thumbnail - Giấc mơ ‘vàng kỹ thuật số’ của Bitcoin đã tan vỡ
Ngọc Mai
Hà Nội

Giấc mơ ‘vàng kỹ thuật số’ của Bitcoin đã tan vỡ

Tình trạng xung đột tại Ukraine làm lộ rõ bản chất Bitcoin không phải là loại tài sản trú ẩn, ít rủi ro như vàng hay dầu.

Bitcoin (BTC) thường được nhiều nhà đầu tư, trong đó có cựu bộ trưởng tài chính Mỹ Lawrence Summers xem như “vàng kỹ thuật số”. Họ cho rằng BTC là một loại tài sản trú ẩn an toàn giống như vàng trong giai đoạn biến loạn. 

Đặc tính của tài sản trú ẩn là không có sự tương quan với các loại tài sản khác như cổ phiếu, qua đó ít chịu tác động bởi yếu tố kinh tế vĩ mô. 

Tuy nhiên, bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Ukraine trong thời gian qua đã chứng minh điều ngược lại. Bất chấp tình trạng lạm phát đang bao trùm nền kinh tế thế giới, BTC lại sụt giảm không phanh trong khi được trông chờ sẽ tăng giá. 

Những người ủng hộ tiền mã hóa cho rằng Bitcoin là công cụ để phòng hộ (hedge) trước các biến động của thị trường như sự mất giá đồng tiền hoặc các tình huống bất ổn về chính trị. Việc Bitcoin mất gần 47% giá trị kể từ mức đỉnh khiến cho hy vọng sinh lời từ BTC trong giai đoạn khủng hoảng gần như “tan vỡ”.  

Giấc mơ ‘vàng kỹ thuật số’ của Bitcoin đã tan vỡ 

Tính tương quan giữa giá BTC và chỉ số cổ phiếu công nghệ Mỹ S&P500. Ảnh: CNBC.

“Vẫn còn sớm để nhận định rằng Bitcoin là một loại ‘vàng mới’”, Vijay Ayyar, phó chủ tịch mảng kinh doanh của sàn tiền số Luno bình luận với CNBC. 

Tài sản trú ẩn hay rủi ro cao?

Sáng ngày 24/2 theo giờ Việt Nam, các chỉ số chứng khoán tại Mỹ tiếp tục đỏ lửa, nhà đầu tư chưa thể lạc quan và liên tục đóng lệnh để bảo toàn vốn. 

Chia sẻ với Zing từ cuối tháng 1, tiến sĩ Võ Đình Trí, giảng viên tại Đại học Kinh tế TP. HCM và IPAG Business School Paris cho biết nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu công nghệ cũng nắm giữ BTC. Điều này dẫn đến khi thị trường cổ phiếu công nghệ Mỹ trượt giá mạnh sẽ kéo theo Bitcoin và các đồng tiền số sụt giảm theo. 

Theo CNBC, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các Ngân hàng Trung ương tại nhiều quốc gia quyết định tăng lãi suất cũng như cắt giảm gói kích thích kinh tế đã gây tâm lý xấu đến nhà đầu tư. 

Giấc mơ ‘vàng kỹ thuật số’ của Bitcoin đã tan vỡ 

Vàng đang áp đảo BTC về lợi nhuận. Ảnh: CNBC.

“Thị trường ngày càng xấu đi do căng thẳng giữa Nga và Mỹ tại Ukraine là một minh chứng cho thấy tính tương quan giữa BTC và cổ phiếu công nghệ Mỹ ngày càng cao. Rõ ràng Bitcoin không còn là tài sản trú ẩn như đồn thổi trong thời gian qua”, Chris Dick, chuyên gia định lượng tại sàn giao dịch B2C2 chia sẻ. 

Trong thời gian qua, vàng lại tỏa sáng khi chạm mức 1914 USD/ounce, tính đến trưa ngày 24/2 theo dữ liệu từ TradingView, mức giá cao nhất từ tháng 6/2021. Giá vàng đã tăng liên tục trong một tháng qua trong khi BTC mất giá không phanh. 

“Bitcoin im hơi lặng tiếng trong khi vàng liên tục lập đỉnh mới. Tôi cho rằng BTC sẽ quay về mức 30.000 USD và có thể xuống sâu hơn nếu vàng tiếp tục tăng giá”, John Roque, trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật tại 22V Research đề cập trong báo cáo. 

“Mùa đông tiền mã hóa” đang gần hơn bao giờ hết

Bối cảnh thị trường hiện tại khiến nhiều nhà đầu tư tiền số lo ngại về một “mùa đông tiền mã hóa” mới đang đến gần. Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin chia sẻ với Bloomberg rằng “bản thân không bất ngờ nếu mùa đông tiền mã hóa đang xảy ra”. Đồng sáng lập sàn giao dịch tiền số Huobi, Du Jun đồng tình khi cho rằng BTC đang đi vào giai đoạn đầu của “mùa đông”. 

Trong chu kỳ năm 2017-2018, BTC đã mất gần 80% giá trị của mình, giảm từ 20.000 USD về mức 3.300 USD. Các cặp tiền khác như Ethereum cũng giảm giá mạnh và mất gần 3 năm để hồi phục. 

Dù vậy, một số chuyên gia tin tưởng thị trường sẽ biến chuyển tích cực. Ngày càng nhiều định chế dần chấp nhận Bitcoin là một loại tài sản như Tesla giúp cho BTC khó có thể lặp lại viễn cảnh năm 2017-2018, theo CNBC.  

Giấc mơ ‘vàng kỹ thuật số’ của Bitcoin đã tan vỡ 

Mùa đông tiền mã hóa đang đến gần. Ảnh: Shutterstock.

“Dù tiền số đang chịu ảnh hưởng bởi cổ phiếu công nghệ Mỹ, mối tương quan này có thể bị phá vỡ khi bối cảnh thị trường và kinh tế vĩ mô thay đổi”, ông Chris Dick tại sàn giao dịch B2C2 nhận định. 

Để có thể đạt được vị thế như vàng, Bitcoin phải được nhiều tổ chức, định chế chấp nhận hơn. “Bản chất nguồn cung có giới hạn của BTC giúp loại tài sản số này có thể cạnh tranh với vàng”, ông Ayyar, phó chủ tịch tại sàn giao dịch Luno chia sẻ.

Nguồn: Zingnews

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác