thumbnail - Chế tạo thành công viên thuốc thần kỳ "3 in 1": Cứu tinh cho bệnh tim mạch
Thu Hà
Hà Nội

Chế tạo thành công viên thuốc thần kỳ "3 in 1": Cứu tinh cho bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát triển một loại thuốc có tên "Trinomia", được cho là giảm 33% nguy cơ đột quỵ và tử vong do tim mạch. Loại thuốc này kết hợp nhiều loại thuốc dành cho bệnh tim thành một viên duy nhất - do đó có tên là polypill. 

Sau khi theo dõi các bệnh nhân hồi phục sau cơn đau tim, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng điều trị bằng polypill giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng, so với chăm sóc thông thường.

Có gì trong polypill?

Thông thường, sau khi bệnh nhân hồi phục sau cơn đau tim, các bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc để ngăn ngừa các vấn đề về tim khác trong tương lai. Các loại thuốc điều trị tim mạch này, thường bao gồm ba loại thuốc như thuốc làm loãng máu như aspirin, statin giảm cholesterol và chất ức chế ACE để giảm huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp cả 3 loại này thành một viên duy nhất và thử nghiệm 50 biến thể để đưa ra công thức phù hợp có lợi nhất.

Để kiểm tra polypill, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia Tây Ban Nha (CNIC) đã tuyển dụng 2.499 người tham gia từ bảy quốc gia. Những người tham gia, được tuyển chọn sau một cơn đau tim và được chọn ngẫu nhiên vào việc sử dụng Trinomia hoặc một liệu pháp tiêu chuẩn, bao gồm việc dùng từng loại thuốc riêng biệt.

Chế tạo thành công viên thuốc thần kỳ "3 in 1": Cứu tinh cho bệnh tim mạch 

Trong 3 năm tiếp theo, các chuyên gia phát hiện ra rằng những bệnh nhân dùng polypills có tỷ lệ tử vong do tim mạch thấp hơn 33% so với những người dùng ba loại thuốc riêng biệt. Có 71 trường hợp tử vong ở nhóm được điều trị tiêu chuẩn, so với 48 trường hợp ở nhóm bị polypill.

Nhóm cũng theo dõi các sự kiện tim mạch chính bao gồm tử vong do các vấn đề liên quan đến tim, một cơn đau tim không gây tử vong khác, đột quỵ không gây tử vong và động mạch bị tắc nghẽn cần tái thông mạch. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân dùng polypill có nguy cơ mắc cả 4 biến cố thấp hơn 24% so với nhóm còn lại.

Tại sao 1 lại tốt hơn 3?

Vấn đề là với nhiều loại thuốc, các bệnh nhân thường không tuân thủ chế độ dùng thuốc của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít hơn 50% bệnh nhân, tiếp tục dùng tất cả các loại thuốc của họ theo hướng dẫn. 

Năm 2019, 17,9 triệu người chết vì những căn bệnh này, chiếm 32% tổng số ca tử vong toàn cầu. Trong số những ca tử vong này, 85% là do đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, Polypill có thể ít tốn kém hơn để sản xuất và phân phối so với một loạt các thuốc khác. Điều này có thể giúp liệu pháp phòng ngừa tim mạch trở nên dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là đối với các cá nhân ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

>>>Thử nghiệm tạo lá gan thứ hai, ở những bệnh nhân bị bệnh gan nặng không thể cấy ghép

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác