thumbnail - Bi thảm! Bitcoin giảm xuống dưới 18.000 USD, "Mùa đông tiền điện tử" chưa kết thúc
Lê Hạnh
Hà Nội

Bi thảm! Bitcoin giảm xuống dưới 18.000 USD, "Mùa đông tiền điện tử" chưa kết thúc

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường, vẫn đang chảy máu sau khi giảm xuống dưới mốc 20.000 đô la!

Vào ngày 19/6, Bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 18.000 đô la hai lần trong một ngày và mức giá thấp nhất giảm xuống còn 17.600 đô la, đây cũng là mức giá thấp nhất của Bitcoin kể từ tháng 12/2020. (Thời điểm viết bài này, 20/6, Bitcoin giá gần 20.000 đô la).

Tính riêng từ mức giá giao dịch trong một ngày, Bitcoin đã giảm 11 ngày liên tiếp, lập kỷ lục về chuỗi giảm giá dài nhất kể từ khi ra đời vào năm 2009. Vào đầu tháng 6/2022, Bitcoin bắt đầu ở mức 32.000 USD, trong số 19 ngày giao dịch, Bitcoin chỉ có 5 ngày tăng.

Các loại tiền điện tử khác cũng bi thảm không kém: Ethereum đã giảm xuống dưới 900 đô la và các loại tiền điện tử nổi tiếng như Dogecoin và Shiba Inucoin cũng lần lượt sụt giảm, cho thấy một xu hướng yếu.

Vào chiều ngày 19/6, sau khi giảm xuống dưới 18.000 USD hai lần, Bitcoin đã thoát ra khỏi xu hướng đảo chiều. Theo dữ liệu từ trang web giá tiền tệ toàn cầu CoinGecko, tính đến 18:30 ngày 19/6, Bitcoin được báo cáo ở mức 19.718,57 đô la, tăng 1,8% trong 24 giờ và giảm 30,4% trong bảy ngày qua; Ethereum đã được báo cáo ở mức 1.055,70 đô la, giảm 30,7% trong bảy ngày qua.

Bi thảm! Bitcoin giảm xuống dưới 18.000 USD, "Mùa đông tiền điện tử" chưa kết thúc 

Trong bối cảnh lao dốc, việc bán tháo xuất hiện nhiều hơn. Theo dữ liệu từ trang web giá tiền tệ toàn cầu Coinglass, tính đến 8 giờ ngày 19/6, tổng số hơn 124.000 người trong thị trường tiền điện tử trên toàn mạng đã bán trong 24 giờ qua và tổng số tiền thanh lý cao tới 459 triệu đô la Mỹ.

Cơn sốt tiền điện tử đã khiến một số người nắm giữ tài sản kỹ thuật số khác trở thành triệu phú. Nhưng hiện nay sự giàu có của họ đang biến mất với tốc độ đáng báo động.

Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, từ mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la vào ngày 9/11 năm ngoái đến nay giá Bitcoin dao động quanh mức 21.000 đô la. Bảy tỷ phú liên quan đến tiền điện tử đã mất tổng cộng 114 tỷ đô la.

Đứng đầu danh sách và chịu lỗ nặng nhất là Changpeng Zhao, người sáng lập Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới với giá trị ròng gần 96 tỷ đô la Mỹ. Dữ liệu cho thấy giá trị tài sản ròng của ông chỉ là 10,2 tỷ USD, và tài sản của ông đã bốc hơi gần 89%. Một số cư dân mạng nói đùa rằng ông chủ Binance “lên voi xuống chó” quá thể đáng.

Sự sụt giảm của tiền ảo cũng khiến Elon Musk, ông chủ Tesla, người từng lạc quan về Bitcoin, thiệt hại không nhỏ.

Tesla hiện sở hữu 43.200 token, đứng thứ hai trong số các công ty có nhiều bitcoin nhất. Dẫn đầu là MicroStrategy.

Với giá khoảng 19.000 đô la cho mỗi đồng vào thứ Bảy, giá trị bitcoin của Tesla dưới 900 triệu đô la. So với 1,5 tỷ USD được mua vào đầu năm 2021, khoản lỗ liên quan đến khoản đầu tư của Tesla có thể đã lên tới hơn 600 triệu USD.

Tesla trước đây đã tuyên bố rằng mục đích đầu tư vào Bitcoin là để đa dạng hóa các nguồn thanh khoản và làm cho việc phân bổ tài sản linh hoạt hơn, và Musk đã nhiều lần thúc đẩy các nền tảng tiền ảo như Bitcoin và Dogecoin. Trong những tháng đầu tiên khi Tesla mua bitcoin, Tesla không thua lỗ do giá bitcoin tăng cao mà còn kiếm được rất nhiều tiền, đặc biệt là khi bitcoin chạm ngưỡng 69044,77 vào ngày 10/11 năm ngoái.

Trước đó, Tesla cho biết trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) rằng họ sẽ nắm giữ số bitcoin trị giá 1,99 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Đồng tiền này tiếp tục dao động dữ dội trong thời gian công ty nắm giữ, đạt 66.000 đô la vào tháng 5/2021, giảm 28.000 đô la vào tháng 7/2021 và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 68.000 đô la vào tháng 1/2021.

Sau khi mua bitcoin vào năm ngoái, Elon Musk cho biết Tesla sẽ cho phép khách hàng mua ô tô bằng tiền điện tử.

Tuy nhiên, đến giữa năm, ông đã rút lại tuyên bố của mình do lo ngại về tác động tiêu cực của việc khai thác bitcoin đối với môi trường, dẫn đến biến đổi khí hậu. Sau đó, ông tiết lộ khả năng Tesla vẫn có thể chấp nhận được nếu các thợ mỏ khai thác bằng năng lượng sạch.

Tình trạng hỗn loạn tiền tệ tiếp tục, niềm tin của người dùng rõ ràng là thiếu

Bi thảm! Bitcoin giảm xuống dưới 18.000 USD, "Mùa đông tiền điện tử" chưa kết thúc 

Bitcoin đã giao dịch quanh mốc 30.000 USD trong hầu hết tháng 5, nhưng đã giảm mạnh vào tháng 6 trong bối cảnh một cú sốc lạm phát toàn cầu mới và những lo ngại ngày càng tăng về việc Fed tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đã bán phá giá các tài sản được coi là rủi ro, chẳng hạn như tiền điện tử và cổ phiếu công nghệ.

Tệ hơn nữa, đó là thời điểm cuộc khủng hoảng thanh khoản của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) bắt đầu lan rộng ra toàn bộ thị trường tiền điện tử. Ngày càng có nhiều công ty tiền điện tử bắt đầu cảm thấy nỗi đau của "mùa đông thị trường tiền điện tử".

Trong tuần qua, nhiều nhà đầu tư trong giới tiền tệ đã bất ngờ phát hiện ra rằng họ đang ở trong một “bãi mìn”, nơi mà mọi bước đi của họ đều có thể bị "hủy diệt". Tháng trước, sự sụp đổ của đồng xu luna chỉ là khởi đầu cho mọi thảm họa - từ việc tạm ngừng rút tiền, giao dịch và chuyển khoản vào đầu tuần trước, PayPal Financial bất ngờ thông báo đóng băng tất cả các khoản rút tiền từ tài khoản…

Một nhà nghiên cứu blockchain cấp cao đã phân tích rằng sự thịnh vượng của tiền ảo được duy trì bởi đòn bẩy cao đã bị phá vỡ bởi các sự kiện "thiên nga đen" như vụ tai nạn của Luna và Three Arrows Capital, Fed. Các đợt tăng lãi suất liên tục đã dẫn đến việc thị trường tiền điện tử thiếu thanh khoản và thị trường cần được xây dựng lại một cách khẩn cấp.

Đối với mục tiêu triển vọng thị trường của Bitcoin dưới mốc 20.000 đô la, theo Financial Associated Press, “Vua nợ” Gundlach đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư rằng đà lao dốc của Bitcoin có thể vẫn chưa kết thúc.

Tất nhiên, cũng có một số cá mập đang cố gắng giúp thị trường khôi phục sự bình tĩnh, vẫn tin rằng các nhà đầu tư không cần phải lo lắng quá nhiều về sự lao dốc của Bitcoin. Họ lập luận rằng sự sụt giảm định kỳ được coi là đương nhiên và thị trường tiền điện tử khác với thị trường cổ phiếu: mức thấp thì cực đoan hơn, nhưng mức cao cũng vậy.

Dù lý do là gì thì "cuối tuần tuyệt vọng”, vốn đã khiến giới tiền tệ khiếp sợ, có thể chưa là kết thúc của “Mùa đông tiền điện tử" này, và xu hướng trong tương lai vẫn đáng được chú ý.

 >> Giấc mơ ‘vàng kỹ thuật số’ của Bitcoin đã tan vỡ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác