thumbnail - Bạn có biết rằng nữ giới dễ bị lạnh hơn nam giới?
Giang Vu
Hà Nội

Bạn có biết rằng nữ giới dễ bị lạnh hơn nam giới?

Mỗi người trong chúng ta đều có những cảm nhận khác nhau về nền nhiệt độ, và tất nhiên vì thế mà không phải ai cũng sẽ lấy những chiếc chăn ra sử dụng khi đến mùa đông. Tương tự, việc thiết lập nhiệt độ điều hoà phòng làm việc sao cho “chính xác” vẫn thường là nguyên nhân cho những tranh cãi xuất hiện tại môi trường văn phòng giữa phụ nữ và nam giới. 

Bạn có biết rằng nữ giới dễ bị lạnh hơn nam giới? 

Giữa hai giới luôn có nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt. Tuy nhiên, nghiên cứu luôn chỉ ra rằng phụ nữ thích nền nhiệt độ cao trong nhà hơn nam giới.

Nhưng liệu có bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng phụ nữ thường “cảm thấy lạnh” hơn nam giới không?

Sự khác biệt sinh học giữa nam và nữ

Ở cùng một trọng lượng cơ thể, phụ nữ thường có ít cơ để tạo nhiệt hơn. Phụ nữ cũng có nhiều chất béo hơn nằm giữa da và cơ, vì vậy làn da dễ cảm nhận hơi lạnh vì nó nằm xa các mạch máu hơn một chút.

Phụ nữ cũng thường có tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn nam giới, điều này làm giảm khả năng sinh nhiệt khi tiếp xúc với không khí lạnh, khiến phụ nữ dễ bị cảm khi nhiệt độ giảm xuống.

Sự khác biệt về nội tiết tố

Các hormone estrogen và progesterone, được tìm thấy với số lượng lớn ở nữ giới, góp phần tăng nhiệt độ cơ thể ở vùng trung tâm và da.

Estrogen làm giãn nở mạch máu ở các đầu chi, có nghĩa là lượng nhiệt có thể bị giải phóng nhiều hơn vào không khí xung quanh. Progesterone có thể làm cho mạch máu trên da co lại, như vậy sẽ có ít máu chảy đến một số vùng cơ quan nội tạng để giữ cho cơ thể ấm, vì vậy nó khiến cho phụ nữ cảm thấy lạnh hơn. Sự cân bằng hormone này thay đổi trong suốt cả tháng cùng với chu kỳ kinh nguyệt.

Các hormone này cũng khiến cho bàn tay, bàn chân và tai của phụ nữ lạnh hơn nam giới khoảng 3 độ C.

Nhiệt độ vùng trung tâm cơ thể phụ nữ lên cao nhất ở tuần sau khi rụng trứng, khi mức progesterone tăng lên. Có nghĩa là trong khoảng thời gian này, phụ nữ có thể đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ lạnh bên ngoài.

Mặc dù bàn tay và bàn chân mát hơn, nhưng phụ nữ có nhiệt độ trung bình cao hơn nam giới. Đây có thể là nguồn gốc của câu nói miêu tả phụ nữ “bàn tay lạnh, trái tim ấm”.

Đặc điểm này chỉ xuất hiện ở con người?

Hiện tượng này không chỉ có ở loài người. Các nghiên cứu về nhiều loài chim và động vật có vú cho thấy rằng con đực thường tụ tập ở những nơi mát mẻ, có bóng râm, trong khi con cái và con non thường chọn môi trường ấm áp hơn, nơi có ánh nắng mặt trời.

Dơi đực thích nghỉ ngơi ở các đỉnh núi cao, mát mẻ, trong khi dơi cái lại chọncác thung lũng ấm hơn.

Động vật có vú giống cái có thể đã phát triển sự ưu tiên đối với khí hậu ấm để khuyến khích chúng nghỉ ngơi cùng con non trong suốt giai đoạn lúc bé, vì con non không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng.

Vì vậy, sự khác biệt giữa các cơ chế cảm ứng nhiệt có thể mang lại một lợi thế tiến hóa.

Vậy làm thế nào để thống nhất về nền nhiệt độ lý tưởng?

“Phương pháp ngủ Scandinavia”, trong đó các cặp vợ chồng ngủ với chăn riêng, là một cách để khắc phục sự khác biệt về sở thích nhiệt độ.

Tại nơi làm việc, hệ thống phục vụ tiện nghi của cá nhân như hệ thống nhiệt làm nóng hoặc làm mát có thể được bố trí cục bộ trong các khu vực làm việc riêng lẻ tại máy tính để bàn, ghế hoặc gần bàn chân, ví dụ như quạt bàn nhỏ, ghế sưởi và chăn hoặc máy sưởi ấm chân.

Các hệ thống này mang đến sự thoải mái cho từng cá nhân mà không ảnh hưởng đến những người khác trong cùng một không gian. Chúng cũng có thể là một phương pháp tiết kiệm năng lượng để cân bằng sự thoải mái về nhiệt và sức khỏe trong môi trường văn phòng.

 Nguồn: Interesting Engineering

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác