thumbnail - Apple thực sự nên từ bỏ Lightning, giống như đã làm với cổng kết nối 30-pin
Lee Min Huu
Hà Nội

Apple thực sự nên từ bỏ Lightning, giống như đã làm với cổng kết nối 30-pin

Đã đến lúc cổng Lightning của Apple lùi vào dĩ vãng. Mọi người yêu mến công nghệ trên thế giới biết điều đó và Apple cũng biết.

Apple thực sự nên từ bỏ Lightning, giống như đã làm với cổng kết nối 30-pin 

Không ai thích thay đổi, dù thay đổi là một phần cơ bản trong cấp độ gần như DNA của công nghệ và đổi mới. Nhưng một thập kỷ sau khi Apple công bố cổng Lightning và các loại cáp liên kết với iPhone 5, thế giới công nghệ đã sẵn sàng cho một loại cổng được chấp nhận rộng rãi và phổ biến hơn.

Cổng Lightning được giới thiệu vào ngày 12/09/2012 và cũng gặp phải những lo ngại tương tự. Rõ ràng, cổng kết nối 8-pin nhỏ bé này đã gạt chuẩn 30-pin rộng hơn (và được sử dụng rộng rãi vào thời điểm đó) trước đó của Apple sang một bên. Chuẩn cắm 30-pin này được Apple sinh ra trước khi iPhone ra đời.

Đã có một ngành công nghiệp lớn được xây dựng xung quanh cổng kết nối đó. Nếu sở hữu 1 chiếc iPod thuộc bất kỳ thế nào trước iPod Touch thế hệ 5, bạn có thể sẽ thấy vô số phụ kiện dock cắm kết nối với loa lớn.

Không có gì lạ khi bước vào nhà một ai đó và đặt iPod hoặc iPhone của bạn vào dock loa của họ để có thể lấp đầy bữa tiệc với những bài hát có trong danh sách phát cá nhân.

Kết thúc một kỉ nguyên cổng kết nối khác

Apple thực sự nên từ bỏ Lightning, giống như đã làm với cổng kết nối 30-pin 

Tin tức về việc Apple ngừng cung cấp đầu nối 30-pin đã được đưa ra cảnh báo. Tất cả chúng ta đều sở hữu nhiều phụ kiện và cáp sạc 30-pin.

Khi iPhone 5 xuất xưởng vào năm 2012, Apple đã cố gắng hết sức để xoa dịu những lo ngại bằng cách cung cấp miễn phí adpater 30-pin sang Lightning, và có lẽ nhiều người vẫn còn giữ nó trong ngăn kéo của mình.

Các nhà sản xuất phụ kiện đã bớt hoảng sợ hơn một chút so với người dùng. Họ vẫn bán loa, dock cắm, cáp sạc cũng như những adapter của bên thứ ba cho hàng triệu chủ sở hữu iPhone, iPad và iPod cũ.

Có lẽ bởi họ là những người được ưu ái biết trước. Logitech đã nói với WiredUK vào thời điểm đó rằng: “Bạn vẫn có thể tìm thấy các sản phẩm dock loa Logitech hoạt động với các thiết bị cũ hơn, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho 1 Giáng sinh không dây.”

Nói cách khác, Logitech đã thấy trước sự gia tăng nhanh chóng của việc hỗ trợ âm thanh không dây Bluetooth và Wi-Fi. Tuy nhiên, sạc không dây vẫn chưa là gì vào thời điểm đó.

Một thay đổi cần thiết

Apple thực sự nên từ bỏ Lightning, giống như đã làm với cổng kết nối 30-pin 

Lý do Apple loại bỏ cổng kết nối 30-pin là rất rõ ràng vào thời điểm đó. Đầu tiên, cổng cắm không có bộ phận chuyển động sẽ rẻ hơn và dễ sản xuất hơn.

Ngoài ra, Apple lúc đó đang sản xuất những thiết bị mạnh mẽ hơn và cần cắt giảm số lượng các thành phần liên quan đến sạc và kết nối để nhường chỗ cho mục đích khác, chẳng hạn như pin hay các thành phần hữu ích hơn (chip A-series tốt hơn và mạnh hơn, phản hồi xúc giác hay hơn và phức tạp hơn cùng màn hình to lớn hơn, độ phân giải cao hơn và mạnh mẽ hơn).

Tuy nhiên, việc Apple khai tử cổng Lightning lại không hoàn toàn xoay quanh những cân nhắc về công nghệ.

Trên thực tế, Liên minh Châu Âu (EU) đang gây áp lực buộc Apple ngừng sử dụng hệ thống sạc độc quyền của mình, vốn yêu cầu các sợi cáp Lightning riêng biệt. Điều này không phải đến từ việc EU thích USB-C hơn, thay vào đó, nó sẽ giúp cắt giảm rác thải điện tử trên toàn thế giới.

Dù biện pháp của EU không có tính ràng buộc và Apple “bày tỏ quan ngại”, thế nhưng, điều này sẽ khiến Apple rơi vào tình trạng khó khăn trong 1 hoặc 2 chu kỳ nâng cấp iPhone. Các tin đồn hiện chỉ ra rằng cổng USB-C sẽ chưa xuất hiện trên iPhone 14 mà có thể dành cho iPhone 15.

Cũng không loại trừ khả năng Apple có thể khiến chúng ta bất ngờ và đưa cổng USB-C lên 1 mẫu iPhone 14, có thể là iPhone 14 Pro Max.

Tuy nhiên, cho dù Apple có làm điều gì đi chăng nữa, thế giới xung quanh của chúng ta cũng sẽ không đổ sập chỉ vì Apple ngừng cung cấp cổng Lightning.

Chúng ta vẫn sẽ tồn tại

Apple thực sự nên từ bỏ Lightning, giống như đã làm với cổng kết nối 30-pin 

Rõ ràng, chúng ta vẫn sống sót sau khi Apple ngừng sử dụng cổng cắm 30-pin. Đã từng có những hoảng sợ trước, trong và ngay sau khi iPhone 5 ra mắt, nhưng nó nhanh chóng lắng xuống. Chúng ta tận dụng những chiếc cáp cũ nếu vẫn muốn sử dụng chúng với các thiết bị cũ, nhưng những sản phẩm mới sẽ được tặng kèm các sợi cáp mới. Thêm vào đó, iPhone 5 đã bán hết trong vài ngày sau khi ra mắt. Chúng ta hoàn toàn có thể sống chung với sự thay đổi đó.

Điều mà Logitech đề ra hồi năm 2012 đã thành hiện thực. Không dây giờ đây không chỉ dành cho âm thanh, sao lưu hay truyền dữ liệu nữa. Những chiếc iPhone hiện tại đã có tính năng sạc không dây, dạng MagSafe, và tương lai cũng sẽ vậy. Có lẽ, chúng ta nên tự hỏi liệu những chiếc iPhone trong tương lai có cần cổng hay không. Rõ ràng, Apple đã tự mình đặt ra câu hỏi đó.

Khi Apple giới thiệu iPhone USB-C đầu tiên của mình, tiếp nối sau iPad, chúng ta nên hoan nghênh sự thay đổi đó. Cổng này không chỉ mở ra một số khả năng sạc nhanh mới mà bạn cũng sẽ nhận thấy một điều là: các loại cáp bạn có cho bất kỳ thiết bị nào khác được sản xuất trong vòng 5 năm qua giờ đây cũng hoạt động với chiếc iPhone mới của bạn. Đó rõ ràng là một lợi ích to lớn mà ai cũng sẽ trông chờ.

Nguồn: Tech Radar

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác