thumbnail - Apple vẫn đối xử iPad như một công dân hạng hai
Lee Min Huu
Hà Nội

Apple vẫn đối xử iPad như một công dân hạng hai

iPad đóng một vai trò tương đối lớn trong bài phát biểu quan trọng của Apple tại WWDC 2022. Công ty mang một loạt thay đổi cập bến iPadOS 16 dự kiến xuất hiện vào mùa thu năm nay, bao gồm khả năng đa nhiệm Stage Manager được cải thiện, các cửa sổ chồng chéo và có thể thay đổi kích thước cũng như hỗ trợ màn hình thực bên ngoài, cho phép bạn mở rộng dekstop của mình thay vì chỉ phản chiều nó. Các nhà phát triển cũng đang nhận được nhiều công cụ hỗ trợ trong việc mang đến nhiều ứng dụng giống Mac hơn.

Apple vẫn đối xử iPad như một công dân hạng hai 

Mặc dù vậy, rõ ràng là Apple dành riêng một số tính năng cho iPhone với iOS 16, chẳng hạn như màn hình khóa có thể tùy biến, bao gồm các widget cho những thứ như ứng dụng Calendar và Fitness. Điều đó thật khó hiểu, bởi ngay cả iPad Mini cũng có màn hình 8,3 inch, cho phép hiển thị nhiều widget một cách tốt hơn so với iPhone 13 Pro Max 6,7 inch.

Và dẫu các chủ sở hữu iPad cuối cùng cũng đã có 1 ứng dụng Weather (Thời tiết) gốc, Apple vẫn từ chối tích hợp 1 máy tính vào iPadOS. Đó là một công cụ năng suất cơ bản nhưng lại thiếu vắng trên iPad trong 12 năm qua.

Đáng buồn day, đối với các chủ sở hữu iPad, đây là một phần mô hình duy trì việc đối xử iPad như một thiết bị hạng 2 của Apple. Điều đó đã bắt đầu từ chiếc iPad thế hệ đầu tiên ra mắt hồi năm 2010.

Lịch sử có phần hèn mọn của iPad

Apple vẫn đối xử iPad như một công dân hạng hai 

Ngay từ khi mới ra mắt, iPad đã phải hứng chịu vô số lời chỉ trích cho rằng nó chỉ là một chiếc iPhone phóng to quá khổ. Có những lý do để mua iPad thế hệ đầu tiên: nó rẻ hơn 1 chiếc máy tính Mac, và tốt hơn nhiều so với điện thoại cho những tác vụ như xem video, đọc email và lướt ưeb. Nhưng Apple dường như không biết cách làm cho nó trở nên khác biệt ngoài việc cung cấp thêm không gian màn hình để hiển thị nội dung.

Thật vậy, ban đầu, Apple đã thúc đẩy iPad như một máy đọc sách, đó là lý do tại sao Apple Books (hay được gọi là iBooks) được tạo ra và tại sao App Store say này có quyền truy cập vào các thuê bao đăng ký trong ứng dụng. Ý tưởng này hướng đến mục đích thu hút các tạp chí và trang báo đổ xô đến nền tảng này, chia sẻ doanh thu với Apple để có được đặc quyền về cơ sở người dùng đáng mơ ước của họ. Trang News Corp của Rupert Murdoch thậm chí còn hợp tác với Apple với The Daily – một ấn phẩm dành riêng cho iPad kéo dài chưa đầy 2 năm, dù cuối cùng đã mở cửa cho người dùng Facebook và Galaxy Tab.

Quá trình phát triển cảu Apple chưa bao giờ dậm chân tại chỗ hoàn toàn, nhưng họ lại chậm chạp trong việc triển khai những thứ rõ ràng và được khách hàng yêu cầu nhiều, chẳng hạn như đa nhiệm cửa sổ (chỉ mới xuất hiện từ năm 2015) hoặc hỗ trợ chuột và bàn di (năm 2020). Trái ngược lại hoàn toàn với iPhone, vốn đang phải chạy đua vũ trang lâu dài với những đối thủ flagship Android như Google Pixel 6 và Samsung Galaxy S22, công ty có trụ sở tại Cupertino hiếm khi thúc đẩy phong trào với iPad.

Quay trở lại với widget, những thứ đó đã xuất hiện trên màn hình chính của iOS 13 ra mắt năm 2019 nhưng chưa từng đến với iPad mãi cho đến iPadOS 14 xuất hiện năm 2020. Thậm chí, Apple sau đó đã nhét chúng vào một phần nhỏ của màn hình chính, trong khi chủ sở hữu iPhone vẫn vui vẻ sắp xếp mọi widget ở bất kỳ đâu họ thích.

Những vấn đề đó vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Dẫu iPadOS 16 cải thiện ứng dụng Files hơn nữa, chẳng hạn như cho phép bạn thay đổi phần mở rộng file, thế nhưng, hệ thống file cơ bản của iPad tiếp tục được bảo vệ như iPhone, đặt ra các giới hạn về kết nối ứng dụng và quản lý file mà những chiếc PC Windows và Mac không có. Có thể cho rằng, lý do duy nhất khiến ứng dụng Files tồn tại là vì vô số chủ sở hữu iPad đã lên tiếng muốn kiểm soát những file của họ. Bạn có thể chỉnh sửa video 4K trên iPad Pro, nhưng đều đó sẽ chẳng là gì nếu việc sao chép file vào và xuất ra ổ đĩa ngoài trở nên phức tạp.

Đôi khi lại có cảm giác như thể công ty đang tự “tè vào chân mình”. Bạn không thể thiết lập một chiếc Apple Watch với iPad, ngay cả khi bạn đã sẵn sàng cho một chiếc Apple Watch có kết nối di động để có thể truy cập dữ liệu xa nhà. Đã có ứng dụng Fitness cho iPad nhưng điều đó không phải lúc nào cũng vậy và chủ yếu tồn tại để chủ sở hữu Apple Watch có thể sử dụng Apple Fitness Plus. Bạn vẫn cần đến 1 chiếc iPhone để thiết lập 1 chiếc Apple Watch. Điều này đang cắt giảm doanh số bán hàng từ những người thích iPad nhưng không mong muốn thay đổi nền tảng smartphone hiện tại.

Vấn đề với người dùng chuyên sâu

Apple vẫn đối xử iPad như một công dân hạng hai 

Apple thường xuyên tiếp thị iPad như một lựa chọn thay thế cho laptop. Táo khuyển quáng bá chúng như một công cụ năng xuất, benchmark và so sánh nó với những cỗ máy Windows. Công ty đã tung ra quảng cáo “What’s a computer?” (Máy tính là gì vậy?) khét tiếng vào năm 2017, cho thấy mức độ tiếp cận của công ty đối với cách mọi thực thực sự sử dụng iPad, hoặc máy tính cho vấn đề đó. Đoạn video này đã gây ra làn sóng trái chiều đến nỗi Apple buộc phải rút nó ra khỏi kênh YouTube của mình.

Tất nhiên, điều mà Apple còn thiếu là iPad không bao giờ có khả năng thay thế hoàn toàn 1 chiếc laptop cho đến khi nó có thể làm được mọi thứ mà 1 chiếc laptop có thể thực hiện được. Các lập trình viên sẽ có thể viết và biên dịch mã hoàn toàn trên iPad của họ mà không cần chuyển sang những dịch vụ đám mây như hiện nay. Các nghệ sĩ và nhà thiết kế sẽ có thể chạy một phiên bản không bị ràng buộc của toàn bộ bộ Adobe CC, chứ không chỉ mỗi Photoshop, và mọi người sẽ có thể chạy phiên bản Microsoft Office cấp độ desktop, hoặc đồng bộ hóa mọi file nhạc cục bộ trực tiếp với iPhone như thể họ đang sử dụng iTunes.

Công bằng mà nói, có một vài nguyên nhân là do những nhà phát triển bên thứ ba và hi vọng iPadOS 16 sẽ giảm bớt một số rào cản tồn tại trước đây. Tuy vậy, chúng ta sẽ không đề cập đến điều này. Còn với Apple, công ty đã dành quá nhiều thời gian để biến macOS giống như iPad, ít nhất là về mặt hình ảnh, Notification Center, các ứng dụng đa phương tiện, thay vì cải thiện những gì iPad có khả năng.

Tại sao Apple lại áp dụng phương pháp này?

Apple vẫn đối xử iPad như một công dân hạng hai 

Câu trả lời nhanh có lẽ chính là sợ “dậm chân lên nhau”. Cựu giám đốc tiếp thị của Apple, Phil Schiller, đã hứa rằng Mac và iPad vẫn sẽ tách biệt nhằm tránh thiết lập "mẫu số chung ở mức thấp nhất", nhưng có một điều ngày càng rõ ràng rằng iPad luôn là tốt nhất nếu giống Mac hơn. Bạn có thể làm được nhiều việc hơn trên iPad Pro 12,9 inch khi kết hợp cùng bàn phím và chuột so với trên iPad 10,2 inch tiêu chuẩn.

Rắc rối đối với Apple là nếu iPad có thể thay thế Mac, nó có thể ảnh hưởng đến doanh số của MacBook Air. Thậm chí, nó có thể ăn đứt doanh số bán MacBook Pro cấp thấp bởi có những người thích làm việc (hoặc chơi game) trên 1 chiếc tablet màn hình cảm ứng siêu di động, đặc biệt là với 1 cây bút stylus tốt như Apple Pencil.

Apple không cố gắng làm tê liệt iPad để giữ cho nó trở nên độc đáo. Tuy nhiên, điều đó đang khiến sản phẩm rơi vào tình trạng ở giữa khó xử. Nó không chỉ là một thiết bị tiêu thụ nội dung nhưng hầu như lại không phát huy hết tiềm năng của mình, đặc biệt với những mẫu có tên là Pro, vốn cung cấp màn hình 120Hz lớn hơn, Thunderbolt/USB 4 cũng như các tùy chọn lưu trữ tăng lên. Những thông số kỹ thuật đó khá hữu ích, nhưng chúng không tự động khiến những chiếc tablet này trở nên “chuyên nghiệp”. Phần cứng mạnh mẽ phải đi cùng với những ứng dụng và tính năng hệ điều hành chất lượng chuyên nghiệp.

Những thứ như iPadOS 16 và Magic Keyboard gợi ý rằng Apple biết mình cần phải đi đâu. Tuy nhiên, vì bất cứ lý do gì, họ vẫn tiếp tục những thứ nửa vời. Những thứ thực sự cần cho iPad là một cuộc đại tu lớn, đối xử với chúng tương tự như những chiếc điện thoại và máy tính mang thương hiệu Táo khuyết.

Nguồn: Android Authority

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác