thumbnail - Câu được cụ cá chép nặng 23 cân
Hoàng Giáp
Hà Nội

Câu được cụ cá chép nặng 23 cân

Một người câu cá ở Maryland vừa phá kỷ lục 44 năm của tiểu bang sau khi bắt được một con cá chép khổng lồ ở trên bờ Vịnh Chesapeake.

Logan Kurhmann, 24 tuổi, cư dân Essex, đã câu được một con cá chép nặng 23 kg vào ngày 4/6 khi đang câu cá vược ở Susquehanna Flats, nằm ở thượng nguồn Vịnh Chesapeake ở đông bắc Maryland.

Câu được cụ cá chép nặng 23 cân 

Với cân nặng khổng lồ trên, con cá chép đã giúp Kurhmann vượt qua đương kim vô địch trước đó, một con cá chép nặng 20 kg được bắt ở ngoài khơi Bãi biển Morgantown vào năm 1978.

“Chúng tôi đã bắt gặp nhiều cá thể to lớn ở Flats nhưng chưa bao giờ thấy con nào lớn như nó. Dù không câu được nhiều cá vược song con cá chép khiến tôi không quá buồn”, Kurhmann nói.

Cá chép ở Mỹ thường có chiều dài từ 30 cm đến 60 cm, nặng trung bình từ 3,6 kg đến 4,5 kg. Dù vậy, một số con vẫn có thể phát triển lớn hơn kích thước thông thường. Loài cá này còn có tên gọi khác là cá chép châu Âu, nó có nguồn gốc từ Âu-Á nhưng đã thành công xâm nhập vào Mỹ và phát triển mạnh mẽ đến mức giờ đây bị coi là loài gây hại.

Cá chép được phát hiện ở mọi bang của Mỹ, ngoại trừ Alaska. Chúng là loài kiếm ăn tầng đáy, thường bơi ngay trên đáy của bất kỳ vùng nước nào để tìm kiếm thức ăn. Lâu dài hành vi này có thể phá hủy thảm thực vật và làm tăng độ đục của nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loài cần nước trong hoặc một số loại cây đặc biệt, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

Ngoài ra, sự gia tăng độ đục của nước cũng làm giảm lượng ánh sáng mặt trời mà thực vật thủy sinh cần, dẫn đến sự suy yếu của hệ sinh thái dưới nước. Ở Bắc Mỹ, cá chép dễ dàng được tìm thấy ở mọi vùng nước từ các hồ, ao và hạ lưu sông, cho đến cửa sông và vịnh nước lợ. Lý do cá chép trở thành loài xâm lấn thành công là vì khả năng sinh sản nhanh chóng của cá chép cái (một lần đẻ tới 2 triệu trứng) cùng khả năng chịu ô nhiễm cao. 

Nguồn: Newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác