thumbnail - Bánh Trung thu có nguồn gốc như thế nào?

Bánh Trung thu có nguồn gốc như thế nào?

Mỗi dịp rằm tháng tám, khi nhắc đến rước đèn, phá cỗ người ta không quên nhắc đến bánh Trung thu. Là một loại bánh ngon hấp dẫn với đủ loại hương vị và không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu, nhưng ít người biết nguồn gốc của loại bánh này từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bánh Trung thu có nguồn gốc như thế nào? 

Bánh Trung thu thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những chiếc bánh này xuất hiện ở Việt Nam do quá trình ảnh hưởng văn hóa khi Trung Quốc đô hộ nước ta một thời gian dài. Và những chiếc bánh này vẫn còn xuất hiện đến tận ngày nay và trở thành món bánh đặc trưng cho những ngày trăng rằm.

Tương truyền rằng vào cuối thời Nguyên của Trung Quốc, có hai vị lãnh tụ là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Hai người này đứng đầu trong phong trào nhân dân khởi nghĩa của Trung Quốc, đã lãnh đạo nhân dân chống lại bè lũ thống trị tàn bạo.

Khởi nghĩa ắt có những khó khăn. Và để truyền đạt tin tức bí mật trong giai đoạn này, người ta đã nhanh trí làm những chiếc bánh hình tròn, bên trong có nhét tờ giấy ghi thông tin về  khởi nghĩa. Trong tờ giấy ghi rằng: “Vào lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng 8 âm lịch, chúng ta sẽ tấn công.”

Những chiếc bánh hình tròn này được người ta truyền đi cho nhau như những món quà và trở thành một phương tiện liên lạc hiệu quả và bí mật. Cũng từ chiếc bánh mà tin tức khởi nghĩa đã được lan truyền đi khắp nơi. Sau này, người Trung Quốc lấy việc làm những chiếc bánh tròn, vuông vào ngày Rằm tháng 8 để kỷ niệm sự kiện hào hùng ngày ấy. Chính vì thế mà những chiếc bánh trung thu ra đời và còn tồn tại đến tận ngày nay.

Sau đó, món bánh này đã truyền đi nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Đông – trong đó có Việt Nam. Món bánh trung thu ngày càng đa dạng và được thay đổi theo khẩu vị, sở thích của mỗi quốc gia.

Bánh Trung thu có nguồn gốc như thế nào? 

Dù đi đâu về đâu, nhưng đến Tết Trung thu, mọi người thường háo hức, cố gắng sắp xếp công việc để có thể về đoàn tụ cùng gia đình, trao cho nhau những hộp bánh ngọt ngào, mang đậm hương vị quê hương và ý nghĩa của cuộc sống. Để được quây quần bên gia đình đón những tết Trung thu - tết đoàn viên, để hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của bánh Trung thu nhé!

>> Ăn bánh Trung thu như thế nào để không bị tăng cân?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác