thumbnail - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Nga có cuộc điện đàm hiếm hoi. Zelensky họp khẩn cấp khi hay tin
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Nga có cuộc điện đàm hiếm hoi. Zelensky họp khẩn cấp khi hay tin

Trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, mặc dù Mỹ có vẻ không tham chiến, nhưng thực ra ở đâu cũng có vai trò, quân đội Ukraine đã có thể chuyển bại thành thắng ở Kharkov cách đây ít lâu là nhờ sự hỗ trợ của vũ khí và tình báo Mỹ. Giờ Nga đã thay tướng "diều hâu", tình hình Ukraine cũng bắt đầu leo thang gay gắt, nhiều nơi bị dội bom, cục diện chung cũng đang có những biến chuyển khôn lường. Với tư cách chống lưng Ukraine, Mỹ cuối cùng đã không thể kiềm chế và nối dây thép với Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Nga có cuộc điện đàm hiếm hoi. Zelensky họp khẩn cấp khi hay tin 

Theo truyền thông Nga đưa tin ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin, chủ yếu thảo luận về tình hình Ukraine và an ninh quốc tế . Động thái này là rất hiếm và đây là lần thứ hai diễn ra điện đàm song phương kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Lần gần nhất Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Mỹ nói chuyện là cách đây 5 tháng, khi đó tình hình chiến trường rõ ràng là bất lợi cho phía Ukraine, Austin đã kêu gọi phía Nga ngừng bắn ngay lập tức và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc. Trong lời kêu gọi này, quân đội Ukraine đã mở cuộc phản công vào khu vực Kherson, trong bối cảnh Nga ném bom Ukraine bằng vũ khí chính xác cao, khó có thể nói bên nào có ưu thế tuyệt đối.

Mặc dù thế giới bên ngoài không biết bộ trưởng quốc phòng Nga và Mỹ nói gì qua điện đàm, nhưng không khó để đoán rằng Mỹ lo ngại về hai khía cạnh bao gồm tình hình ở Ukraine và quốc tế.

Quân đội Nga hiện đang tấn công vào các cơ sở hạ tầng và cơ sở quân sự ở Ukraine, theo phía Ukraine, 30% các trạm điện ở Ukraine đã bị tấn công Ukraine thậm chí đã bắt đầu cắt điện trên toàn quốc. Việc hỗ trợ hậu cần của quân đội Ukraine sẽ ngày càng khó khăn hơn, hiệu quả chiến đấu giảm đi rất nhiều, trong khi quân đội Nga lấy lại được niềm tin và tình hình có thể sẽ đảo ngược một lần nữa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Nga có cuộc điện đàm hiếm hoi. Zelensky họp khẩn cấp khi hay tin 

Để ngăn chặn điều này xảy ra sớm, Mỹ rất có thể sẽ chơi "quân bài dư luận", buộc tội Nga trên phương diện đạo đức cao độ, và thúc giục quân đội Nga ngừng bắn ngay lập tức với lý do bảo vệ dân thường. Mỹ viện cớ này để tiếp tục bôi nhọ Nga và tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Thứ hai, đối với Hoa Kỳ, vấn đề an ninh quốc tế không phải là quan trọng nhất mà là làm thế nào để tránh xảy ra xung đột giữa Nga và Hoa Kỳ?

Trước đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo Hoa Kỳ về hậu quả của việc "phá vỡ quan hệ ngoại giao" và "thực hiện các biện pháp quyết định", nhưng Hoa Kỳ đã không xử lý một cách thận trọng. Nước này không chỉ cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine như mọi khi, còn lôi kéo, gây sức ép, khuyến khích các đồng minh phương Tây làm điều tương tự.

Một tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tiết lộ rằng họ sẽ phân bổ 4,5 tỷ USD hỗ trợ ngân sách cho Ukraine trong những tuần tới. Các nghị sĩ Mỹ cũng có kế hoạch phân bổ 50 tỷ USD viện trợ quân sự mới cho Ukraine vào cuối năm nay, khoản viện trợ này có thể được phía Ukraine sử dụng trong cả năm tới, điều này cũng có nghĩa là Mỹ có kế hoạch kéo dài xung đột thành cả năm tới.

Phía Nga từ lâu đã nhìn ra âm mưu của Mỹ. Gần đây, những lời cảnh báo của Putin mỗi lúc một trở nên nghiêm khắc hơn và mối quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục căng thẳng cũng khiến phía Hoa Kỳ có chút lo lắng.

Do đó, trong lời kêu gọi Nga-Mỹ này, phía Mỹ cũng có thể nhượng bộ trong "một số lĩnh vực" để xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Mỹ, dưới cái tên hoa mỹ là "tránh sự xuất hiện của ngày tận thế hạt nhân", nhưng trên thực tế là vì lợi ích của sự an toàn của chính Mỹ.

Phía Ukraine dường như cũng rất căng thẳng, sau cuộc điện đàm của Nga-Mỹ, họ lập tức tổ chức một cuộc điện đàm giữa các bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Ukraine, và họ đã thở phào nhẹ nhõm cho đến khi Austin hứa sẽ "tiếp tục giúp đỡ Ukraine".

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Nga có cuộc điện đàm hiếm hoi. Zelensky họp khẩn cấp khi hay tin 

Đêm đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Tổng tư lệnh tối cao để thảo luận về cách đối phó với vụ ném bom của Nga, cách tổ chức hệ thống phòng không hiệu quả để bảo vệ các cơ sở trong nước và các vấn đề khác. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh tổng thống thông báo thành lập ủy ban điều phối của chính phủ để đảm bảo các nhu cầu liên quan.

Các nhà phân tích cho rằng kết quả cuộc điện đàm giữa bộ trưởng quốc phòng Nga và Mỹ có thể là một cuộc chia tay không mấy vui vẻ, đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ ngày càng căng thẳng và thế giới ngày càng trở nên nguy hiểm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng hai bên sẽ đạt được một thỏa hiệp nào đó trong khi gây sức ép với nhau , chẳng hạn như phía Nga đồng ý tiếp tục hợp tác với phía Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực hỗ trợ... Tuy nhiên, cho đến khi tin tức chính thức được đưa ra, mọi thứ chỉ là đồn đoán.

Đối với việc liệu mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ có được xoa dịu hay không, có vẻ như đó là điều khó xảy ra trong hiện tại.

 >> Giám đốc tình báo Ukraine: Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ kết thúc vào mùa hè tới, khi Liên bang Nga sẽ sụp đổ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác