thumbnail - Cả NATO và EU đồng loạt: Chúng tôi không chiến tranh với Nga
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Cả NATO và EU đồng loạt: Chúng tôi không chiến tranh với Nga

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Bauer khẳng định khối này không gây chiến với Nga, và người phát ngôn Peter Stano chính sách đối ngoại của EU nói rằng “Chúng tôi không chiến tranh với Nga” mặc dù vẫn bơm vũ khí cho Ukraine.

Cả NATO và EU đồng loạt: Chúng tôi không chiến tranh với Nga 

Ông Peter Stano

Phát ngôn viên chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Peter Stano tại cuộc họp báo hôm thứ Tư khẳng định Liên minh châu Âu không có chiến tranh với Nga, nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Moscow. Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh điều động một phần quân đội.

Khi được hỏi tại cuộc họp báo rằng liệu EU có đang trong tình trạng chiến tranh với Nga hay không, vì trước đó Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga đang đối mặt với "toàn bộ cỗ máy quân sự phương Tây" ở Ukraine. Người phát ngôn chính sách đối ngoại trả lời phủ định.

“Tất nhiên chúng tôi không chiến tranh với Nga. Chúng tôi đang ủng hộ cuộc chiến hợp pháp, chính đáng của Ukraine để bảo vệ người dân và lãnh thổ của họ”, ông nói và nói thêm rằng Kiev đang bảo vệ không chỉ chính họ, mà còn cả các giá trị dân chủ của châu Âu.

Stano cũng bác bỏ thông báo động viên, gọi đó là “một bằng chứng khác” cho thấy Putin không quan tâm đến hòa bình và tìm cách “leo thang chiến tranh xâm lược”. “Đây cũng là một dấu hiệu khác cho thấy sự tuyệt vọng của ông ấy,” Stano nói thêm.

Mặc dù quan chức này tuyên bố rằng EU sẽ áp đặt "hậu quả" đối với Nga về các động thái mới nhất của họ ở Ukraine, nhưng ông không công bố bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào. Đồng thời, Stano báo hiệu rằng các thành viên EU đã “thảo luận về hành động chung để đáp trả” những diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột Ukraine, tuy nhiên, từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào.

Bình luận của Stano được đưa ra sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố rằng Moscow đang chiến đấu không chỉ với lực lượng của Kiev mà với toàn bộ EU ở Ukraine, đồng thời sử dụng nhiên liệu hóa thạch "như một công cụ chiến tranh" để làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng mà châu Âu đã phải vật lộn trong nhiều tháng.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố huy động một phần, kêu gọi 300.000 quân dự bị tham gia vào cuộc xung đột với Ukraine. Động thái này diễn ra một ngày sau khi hai nước cộng hòa Donbass và các vùng Zaporozhye và Kherson do Nga kiểm soát quyết định tổ chức trưng cầu dân ý từ ngày 23 đến 27/9 về việc có nên thống nhất với Liên bang Nga hay không.

Cả NATO và EU đồng loạt: Chúng tôi không chiến tranh với Nga 

Robert Bauer

Trước đó một ngày, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Robert Bauer trả lời phỏng vấn đài truyền hình khẳng định khối này không gây chiến với Nga. Ông Bauer trước đó được hỏi rằng liệu các gói hỗ trợ quân sự khổng lồ của NATO tới Ukraine có thể hiện khối này đang tham gia ít nhất một phần vào cuộc xung đột với Nga hay không. Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO bác bỏ, thêm rằng điều đó chỉ xảy ra nếu Nga "tấn công một trong những thành viên của khối".

Ông Bauer cho biết thêm NATO đang cố làm rõ với Nga rằng liên minh này "sẽ bảo vệ từng tấc đất của lãnh thổ đồng minh" và xung đột Nga - NATO chỉ xảy ra khi điều đó bị vi phạm. "Nhưng cho đến lúc đó, NATO không tham gia cuộc xung đột nào với Nga", quan chức NATO nhấn mạnh.

>> Putin nói xong, Bộ trưởng Quốc phòng Nga: "Đã đến lúc chiến tranh thực sự" với phương Tây và NATO

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác