thumbnail - Android: MediaTek vẫn dẫn đầu thị trường chip, Qualcomm thống thị phân khúc flagship
Lee Min Huu
Hà Nội

Android: MediaTek vẫn dẫn đầu thị trường chip, Qualcomm thống thị phân khúc flagship

Bất chấp mọi vấn đề trên thị trường, Qualcomm và MediaTek vẫn tiếp tục kiếm được nhiều tiền hơn. Đồng thời, mức thâm hụt và số lượng công ty có nhu cầu mua sản phẩm của họ không hề giảm. Thế nên, theo kết quả của quý đầu tiên năm nay, doanh thu của MediaTek đã tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và 10,2% so với quý 4 năm ngoái, đạt con số lên đến 4,8 tỉ USD.

Android: MediaTek vẫn dẫn đầu thị trường chip, Qualcomm thống thị phân khúc flagship 

Trong khi đó, Qualcomm cũng ghi nhận doanh thu cao kỉ lục trong quý này và đánh dấu quý thứ 3 liên tiếp đạt kỉ lục. Tăng tưởng hàng năm của công ty chạm mức 61% và kiếm được 11,6 tỉ USD.

Nếu tính tổng thị trường chip di động cho smartphone Android, MediaTek vẫn là cái tên đứng đầu, kiểm soát 44% thị phần. Xếp ở vị trí thứ 2 là Qualcomm với 35% thị phần. Công ty thiết kế chip đến từ Mỹ vẫn đang kiếm tiền rất tốt từ những con chip cho các thiết bị cao cấp có giá trên 500 USD. Không có gì ngạc nhiên khi Snapdragon 8 Gen 1 và Snapdragon 778G là những con chip có nhu cầu cao nhất tên thị trường. Nền tảng Snapdragon 700 và Snapdragon 8 series chiếm khoảng 68% tổng số SoC được xuất xưởng ở phân khúc cao cấp trong quý đầu tiên của năm 2022.

Cả Qualcomm lẫn MediaTek đều ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong quý 1/2022. MediaTek đã ghi nhận một bộ con số ấn tượng trong quý với doanh thu tăng 32% theo năm và 10,2% theo quý để đạt 4,8 tỉ USD. Qualcomm đạt doanh thu cao kỉ lục quý thứ 3 liên tiếp trong quý 1/2022 với mức 11,6 tỉ USD. Các bộ phận kinh doanh của công ty ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm từ 28% đến 61%.”

Android: MediaTek vẫn dẫn đầu thị trường chip, Qualcomm thống thị phân khúc flagship 

Về phần MediaTek, họ đang dẫn đầu trong phân khúc thiết bị giá rẻ và tầm trung, vốn có giá trong khoảng 100 USD – 299 USD. Doanh số này được thúc đẩy bởi những con chip thuộc dòng Dimensity 7000 và Dimensity 9000. Ngoài ra, các nhà sản xuất khá sẵn lòng mua các bộ xử lý Helio P35, Helio G80 và Helio G35. Điều này giúp MediaTek chiếm 60% thị phần chip giá rẻ tích hợp trong những thiết bị trong tầm giá 100 USD – 299 USD.

Kẻ thua cuộc trong quý đầu tiên của năm nay chính là Samsung khi thị phần của họ trên thị trường SoC cao cấp đã giảm xuống 23% so với 34% của 1 năm trước đó. Sự sụt giảm cũng xuất hiện trong phân khúc giá rẻ, xuống 7% so với 10% hồi cùng kỳ năm ngoái.

UNISOC tiếp tục tăng thị phần của mình trong phân khúc smartphone giá rẻ vốn có giá niêm yết lên đến 100 USD. Tại đây, thị phần chip của UNISOC là 47%, mặc dù 1 năm trước đó, con số này chỉ ở mức 20%. Nhờ Honor, Realme và Samsung, công ty đã giành được 8% thị phần trong phân khúc thiết bị di động có mức giá lên đến 199 USD.

Nguồn: GizChina

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác