thumbnail - Cả lớp đỗ trường chuyên ở Hà Nội: Có một sự thật ít người biết, thầy cũng không nói
Thu Anh Châu
Hà Nội

Cả lớp đỗ trường chuyên ở Hà Nội: Có một sự thật ít người biết, thầy cũng không nói

Mấy hôm nay, cư dân mạng đang lên đồng vì các báo loan tin cả lớp 29 học sinh của một trường dân lập đều đỗ vào lớp 10 các trường chuyên cỡ “đỉnh của đỉnh” ở Hà Nội. Rất nhiều người ngưỡng mộ thầy giáo chủ nhiệm (dạy Toán), học sinh và nhà trường. Rất nhiều phụ huynh nháo nhác xin “info” thầy giáo, tìm hiểu về nhà trường để hy vọng gửi gắm con mình.

Tuy nhiên, không có một bài báo nào đề cập đến một sự thật, và chỉ có một số ít netizen biết: cả lớp đỗ chuyên này là một lớp chọn của nhà trường – không chỉ thi đầu vào khắt khe, mà hằng năm, các học sinh phải qua sát hạch, học sinh nào không đủ điều kiện bị loại bỏ. Nói cách khác, đây là một kiểu đào tạo “gà nòi” thậm chí hơn các trường chuyên/ năng khiếu vì có loại học sinh. Điều đó có nghĩa là ngay từ đầu vào, các em học sinh đỗ chuyên này đều là học sinh giỏi. Việc đào tạo học sinh giỏi đỗ chuyên thì có gì là lạ đâu?

Cả lớp đỗ trường chuyên ở Hà Nội: Có một sự thật ít người biết, thầy cũng không nói 

Học sinh giỏi là yếu tố quan trọng để một lớp có thể đỗ chuyên cả lớp, thế nhưng trong các bài báo về sự kiện này, thông tin năng lực của học sinh chỉ được đề cập đến một cách qua loa. Thầy giáo được ca ngợi hết lời, trong khi để đỗ chuyên , thầy cũng chia sẻ một số “bí kíp” dạy học, đặc biệt là việc sát sao, gần gũi, động viên học sinh kịp thời.

Dù vậy một số người trên mạng tỏ ra không phục. Vì tưởng gì, học trò giỏi thầy dạy tốt đỗ trường chuyên là quá bình thường, chứ học trò bình thường thầy dạy cho đỗ trường chuyên mới thực sự giỏi. Thậm chí, có phụ huynh còn nhờ thầy: Con học lớp 8, điểm trung bình môn toàn 5,5, thầy có dạy cho cháu và chuyên Toán trường ĐH KHTN được không, học phí xin trả 1 triệu/ buổi. Chắc phụ huynh này đùa thôi, vì nếu học lực con thế chẳng ai ép con để thi chuyên, và thừa biết học sinh như vậy chẳng thầy nào dám nhận.

Netizen cũng nhiều ý kiến trái chiều

Cả lớp đỗ trường chuyên ở Hà Nội: Có một sự thật ít người biết, thầy cũng không nói 


Cả lớp đỗ trường chuyên ở Hà Nội: Có một sự thật ít người biết, thầy cũng không nói 


Cả lớp đỗ trường chuyên ở Hà Nội: Có một sự thật ít người biết, thầy cũng không nói 

Bên cạnh đó, thì như ông bà ta có câu, “tốt thì khoe ra”, ở đây là một lớp chọn của trường, trong khi trường này mỗi năm có đến 4-5 lớp chọn (tùy từng khóa): chọn Toán, Văn, Anh. Thời điểm này các trường chuyên thuộc các trường Đại học đã công bố điểm, nhưng vì sao chỉ có một lớp 29 học sinh này được “lên báo”? Các lớp chọn khác khả năng cũng có học sinh đỗ chuyên cao, nhưng rõ ràng là tỷ lệ không thể tuyệt đối 100%. Nếu xét phương diện marketing, tỷ lệ tuyệt đối đỗ chuyên quảng cáo tốt nhất, gây ảnh hưởng rộng nhất, không cần thiết phải thêm bớt thông tin gì (chỉ có thể làm loãng thông điệp chính: 100% đỗ chuyên).

Tóm lại, cả lớp đỗ chuyên có lý do của nó. Các phụ huynh đừng lầm tưởng, đọc thông tin sơ qua mà nghĩ rằng học sinh trường đó đỗ chuyên cả. Cha mẹ là người hiểu rõ khả năng của con mình, nếu con có tố chất – tất nhiên đừng đánh giá qua điểm 10 trên lớp vì bây giờ điểm 9.10, học sinh xuất sắc nhiều như cua - thì nên đầu tư tìm thầy phù hợp cho con. Còn không chỉ cần con nắm vững kiến thức cơ bản trên lớp, mưa dầm thấm lâu. Chớ hấp tấp lao theo thầy giỏi, vì thầy giỏi thật nhưng chưa chắc con đã tiếp thu được, lại gây thêm áp lực cho con đồng thời tốn kém.

Vài lời chia sẻ cá nhân về “cả lớp đỗ trường chuyên”, nếu thích bạn hãy like và chia sẻ nhé!

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác