thumbnail - 60% bệnh nhân gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài hơn tới hơn một năm
Tiến Thanh
Hà Nội

60% bệnh nhân gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài hơn tới hơn một năm

Đây là điều đáng lo ngại đối với hầu hết những người không may nhiễm Covid-19 vì biến chứng vẫn còn tồn tại dai dẳng về sau.

60% bệnh nhân gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài hơn tới hơn một năm 

Một nghiên cứu mới tiết lộ 6/10 người bị nhiễm Covid-19 vẫn còn ít nhất một triệu chứng một năm sau đó. Các nhà nghiên cứu xác định, triệu chứng Covid-19 kéo dài trong 15 tuần và có thể kéo dài ít nhất một năm. Những triệu chứng kéo dài phổ biến nhất là khó thở, khó chịu và mệt mỏi.

Các chuyên gia cho biết, có đến 40% bệnh nhân Covid-19 phát triển “chứng Covid kéo dài”, đặc trưng là các triệu chứng dai dẳng và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bao gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Để điều tra sự phổ biến của tình trạng hậu Covid kéo dài, Aurelie Fischer và các đồng nghiệp tại Viện Y tế Luxembourg đã khảo sát gần 300 người trong một năm sau khi họ được chẩn đoán nhiễm bệnh.

Những người tham gia nghiên cứu đã chia sẻ về việc liệu họ có đang trải qua 64 triệu chứng phổ biến của Covid kéo dài hay không. Các cá nhân cũng trả lời các câu hỏi về việc những triệu chứng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ như thế nào.

Một phân tích dữ liệu tiết lộ rằng, gần 60% những người tham gia có ít nhất một triệu chứng Covid kéo dài một năm sau lần nhiễm đầu tiên. Hơn một nửa trong số những người này bị các vấn đề về giấc ngủ liên tục, trong khi 1/3 vẫn cảm thấy mệt mỏi. Những bệnh nhân có Covid-19 từ trung bình đến nặng vẫn còn ít nhất một triệu chứng sau một năm cao gấp đôi so với những bệnh nhân không có triệu chứng.

60% bệnh nhân gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài hơn tới hơn một năm 

Fischer cho biết: “Chúng tôi đã quan sát thấy độ dốc giữa mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và tần suất của Covid kéo dài trong một năm. Những người tham gia bị bệnh cấp tính ở mức độ nhẹ có nhiều khả năng mắc ít nhất một triệu chứng trong một năm và có vấn đề về giấc ngủ hơn những người không có triệu chứng và có vấn đề về giấc ngủ nhưng ở mức độ nhẹ hơn so với những người bị bệnh cấp tính vừa hoặc nặng”.

 Nhìn chung, cứ bảy người tham gia thì có một người cho biết họ không thể hình dung việc đối phó với các triệu chứng của mình trong thời gian dài sẽ như thế nào. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, một số nhóm triệu chứng có xu hướng xảy ra cùng nhau.

Fischer cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra một mô tả chi tiết về các triệu chứng tồn tại một năm sau Covid-19, tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nó cho thấy Covid kéo dài vẫn có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí một năm sau khi nhiễm Covid-19 thể nặng. Nói chung, người nhiễm thể nặng thì càng có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng liên tục. Tuy nhiên những người bị nhiễm Covid-19 ban đầu không có triệu chứng hoặc nhẹ cũng có thể bị suy giảm chất lượng cuộc sống”.

Nhà khoa học chia sẻ thêm: “Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng Covid kéo dài bao gồm nhiều danh mục phụ, phân biệt bằng các tổ hợp triệu chứng cụ thể. Cuối cùng, nghiên cứu này sẽ giúp nâng cao nhận thức về nhu cầu của những người nhiễm Covid kéo dài và đóng góp vào việc phát triển các chiến lược y tế để giúp đỡ họ”.

Nghiên cứu sẽ được trình bày tại Đại hội Châu Âu về Vi sinh lâm sàng & Bệnh truyền nhiễm (ECCMID) ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

Nguồn: Earth

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác