thumbnail - Các soundbar “âm thanh vòm” hoạt động như thế nào?
Lee Min Huu
Hà Nội

Các soundbar “âm thanh vòm” hoạt động như thế nào?

Ý tưởng đằng sau thiết lập âm thanh vòm thông thường rất đơn giản: các loa sẽ bao bọc xung quanh bạn, và do đó, âm thanh cũng vậy. Nhưng một thế hệ soundbar mới – những thiết bị tất cả trong một đặt bên dưới TV của bạn và chứa nhiều driver trong một bố cục ngang – cũng tuyên bố có thể mang đến âm thanh vòm. Làm sao điều đó có thể xảy ra nếu chỉ có một chiếc loa duy nhất nằm ngay trước mặt bạn?

Các soundbar “âm thanh vòm” hoạt động như thế nào? 

Câu trả lời đơn giản nhất: hầu hết chúng không thể làm được điều đã tuyên bố. Tính năng “âm thanh vòm” của nhiều soundbar, đặc biệt là các mẫu giá rẻ, chỉ là hiệu ứng âm thanh stereo được phóng đại hơn từ 2 hoặc nhiều driver loa. Nhưng một số mẫu loa đắt tiền hơn, đặc biệt là những mẫu mới nhất có tích hợp Dolby Atmos, có thể mô phỏng thiết lập âm thanh vòm với độ hiệu quả đáng ngạc nhiên. Đây cũng không phải là âm thanh vòm “thực”, bởi bạn không thể thay đổi quy tắc vật lý, nhưng nó tạo ra ảo giác thuyết phục bằng cách dội lại những sóng âm thanh từ các bức tương trong phòng.

Những soundbard giá rẻ luôn tốt hơn loa TV, nhưng không thể tạo ra âm thanh vòm thực sự

Một loa thanh hoặc loa đế điển hình, với giá khoảng 200 USD, chỉ đơn giản là một bộ loa stereo tốt hơn so với hệ thống loa có trong chiếc TV của bạn. Dù những bộ loa rẻ tiền này thậm chí không thể “giả” âm thanh vòm, nhưng chúng không có gì đáng phải chê trách: hầu hết sẽ có công suất ít nhất là 100W trở lên và âm thanh rõ ràng, phong phú hơn nhiều so với những chiếc loa nhỏ, phát ra sau hoặc xuống dưới được nhúng bên trong những chiếc TV LCD mỏng ngày nay. Một số bộ loa này cũng tích hợp sẵn một loa siêu trầm (subwoofer) nhằm mang đến âm thanh stereo 2.1, nhưng ngay cả như vậy, các driver riêng lẻ vẫn bị hạn chế, tối đa là 2 cụm âm thanh để phát âm thanh stereo tiêu chuẩn.

Các soundbar “âm thanh vòm” hoạt động như thế nào? 

Giờ đây, một số loa thanh này có thể bao gồm chế độ hoặc cấu hình “surround” bên trong phần mềm. Và cấu hình đó có thể tạo thêm một số “khoảng trống” giữa các kênh âm thanh bên trái và bên phải, nhờ vào những điều khiển tinh tế về tần số và thời gian. Thực tế, các tai nghe âm thanh vòm giả lập cũng làm được điều tương tự. Nhưng về cơ bản, bạn vẫn chỉ nghe được 2 kênh âm thanh, ít nhiều đều ở phía trước bạn. Ví dụ, soundbar 2.1 có 1 loa siêu trầm và 6 driver trầm/tweeter, nhưng vẫn chỉ hỗ trợ 2 kênh âm thanh.

Nhưng còn những soundbar tầm trung với 5 driver khác nhau, hoặc thậm chí 7 thì sao? Trong những trường hợp đó, mỗi driver có thể phát một kênh riêng lẻ từ soundtrack 5.1 hoặc 7.1, và tai của bạn sẽ có thể lựa chọn tất cả âm thanh từ mỗi driver. Chẳng hạn, soundbar 5.1 hoặc 7.1 có 5 loa hoặc 7 loa riêng biệt bên trong, tương ứng với kênh trung tâm, trước trái, trước phải, vòm trái và vòm phải. VÌ vậy, bạn sẽ nghe thấy các kênh phía trước, bên cạnh và phía sau như các nguồn âm thanh riêng lẻ và riêng biệt, nhưng tất cả chúng vấn đến từ phía trước bạn. Nó vẫn tốt hơn là không có gì, nhưng tất nhiên là không thể mang đến trải nghiệm âm thanh vòm thực sự như những loa nhỏ được đặt chính xác xung quanh người nghe. Và thành thực mà nói, thật khó để gọi đó là “âm thanh vòm”. Đúng hơn, đó chỉ là âm thanh đa kênh.

Các soundbar âm thanh vòm giả sử dụng phòng để mô phỏng âm thanh đa hướng

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng trả giá cao hơn một chút, mọi thứ sẽ trở nên thú vị. Với sự ra đời của các công cụ phần mềm âm thanh vòm tiên tiến như Dolby Atmos và một số kỹ thuật thông minh, những soundbar phức tạp nhất có thể tạo ra một mô phỏng âm thanh vòm thuyết phục trong một thiết bị chứa duy nhất (thường có thêm một loa siêu trầm cho âm trầm sâu nhất). Điều này đạt được bằng cách đặt các driver theo những hướng cụ thể để “dội lại” sóng âm thanh từ các bức tường trong phòng và quay trở lại người nghe từ các hướng khác nhau.

Các soundbar “âm thanh vòm” hoạt động như thế nào? 

Video phía dưới chính là ví dụ trực quan về hiệu ứng âm thanh vòm này nhằm đạt được thiết lập kênh 5.1 mô phỏng. Một số soundbar có driver hướng thẳng ra phía người nghe (kênh trung tâm), driver ở 2 bên hướng trái, phải và hơi chếch về phía trước (vòm trái và vòm phải), cùng driver ở 2 bên hướng lên và hơi hướng về phía trước (phía sau trái và sau phải) nhằm dội lại âm thanh từ trần nhà.


Đây là những công nghệ cực kỳ tuyệt vời và không chỉ vì tính mới lạ của việc gắn tất cả sức mạnh âm thanh đó vào một thanh duy nhất. Cố gắng đạt được hiệu ứng âm thanh dội lại tương tự với một bộ loa 5.1 thông thường sẽ không hiệu quả. Đó là công nghệ xử lý âm thanh Dolby Atmos, giúp điều chỉnh âm lượng, thời gian và tần số tinh tế, cho phép âm thanh đánh lừa bộ não của bạn rằng nó đến từ nhiều hướng cùng một lúc.

Tất nhiên, tùy thuộc vào cách bố trí và hình học trong phòng khách của bạn, nó có thể cung cấp nguồn âm thanh phản xạ ít hơn so với mức lý tưởng. Để có trải nghiệm hiệu ứng tốt nhất, người dùng nên sắp xếp TV và chỗ ngồi hoàn toàn ở trung tâm trong phòng, với các bức tường đối xứng ở 2 bên, trần nhà không quá cao hoặc hình vòm và thường có bức tường phía sau cùng khoảng cách từ người nghe đến với TV. Đó chắc chắn là những thứ mà chúng ta cần giải quyết. Chẳng hạn, nếu có một nhà bếp mở ở bên trái phòng khách của mình, các kênh vòm được phát sang bên trái sẽ mềm hơn và ít khác biệt hơn so với bên phải.

Tuy nhiên, công nghệ ấn tượng này có thể khiến giá sản phẩm trở nên đắt đỏ. Bạn có thể phải trả hơn 1.000 USD cho một chiếc soundbar có công nghệ như vậy.

Âm thanh vòm thực sự sẽ chỉ có thể xuất hiện khi sử dụng những loa riêng biệt

Các soundbar “âm thanh vòm” hoạt động như thế nào? 

Có một loại soundbar vòm khác ở giữa 2 mức giá đó: thiết lập âm thanh vòm thực sự với 4 thành phần. Một số soundbar đi kèm với 1 loa siêu trầm và 2 loa kênh phía sau nhỏ hơn, có thể mang đến âm thanh vòm, thường theo cách sắp xếp 5.1 (với các kênh trung tâm, trái và phải đều đến từ thanh chính ở phía trước). Đây là âm thanh vòm thực sự, nhưng không có gì đặc biệt đáng chú ý: về cơ bản, nó chỉ hợp nhất 3 loa thành 1 bộ phận duy nhất để có hiệu ứng thẩm mỹ tốt hơn. Nó không thực sự được xếp cùng hạng với những tùy chọn phía trên và không phải là thứ mà hầu hết mọi người đang tìm kiếm khi họ nghĩ đến “soundbar”.

Bạn có thể mua 1 soundbar âm thanh vòm hay không?

Các soundbar “âm thanh vòm” hoạt động như thế nào? 

Giá trị mà bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào những thứ bạn chọn. Thực tế rõ ràng của vấn đề này chính là các thiết lập âm thanh vòm đa loa hiện nay rẻ hơn nhiều so với các soundbar siêu cao cấp có thể tạo ra hiệu ứng âm thanh vòm.

Tuy nhiên, các thiết lập hệ thống âm thanh vòm rất phức tạp và không phải lúc nào cũng đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. Vì vậy, nếu không có cách nào thực tế để bạn đi dây cho loa âm thanh vòm khắp phòng hoặc nếu trang trí trong nhà của bạn quan trọng đến mức bạn “ngứa mắt” với những chiếc loa bổ sung đó, thì 1 soundbar có thể là lựa chọn tốt nhất. Tất nhiên, giả sử bạn có đủ khả năng chi trả, thì rõ ràng bạn đang trả tiền cho hình dạng loa hơn là chức năng của nó.

Nguồn: How To Geek

>>Công nghệ DTS:X là gì?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác