thumbnail - ARM kiện Qualcomm vì vi phạm thỏa thuận cấp phép thiết kế chip
Hùng Lê
Hà Nội

ARM kiện Qualcomm vì vi phạm thỏa thuận cấp phép thiết kế chip

Mới đây, ARM vừa khởi kiện Qualcomm với cáo buộc rằng gã khổng lồ bán dẫn đã vi phạm một thỏa thuận cấp phép vốn được Nuvia sử dụng để thiết kế các con chip ARM.

ARM kiện Qualcomm vì vi phạm thỏa thuận cấp phép thiết kế chip 

Nuvia đã phát triển các con chip ARM như một công ty độc lập và đã mua giấy phép từ ARM để sử dụng công nghệ này cho những bộ xử lý máy chủ. Nhưng sau khi được Qualcomm mua lại vào năm 2021, ARM cáo buộc rằng Qualcomm đã không đảm bảo được sự cho phép thích hợp trong việc chuyển giao công nghệ cũng như các sơ đồ chip dựa trên nó, hoặc tự sản xuất những con chip của riêng mình dựa trên những gì Nuvia đang phát triển.

ARM tuyên bố: “Những thành tựu công nghệ này đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu cũng như chi phí đáng kể và cần được công nhận, tôn trọng. Là một công ty sở hữu trí tuệ, chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ các quyền của mình và các quyền trong hệ sinh thái của chúng tôi.”

Ann Chaplin, cố vẫn tổng thể của Qualcomm, cho biết: “Vụ kiện của ARM đánh dấu một sự ra đi đáng tiếc cho mối quan hệ lâu dài và thành công với Qualcomm. ARM không có quyền, theo hợp đồng hay cách khác, cố gắng gan thiệp vào các đổi mới của Qualcomm hoặc NUVIA. Khiếu nại của ARM phớt lờ thực tế rằng Qualcomm có các quyền cấp phép rộng rãi, tồn tại trong một thời gian dài đối với CPU được thiết kế riêng và chúng tôi tin tưởng rằng các quyền đó sẽ được khẳng định.”

Vụ kiện của ARM nói rằng họ đã chấm dứt các giấy phép mà Nuvia có vào hồi tháng 03/2022, tức chấm dứt quyền phát triển chip của Qualcomm dựa trên những gì Nuvia đã sản xuất hoặc tiếp thị các bộ xử lý dựa trên công nghệ ARM đó. Đơn kiện của ARM mong muốn buộc Qualcomm hủy bỏ nhiều thiết kế dựa trên các bộ xử lý Nuvia.

Vụ kiện tụng này cũng yêu cầu bồi thường cho việc vi phạm thương hiệu và lệnh ngăn chặn việc sử dụng thêm các nhãn hiệu của ARM liên quan đến các thiết kế chip mà Nuvia đã phát triển. Chưa rõ số tiền mà ARM yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan đến các cáo buộc của mình.

Qualcomm đã mua lại Nuvia với giá hơn 1 tỉ USD vào năm 2021. Nuvia được thành lập bởi một số cựu kỹ sử chip của Apple và Google vào năm 2019 và đang phát triển một số con chip máy chủ ARM trước khi mua lại.

Vào thời điểm mua lại, Qualcomm cho biết, Nuvia sẽ chuyển trọng tâm sang những con chip tiêu dùng và Qualcomm cũng công bố ý định sản xuất một số bộ xử lý desktop có thể cạnh tranh với những bộ xử lý M-series mà Apple tự phát triển.

Nhưng một thông tin gần đây gợi ý rằng Qualcomm đã một lần nữa hồi sinh nỗ lực chip máy chủ của mình, dẫn đến suy đoán cho rằng họ có kế hoạch cập nhật những nỗ lực dựa trên thiết kế ARM ban đầu của Nuvia.

>>> Những con chip giá chưa bằng thẻ điện thoại 500k đang làm tắc nghẽn cả chuỗi cung ứng

Nguồn: Protocol

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác