. Còn ở phía bên kia, Tokopedia đang là đơn vị phân phối hàng triệu sản phẩm mỗi tháng cho người dân Indonesia, kênh bán hàng ưa chuộng của hàng trăm ngàn doanh nghiệp SME. Họ đồng thời đã xây dựng được nền tảng tài chính của riêng mình gồm công cụ thanh toán lẫn fintech.

Như vậy, bạn sẽ nhận ra Tokopedia là đối thủ chính của Shopee của SEA, trong khi Grab và Gojek thì cạnh tranh nhau. Việc sáp nhập thành GoTo dĩ nhiên sẽ giúp họ tăng lợi thế cạnh tranh đáng kể so với hai đối thủ.

Ai đang chống lưng cho Gojek cạnh tranh với Grab? 

Ngoài ra, GoTo còn được nhiều ông lớn công nghệ khác đầu tư vào, như Softbank, Alibaba, Google,...

Siêu ứng dụng

Trở thành công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, GoTo tham vọng có thể phát triển thành siêu ứng dụng. Đồng sáng lập Tolopedia đã chia sẻ với CNBC: “Có một câu nói rằng nếu bạn muốn đi nhanh, bạn hãy đi 1 mình; nếu bạn muốn đi xa, bạn hãy đi cùng nhau. Vì vậy, về cơ bản thì GoTo sẽ đi cùng nhau để có thể đi thật xa”.

Sau khi sáp nhập, GoTo sẽ có 100 triệu người dùng tích cực hàng tháng, hơn 11 triệu nhà bán hàng và hơn 2 triệu tài xế, chỉ tính riêng ở Indonesia. Song, tham vọng bành trướng của họ không chỉ dừng lại ở quê nhà. Công ty muốn trở thành 1 siêu ứng dụng hàng đầu ở Đông Nam Á. Indonesia có thể là căn cứ địa cho GoTo thực hiện tham vọng đó. Ước tính, nền kinh tế số của quốc gia này có thể đạt giá trị 124 tỷ USD vào năm 2025, trong khi toàn bộ thị trường có giá trị tới 309 tỷ USD ở khu vực Đông Nam Á. Một mỏ vàng đang chờ GoTo!

Đến bây giờ, GoTo đã trở thành 1 siêu ứng dụng phục vụ nhiều dịch vụ của đời sống như chở khách, giao đồ ăn, thanh toán,... Theo báo cáo mới nhất, họ có 2,5 triệu đối tác tài xế trên cả 3 thị trường Indonesia, Việt Nam và Singapore; 14 triệu thương gia và 55 triệu người dùng; số đơn hàng tích lũy được xử lý đã gần 2 tỷ, đạt tổng giá trị gần 29 tỷ USD.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác