thumbnail - Báo Hàn lại cảnh báo tình trạng Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại về công nghệ màn hình và chip
Lee Min Huu
Hà Nội

Báo Hàn lại cảnh báo tình trạng Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại về công nghệ màn hình và chip

Trung Quốc ngày càng cố đánh cắp các công nghệ của Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực, gồm pin EV, bán dẫn và màn hình.

Trong ngành công nghệ màn hình OLED, các công ty Trung Quốc từng liên hệ với nhiều kỹ sư riêng lẻ thông qua dịch vụ săn nhân tài (head hunter). Nhưng giờ đây, họ đang đăng tải thông tin tuyển dụng trên những trang web nổi tiếng. Mọi nỗ lực như vậy ngày càng khó theo dõi, bởi các công ty này sử dụng nền tảng có máy chủ ở nước ngoài.

Theo các nguồn tin trong ngành, nhiều kỹ sư Hàn Quốc hiện đang làm việc cho những công ty lớn của Trung Quốc trong ngành, chẳng hạn BOE và CSOT, tỉ lệ đó có thể vượt quá 20%.

Các hãng màn hình Hàn Quốc đang cố ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám bằng cách cài cắm điều khoản hợp đồng, nhưng những đối thủ Trung Quốc lại tìm cách lách qua bằng nhiều cách. Rõ ràng, điều đó sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ công nghệ.

Báo Hàn lại cảnh báo tình trạng Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại về công nghệ màn hình và chip 

Theo Cơ quan Tình báo Quốc gia và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, họ đã phát hiện 17 nỗ lực như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 01/2016 đến tháng 06/2021, trong đó có 5 vụ liên quan đến công nghệ màn hình lõi, cực kỳ quan trọng về an ninh quốc gia và kinh tế.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc thống trị thị trường màn hình toàn cầu. Theo các công ty nghiên cứu thị trường, doanh số và thị phần của họ trên thị trường LCD và OLED toàn cầu lần lượt tăng lên 64,8 tỷ USD và 41,5% vào hồi năm ngoái. Cùng năm đó, thị phần toàn cầu của các công ty Hàn Quốc là 33,2%. Những công ty Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua các đối thủ Hàn Quốc kể từ năm 2004.

Những động thái chảy máu chất xám tương tự cũng đang xảy ra trong ngành công nghiệp pin EV và bán dẫn. Năm ngoái, CATL đã đăng tuyển một lượng lớn việc làm tại Hàn Quốc, nói rằng những người được thuê có thể nhận được mức lương gấp 3-4 lần hiện tại. Trong lĩnh vực bán dẫn, vô số công nghệ khác nhau của Samsung Electronics và SK Hynix cũng đã được nhiều kẻ lăm le lấy cắp công nghệ nhắm tới.


>>> Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi!


Nguồn: Business Korea

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác