thumbnail - Cần bao nhiều điểm để vào lớp 10? Ngỡ ngàng với 8 điểm 3 môn
Casablanca
Hà Nội

Cần bao nhiều điểm để vào lớp 10? Ngỡ ngàng với 8 điểm 3 môn

Cần bao nhiều điểm để vào lớp 10? Câu trả lời tùy thuộc vào từng trường và từng địa phương mà bạn muốn biết. Bởi vì mỗi địa phương có phương thức tuyển sinh riêng (số môn thi mỗi địa phương khác nhau), mỗi trường có chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau.

Cần bao nhiều điểm để vào lớp 10? Ngỡ ngàng với 8 điểm 3 môn 

Như năm 2022, hầu hết các địa phương đều tổ chức thi vào lớp 10 với 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Một số ít địa phương thi 4 môn, gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.

Cách tính điểm vào lớp 10 của mỗi địa phương cũng khác nhau. Như cùng thi 3 môn, nhưng TP.HCM lấy tổng điểm 3 môn, còn Hà Nội lấy tổng điểm của Toán và Ngữ Văn hệ số 2 và tiếng Anh. Việc nhân hệ số ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là thí sinh lựa chọn vào trường nào? Có trường thường xuyên có điểm tuyển sinh cao chót vót, nếu trung bình mỗi môn dưới 8,5 điểm thì không thể nào đỗ, nhưng có trường điểm đầu vào rất thấp, thường ở các địa phương, chỉ từ 8 điểm 3 môn đã đỗ rồi. Mình cũng không muốn nêu tên cụ thể trường nào, tuy nhiên đầu vào chỉ 8 điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn và tiếng Anh) thì có lẽ kiến thức của các học sinh này hổng rất nhiều, thiếu nền tảng cơ bản. Học lên cấp 3 lượng kiến thức càng nhiều, càng khó, không biết các em cũng như thầy cô sẽ vất vả với con chữ thế nào?

Mình nghĩ việc không đỗ vào 10 trường công lập không phải là cơn ác mộng với phụ huynh và học sinh, vì các em còn nhiều lựa chọn học trường dân lập hoặc trường nghề. Nhiều trường dân lập, nhất là ở thành phố có chất lượng tốt. Chỉ có điều là học phí các trường tư này khá cao, ở thành phố ít cũng 5 triệu đồng/ tháng, còn ở nông thôn chắc học phí trường tư hẳn là một gánh nặng của phụ huynh.

>> Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 Hà Nội

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác