thumbnail - Binh sĩ Ukraine bị bắt chỉ có 5 câu trả lời “tiêu chuẩn” khiến chuyên gia thẩm vấn Nga dở khóc dở cười
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Binh sĩ Ukraine bị bắt chỉ có 5 câu trả lời “tiêu chuẩn” khiến chuyên gia thẩm vấn Nga dở khóc dở cười

Hãng tin Nga RIA Novosti trích dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu ngày 7/6 cho biết, kể từ khi quân đội Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, đã có tổng cộng 6.489 binh sĩ Ukraine bị bắt.

Chuyên gia thẩm vấn người Nga và nhà tâm lý học quân sự Anatoly Ignatiyev cho biết hầu hết những kẻ vũ trang là hung hãn, một khi hạ vũ khí, đều bị áp giải đến các trại tù binh. Bị còng tay và mất khả năng lao động. Trong quá trình thẩm vấn, tâm lý phòng thủ của họ sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Tuy nhiên, khi những binh lính Ukraine bị bắt này được đưa ra xét xử, về cơ bản, họ chỉ có 5 câu trả lời tiêu chuẩn khi bị thẩm vấn: họ bị buộc phải gia nhập quân đội, họ không bao giờ nổ súng, họ không thù địch với quân đội Nga, họ không muốn chiến đấu và các sĩ quan là những người xấu. Sau đó, không có gì để nói thêm cả.

Binh sĩ Ukraine bị bắt chỉ có 5 câu trả lời “tiêu chuẩn” khiến chuyên gia thẩm vấn Nga dở khóc dở cười 

Tất nhiên, đến trẻ con cũng biết được những binh sĩ này không phải đều là tân binh, không biết gì về quân đội, chứ đừng nói đến tình hình của quân đội Ukraine. “Tôi không biết gì cả, tất cả đều nằm dưới sự chỉ huy của người chỉ huy”. “Tôi không biết gì về việc triển khai quân đội, hành động của quân đội, mã quân đội, vũ khí…”, “Tôi đang học lớp nấu ăn”. “Vậy thì đừng hỏi nữa”….

Cũng có những người lính Ukraine sau khi bị bắt đã phàn nàn rằng họ đã ở trên mặt đất được 2 tháng, không có vũ khí và đạn dược, không có thức ăn và nước uống, vật liệu viện trợ đã được bán lại, không biết ở đâu. “Tôi không biết ...”

Nó có nghĩa là gì? Không vũ khí, không đạn dược, không hiểu gì cả. Thế họ đã nấp trong chiến hào chống lại quân đội Nga trong 2 tháng qua như thế nào? New York Times đưa tin, Ukraine có một hệ thống trực tuyến cho toàn quân, trong đó có rất nhiều nội dung. Bao gồm cả công nghệ quân sự, những việc phải làm sau khi bị bắt, cách trả lời thẩm vấn…

Cái gì? Tôi chỉ là một lính động viên, tôi không biết gì cả, tôi chưa bao giờ bắn súng, tôi ghét cấp trên của mình, tôi không thù địch với Nga… Tất cả đều là những lời tự biện tiêu chuẩn của binh sĩ Ukraine.

Binh sĩ Ukraine bị bắt chỉ có 5 câu trả lời “tiêu chuẩn” khiến chuyên gia thẩm vấn Nga dở khóc dở cười 

Có thể thấy rằng 6.489 quân Ukraine đã đầu hàng hơn 3 tháng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu có ý chí chiến đấu và sự ngoan cường. Sau hơn 3 tháng giao tranh ác liệt, chỉ có 6.489 quân Ukraine bị bắt không phải là con số quá nhiều, nhất là trong số đó có đến hơn 4.000 binh lính bị bắt ở Mariupol - tức là chỉ có hơn 2.000 quân Ukraine bị bắt ở 4 chiến trường lớn còn lại. Điều này cho thấy phòng thủ của quân đội Ukraine phòng thủ là rất mạnh mẽ dù quân điều động có một số lượng lớn lính hợp đồng, lính nghĩa vụ, lính dự bị động viên...

Do đó, quân đội Nga hiện đang áp dụng chiến thuật kiên định và chắc chắn, không còn coi thường địch mà tiến công một cách hấp tấp. Bởi hơn 3 tháng chinh chiến đã chứng minh rằng bất cứ khu vực nào có quân Ukraina phòng thủ đều không thể dễ dàng giành được chiến thắng.

Mặc dù trận chiến đang diễn ra rất gay go, nhưng những gì đang diễn ra cho thấy Nga sẽ không bao giờ từ bỏ lợi ích cốt lõi của mình trong bối cảnh địa chính trị của Ukraine. Chừng nào chiến tranh còn kéo dài, giá dầu và khí đốt sẽ tiếp tục tăng là sức ép có thể buộc Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác phải nhượng bộ.

>> Ukraine bị sức ép nhượng lại lãnh thổ, Ngoại trưởng Nga đưa ra cảnh báo cuối cùng

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác