thumbnail - Sau Châu Âu, đến lượt Brazil làm khó Apple chuyện cổng sạc iPhone
Lee Min Huu
Hà Nội

Sau Châu Âu, đến lượt Brazil làm khó Apple chuyện cổng sạc iPhone

Anatel, cơ quan quản lý viễn thông của Brazil, đã tiến hành một cuộc tham vấn cộng đồng về đề xuất bắt buộc sử dụng bộ sạc USB-C cho mọi smartphone bán tại quốc gia này.

Đây là ví dụ mới nhất về việc các nhà lập pháp và cơ quan quản lý đang hướng đến mục tiêu biến USB-C làm tiêu chuẩn sạc chung cho điện thoại. EU đã thông qua luật về vấn đề này vào đầu tháng này, khiến USB-C trở thành bắt buộc đối với một loạt thiết bị điện tử (bao gồm cả smartphone) vào cuối năm 2024. Ở Mỹ, một số chính trị gia Đảng Dân chủ cũng đang thúc đẩy luật tương tự.

Anatel cho biết trong một bài đăng trên blog: “Nhận thức được những động thái nói trên trên thị trường quốc tế, khu vực kỹ thuật của Anatel đã đánh giá vấn đề và đưa ra một đề xuất với cách tiếp cận tương tự để áp dụng tại thị trường Brazil.”

Sau Châu Âu, đến lượt Brazil làm khó Apple chuyện cổng sạc iPhone 

Do USB-C đã trở thành tiêu chuẩn sạc mặc định cho những điện thoại Android, Apple sẽ là công ty chịu ảnh hưởng lớn nhất từ các luật như vậy. Hiện tại, Apple vẫn sử dụng tiêu chuẩn Lightning độc quyền cho iPhone. Tuy nhiên, có tin đồn từ lâu cho rằng công ty đang thử nghiệm iPhone USB-C, vì họ đã áp dụng tiêu chuẩn này cho nhiều tablet cũng như laptop.

Trong các tài liệu hỗ trợ tham vấn cộng đồng, Anatel cho biết lợi thế từ việc bắt buộc sử dụng USB-C chủ yếu là giảm chất thải điện tử và tăng sự thuận tiện cho khách hàng. Những bất lợi từ quy định này có thể kể đến như chi phí thực thi cao hơn, có khả năng cản trở sự sáng tạo của nhà sản xuất.

Khi được hỏi về những hạn chế tương tự, các chính trị gia EU tiết lộ rằng luật có thể được cập nhật khi công nghệ mới sẵn có. Thierry Breton, Ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của EU, cho biết: “Đừng nghĩ rằng chúng tôi sẽ thiết lập cố định một điều gì đó trong 10 năm tới. Chúng tôi có một tiêu chuẩn đnag được phát triển và có một đội ngũ chuyên biệt, theo dõi sát sao tất cả những điều này và điều chỉnh theo thời gian. Chúng tôi sẽ phát triển.”

Anatel cho biết, quá trình tham vấn cộng đồng của họ sẽ diễn ra cho đến ngày 26/08.


>>> Điện thoại ế ẩm, thi nhau xả hàng.

Nguồn: The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác