thumbnail - Apple mất vị trí công ty giá trị nhất thế giới
Minh Trung
Hà Nội

Apple mất vị trí công ty giá trị nhất thế giới

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco, với vốn hóa thị trường 2,43 nghìn tỷ USD, đã vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới.


Apple mất vị trí công ty giá trị nhất thế giới 


Theo The Wrap, hôm thứ Tư, Apple đã bị truất ngôi là công ty có giá trị nhất thế giới bởi gã khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Saudi Aramco.

Với giá trị vốn hóa 2,43 nghìn tỷ, đây là lần đầu tiên Aramco vượt qua Apple kể từ năm 2020. Cùng thời điểm, giá thị trường của Apple được ước tính ở mức 2,37 nghìn tỷ. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 5,2% và đạt 146,5 USD/cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua. Trước đó, giá cổ phiếu của Apple đã đạt 182,94 USD/cổ phiếu, đây là mức cao nhất trong 52 tuần qua (Theo Yahoo! Finance).


Apple mất vị trí công ty giá trị nhất thế giới 


Giá dầu tăng cao đã góp phần làm tăng lợi nhuận của Aramco nhưng lại làm trầm trọng hơn tình hình lạm phát. Điều này khiến Cục Dự trữ Liên bang phải nhanh chóng tăng lãi suất. Trong khi đó, thị trường công nghệ đang chứng kiến sự suy thoái do lạm phát và những thách thức khác bao gồm cả những bất ổn chính trị do cuộc chiến tại Ukraine.

Theo S&P Global Market Intelligence, trong suốt tháng 4, chỉ số S&P IT Index giảm 11%. Tuy nhiên, nhóm các công ty công nghệ thuộc Big Five, bao gồm Apple, Alphabet, Amazon, Meta và Microsoft, có tổng vốn hóa thị trường khoảng 8,9 nghìn tỷ USD trong năm nay - dễ dàng vượt qua các công ty dầu mỏ lớn như ExxonMobil hoặc BP và bỏ xa những gã khổng lồ truyền thông như Disney và AT&T/WarnerMedia.

Những gã khổng lồ này cùng nhau chi phối mọi thứ, từ quảng cáo, phần cứng đến các dịch vụ đám mây và hậu cần. Vốn hóa thị trường của Apple và Microsoft đều đã vượt qua 2 nghìn tỷ USD, trong khi Alphabet – công ty mẹ của Google – cũng theo sát với 1,8 nghìn tỷ USD. Amazon không kém xa với gần 1,6 nghìn tỷ USD, trong khi Meta – công ty mẹ của Facebook - trị giá 557 tỷ USD sau khi đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên vào năm ngoái.

Theo The Wrap

https://www.thewrap.com/apple-saudi-aramco-worlds-most-valuable-company/?fbclid=IwAR3QXPhX6vSJJQNdOABII5cl6f2uPn8F72PEZmjSfNeb4R0Gf3dZ_ClDggw

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác