thumbnail - Chán ăn - đừng coi thường, nó làm cho não của bạn teo lại đấy!
Thu Hà
Hà Nội

Chán ăn - đừng coi thường, nó làm cho não của bạn teo lại đấy!

Theo một nghiên cứu mới, một chứng rối loạn ăn uống nghiêm trọng và có khả năng gây chết người, gọi là chứng biếng ăn tâm thần - đang ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Nghiên cứu đồng thời nhấn mạnh tác động của việc thiếu dinh dưỡng đối với cấu trúc và sức khỏe của não.

Thử nghiệm dựa trên 1.648 lần quét não phụ nữ (685 người mắc chứng chán ăn tâm thần) được thu thập từ 22 địa điểm khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự giảm độ dày vỏ não, thể tích dưới vỏ và diện tích bề mặt vỏ não ở những người mắc chứng chán ăn. Về cơ bản ở những người này, bộ não đang co lại. Xét về quy mô mẫu, đây là nghiên cứu lớn nhất được thực hiện cho đến nay để tìm hiểu mối quan hệ giữa chứng rối loạn ăn uống và chất xám - cho thấy tầm quan trọng của việc điều trị tình trạng này càng sớm càng tốt. 

Việc có thể kết hợp hàng nghìn lần quét não những người mắc chứng biếng ăn cho phép các chuyên gia có thể tìm hiểu những thay đổi não đặc trưng cho chứng rối loạn này một cách chi tiết hơn nhiều. Sự giảm giảm kích thước và hình dạng của bộ não được thể hiện ở đây lớn hơn gấp hai đến bốn lần so với sự suy giảm do các tình trạng tâm lý khác như trầm cảm, ADHD và OCD. Tuy rằng nghiên cứu không đề cập đến nguyên nhân gây ra sự giảm sút này, nhưng nhóm nghiên cứu cho thấy việc giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng chất dinh dưỡng có sẵn có thể đóng vai trò quan trọng liên quan.

Chán ăn - đừng coi thường, nó làm cho não của bạn teo lại đấy! 

Bên cạnh những dấu hiệu cảnh báo, có những hy vọng khác trong nghiên cứu: quét não cho thấy các phương pháp điều trị biếng ăn, thường bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức, có thể đảo ngược một số thay đổi này trong não. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự suy giảm lớn trong cấu trúc não mà họ quan sát thấy ở bệnh nhân, ít được chú ý hơn ở những bệnh nhân đang trên đường hồi phục. Đây là một dấu hiệu tốt, bởi vì nó chỉ ra rằng những thay đổi này có thể không phải là vĩnh viễn. Nếu được điều trị đúng cách, não có thể phục hồi trở lại.

Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân gây ra chứng chán ăn, chúng ta biết nhiều hơn về tác dụng của nó thì hàng triệu người trên thế giới vẫn đang bị ảnh hưởng, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Khi có thêm các dữ liệu từ các nghiên cứu trong tương lai, các nhà khoa học sẽ hiểu rõ hơn chính xác nguyên nhân gây ra giảm khối lượng não ở những người mắc chứng biếng ăn và một số cơ chế thần kinh đằng sau nó.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, rõ ràng việc tìm kiếm và đưa ra phương pháp điều trị nên càng sớm càng tốt. Các kỹ thuật tương tự được sử dụng ở đây cũng có thể áp dụng để đo lường hiệu quả các phương pháp điều trị đối với tổn thương gây ra cho não. Hiệu quả của các phương pháp điều trị và can thiệp hiện có thể được đánh giá bằng cách sử dụng những bản đồ não mới này làm tài liệu tham khảo. Đây thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh, cho thấy sự cần thiết của những biện pháp can thiệp sớm đối với những người mắc chứng rối loạn ăn uống.


>>> Sữa công thức ra đời khi nào?

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác