thumbnail - Bọt biển chứa vi khuẩn nhiều hơn cả dân số loài người
Thu Hà
Hà Nội

Bọt biển chứa vi khuẩn nhiều hơn cả dân số loài người

Bọt biển trong nhà bếp chứa vi khuẩn hơn rất nhiều các đồ dùng khác. Một nghiên cứu viên tại Nofima, một viện nghiên cứu thực phẩm Na Uy cho biết, Salmonella và các vi khuẩn khác phát triển và sinh sôi trong bọt biển cao hơn so với bàn chải. Một miếng bọt biển đơn lẻ có thể chứa lượng vi khuẩn còn hơn cả dân số loài người trên Trái đất.

Mặc dù có nhiều vi khuẩn không gây hại, nhưng những vi khuẩn như salmonella - có thể lây từ bọt biển, bề mặt bếp và thiết bị - có khả năng gây bệnh cho người. Những miếng bọt biển bị ẩm và tích tụ cặn thức ăn cũng là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn. Điều khiển các nhà nghiên cứu ngạc nhiên nhất về phát hiện của họ là cách mọi người làm sạch miếng bọt biển như thế nào hoặc tần suất ra sao không thực sự quan trọng. Nghiên cứu viên nói rằng, cách sử dụng bọt biển không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của vi khuẩn.

Nghiên cứu thử nghiệm về bọt biển và bàn chải đã qua sử dụng được xây dựng dựa trên một nghiên cứu phòng thí nghiệm, công bố năm ngoái bởi cùng một nhóm các nhà nghiên cứu. Đã phát hiện ra rằng vi khuẩn có hại sống sót trong bọt biển tốt hơn bàn chải. Điều đó có nghĩa là bạn nên mua và thay mới thường xuyên. 

Bọt biển chứa vi khuẩn nhiều hơn cả dân số loài người 

Bọt biển so với bàn chải, cái nào vệ sinh hơn?

Các nhà nghiên cứu đã thu thập những miếng bọt biển nhà bếp từ 20 người sống ở Bồ Đào Nha, 35 bàn chải và 14 miếng bọt biển từ những người sống ở Na Uy. Một cuộc khảo sát từng thực hiện trước đó với 9.966 người, cho thấy bọt biển thường được sử dụng để làm sạch nhà bếp ở phần lớn 10 quốc gia châu Âu, trong đó bàn chải là dụng cụ làm sạch chủ yếu để rửa chỉ ở hai quốc gia - Na Uy và Đan Mạch. 

Tất cả các miếng bọt biển đều được sử dụng để rửa chén và cọ xoong nồi, 19 trong số 20 miếng bọt biển từ Bồ Đào Nha đã được sử dụng từ 5 đến 6 lần một tuần hoặc thường xuyên hơn. Trong số các bàn chải được thu thập ở Na Uy, 32 trong số 35 bàn chải đã được sử dụng từ 5 đến 6 lần một tuần hoặc hơn. Bọt biển được thu thập ở Na Uy ít được sử dụng hơn.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy vi khuẩn gây bệnh trong bàn chải hoặc bọt biển. Tuy nhiên, mức độ vi khuẩn nói chung trong bàn chải đã qua sử dụng thấp hơn nhiều miếng bọt biển. Hai loại vi khuẩn không gây bệnh tương tự cũng được tìm thấy trong hai dụng cụ vệ sinh. Khi các nhà nghiên cứu thêm vi khuẩn salmonella vào bàn chải và bọt biển, họ nhận thấy số lượng vi khuẩn salmonella trong bàn chải được để khô qua đêm đã giảm đáng kể, nhưng đối với bàn chải được bảo quản trong túi nhựa và miếng bọt biển ở bất kỳ điều kiện bảo quản nào thì vi khuẩn này không có dấu hiệu giảm.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, vì bàn chải khô rất nhanh nên vi khuẩn có hại sẽ chết. Ngoài ra hầu hết các bàn chải đều có tay cầm để ngăn bạn tiếp xúc trực tiếp bằng tay với vi khuẩn có hại tiềm ẩn, ngược lại với bọt biển là cầm trực tiếp. Mọi người được khuyến khích nên thay miếng bọt biển thường xuyên, còn bàn chải với tần suất ít hơn. 

Bọt biển chứa vi khuẩn nhiều hơn cả dân số loài người 

Giải pháp ở đây là gì?

Trong khi các tác giả nghiên cứu khuyên dùng lông bàn chải trên lớp bọt biển, nhưng một số chuyên gia cho biển sẽ tiếp tục sử dụng bọt biển để rửa bát đĩa. Điểm mấu chốt là làm khô miếng bọt biển và khăn lau bát đĩa giữa các lần sử dụng là một ý kiến hay. Mặc dù sự hiện diện của vi khuẩn là có thật, nhưng không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về vi khuẩn gây bệnh trên bọt biển hoặc bàn chải, được lấy từ nhiều cơ sở trong nước. Do đó, không có bằng chứng cho thấy những vật dụng này là nguồn ô nhiễm đáng kể trong môi trường sinh hoạt bình thường.

Nếu có một số mầm bệnh ở mức độ thấp còn sót lại trên vải của bạn, chúng sẽ phát triển khá chậm. Vì vậy, bạn có thể không phải lo lắng chúng sẽ phát triển nhiều hơn. Đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt sẽ có một số hạn chế sinh trưởng, trong điều kiện khô ráo, chúng sẽ giữ nguyên số lượng hoặc thuyên giảm.

Một nhà nghiên cứu khác đã thực hiện nghiên cứu tương tự, cho biết anh đã sử dụng bàn chải để rửa bát đĩa của mình, anh đã làm sạch trong máy rửa bát. Nếu mọi người thích một miếng bọt biển hơn thì nên thay bọt biển mới hai đến ba tuần một lần. Bàn chải là lựa chọn tốt hơn để làm sạch bát đĩa theo quan điểm hợp vệ sinh. Tuy nhiên, mọi người hầu hết thích sử dụng bọt biển để rửa bát, cho nên chỉ còn cách là thường xuyên thay để hạn chế vi khuẩn.


>>> Khác biệt giữa nước rửa bát thông thường, chất tẩy rửa cho máy giặt và máy rửa bát.

Nguồn CNN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác