thumbnail - Báo Nga: Hơn 50 chỉ huy quân đội Ukraine đang họp thì một quả tên lửa bất ngờ từ trên trời rơi xuống...
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Báo Nga: Hơn 50 chỉ huy quân đội Ukraine đang họp thì một quả tên lửa bất ngờ từ trên trời rơi xuống...

Nga và Ukraine đã bước vào một cuộc chiến tranh tiêu hao, không dễ đạt được tiến triển lớn. Giao tranh giữa hai bên ngày càng gay gắt, đẫm máu và tàn khốc hơn…

Báo Nga: Hơn 50 chỉ huy quân đội Ukraine đang họp thì một quả tên lửa bất ngờ từ trên trời rơi xuống... 

Ảnh chụp màn hình bài báo liên quan của "Izvestia" của Nga

Ngày 20/6, tờ Izvestia của Nga đưa tin về "chiến thắng lớn": "Tên lửa hành trình đã phá hủy trụ sở chính của Ukraine, hơn 50 tướng lĩnh và sĩ quan cấp cao của Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công".

Báo cáo dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hạm đội Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa trên biển có độ chính xác cao "Kilib", quét sạch hơn 50 tướng lĩnh và sĩ quan Ukraine ở vùng Shrokaya Dacha thuộc vùng Dnipropetrovsk với "Kilib".

Báo Nga: Hơn 50 chỉ huy quân đội Ukraine đang họp thì một quả tên lửa bất ngờ từ trên trời rơi xuống... 

Quân đội Nga phóng tên lửa Calibre

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết: "Trong ngày và đêm qua (19/6), tên lửa tầm xa trên biển có độ chính xác cao 'Calibre' đã bắn trúng quân đội Ukraine ở Shroka, vùng Dnipropetrovsk lúc 12 giờ 30 phút. Bộ chỉ huy ở khu vực Adachya, khi Quân đoàn chiến lược 'Alexandria' đang tổ chức cuộc họp làm việc của các chỉ huy. Do đó, Lực lượng vũ trang Ukraine - bao gồm Bộ Tổng tham mưu, Bộ chỉ huy quân đoàn 'Kakhovka', hơn 50 tướng lĩnh và sĩ quan của lực lượng tấn công đường không và tập đoàn quân hoạt động theo hướng của Gulayev và Zaporozhye đã bị loại bỏ".

Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia rằng việc phá hủy trụ sở là một đòn giáng mạnh vào trung tâm chỉ huy và ra quyết định, vốn đã được nói đến trong thời gian gần đây.

Boltenkov nói: “Thật đau đớn cho bất kỳ quân đội nào khi mất đi quá nhiều tướng lĩnh và sĩ quan, và việc mất đi một nhà lãnh đạo quân sự có năng lực trong các cuộc thù địch là một cái giá khôn lường”.

Đối với một cuộc họp quân sự quan trọng như vậy, phía Ukraine chắc chắn phải làm tốt nhiệm vụ giữ bí mật, tuy nhiên phía Nga vẫn đạt được những đòn đánh chính xác.

"Thời gian và địa điểm của một cuộc họp quan trọng như vậy đã được các cơ quan tình báo của chúng tôi biết, đó tất nhiên là một thành công", Izvestia dẫn lời các chuyên gia cho rằng thông tin tình báo có thể đến từ tình báo bí mật hoặc tình báo điện tử.

Boltenkov cũng tin rằng việc tập hợp quá nhiều sĩ quan và tướng lĩnh Ukraine tại một nơi có thể đang lên kế hoạch cho một chiến dịch lớn.

Dnipropetrovsk Oblast nằm ở đông nam Ukraine, diện tích 32.000 km vuông, chiếm khoảng 5,3% tổng diện tích cả nước, kinh độ bắc nam là 130 km, chiều dài đông tây là 300 km. Bang giáp với Kharkov về phía bắc, Donetsk về phía đông, Zaporozhye và Kherson về phía nam, và Nikolayev về phía tây.

Báo Nga: Hơn 50 chỉ huy quân đội Ukraine đang họp thì một quả tên lửa bất ngờ từ trên trời rơi xuống... 

Có thể nói, phần lớn diện tích xung quanh tỉnh này, từ bắc chí đông đến nam đều là nơi diễn ra các cuộc giao tranh, nghiễm nhiên trở thành căn cứ hỗ trợ và lực lượng dự bị quan trọng cho tiền tuyến Ukraine.

Một nhà báo Nga đăng trên mạng xã hội rằng Nga được cho là đã sử dụng tên lửa để tấn công Hội nghị Tổng tham mưu trưởng Ukraine ở vùng Shrokaya Dacha hôm Chủ nhật, nơi cuộc họp thảo luận về kế hoạch tác chiến bọc thép nhằm sử dụng thiết bị quân sự của NATO. Và đây là nơi của Trung tướng Cadieu quân Canada. Kể từ cuộc tấn công, không thấy tướng Cadieu gửi thư từ Ukraine. Một người khác tự nhận là sĩ quan hải quân Canada đã nghỉ hưu cũng nói trên mạng xã hội rằng Cadieu đang ở Ukraine.

Những tuyên bố này không thể được xác nhận nhưng điều chắc chắn là Cadieu đã ở Ukraine một thời gian trước đây.

Truyền thông Canada đưa tin vào ngày 15/6 rằng Trung tướng đã nghỉ hưu Trevor Cadieu đang bị điều tra vì cáo buộc tấn công tình dục. Trong một trả lời kênh CBC, ông Cardieu cho biết đang ở Ukraine và sẽ thu xếp để trở về Canada để hợp tác điều tra.

Báo Nga: Hơn 50 chỉ huy quân đội Ukraine đang họp thì một quả tên lửa bất ngờ từ trên trời rơi xuống... 

Một bài đăng trên Twitter rằng tướng Canada không thấy đăng tin kể từ sau cuộc tấn công

Trên thực tế, có rất nhiều thông tin trong cuộc xung đột Nga-Ukraine không thể được xác nhận, đó là một phần của sương mù chiến tranh. Ở đâu sương mù càng lớn thì khả năng xảy ra các cuộc chiến trong tương lai sẽ khốc liệt hơn.

Vào ngày 20/6, chỉ huy Tiểu đoàn 98 độc lập của Phòng thủ Lãnh thổ Dnepr tuyên bố rằng trong khu vực Zaporozhye, quân Ukraine đang chuyển từ phòng ngự chủ động sang các hoạt động tấn công. Khu vực Zaporozhye không xa về phía nam của Dnipropetrovsk Oblast, nơi bị tên lửa của Nga bắn trúng.

Cũng trong ngày 20/6, quân đội Ukraine tấn công các dàn khoan dầu khí ở Crimea.

Cả hai bên đều đang chuẩn bị đi đầu trong giai đoạn giao tranh ác liệt tiếp theo trên mặt trận phía Nam.

>> Quân đội Nga đang nhắm Odessa, quyết biến Ukraine thành một quốc gia không giáp biển?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác