thumbnail - Chính thức: Liên minh Châu Âu ban "án tử" cho cổng kết nối Lightning
Hùng Lê
Hà Nội

Chính thức: Liên minh Châu Âu ban "án tử" cho cổng kết nối Lightning

Hội đồng Châu Âu vừa phê chuẩn "chỉ thị về bộ sạc chung" sau khi đạt sự chấp thuận áp đảo của Nghị viện EU. Quy định cần được phải được các chủ tịch EU và EC ký kết. Theo đó, quy định này yêu cầu mọi thiết bị điện tử nhỏ có khả năng sạc lại, bao gồm cả laptop, phải áp dụng  tiêu chuẩn sạc USB-C. Quy định này sẽ được bắt đầu áp dụng từ năm 2024 cho hầu hết các thiết bị, và riêng laptop sẽ là năm 2026.

Chính thức: Liên minh Châu Âu ban "án tử" cho cổng kết nối Lightning 

Hội đồng Châu Âu (EC) đã chính thức phê duyệt thị lệnh USB-C hồi đầu tuần này. Chủ tịch Nghị viện Châu Âu và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu chỉ cần ký tên vào bộ quy tắc này. Đầu tháng này, Nghị viện châu Âu đã thông qua chỉ thị về bộ sạc chung với tỉ lệ bỏ phiếu cực kỳ chênh lệch 602-13. Các nhà sản xuất điện tử sẽ phải thiết kế các thiết bị được bán tại Liên minh Châu Âu với tính năng sạc USB-C vào mùa thu năm 2024. Riêng laptop, các nhà sản xuất sẽ được phép gia hạn tuân thủ chỉ thị của EC đến mùa xuân năm 2026.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc cho biết: “Tất cả chúng ta đều có ít nhất 3 bộ sạc điện thoại di động ở nhà. Việc tìm kiếm bộ sạc phù hợp, dù ở nhà hay ở cơ quan, có thể khá khó chịu. Trên hết, những bộ sạc này tạo ra hơn 11.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm. Việc có 1 bộ sạc phù hợp với nhiều thiết bị sẽ tiết kiệm tiền bạc, thời gian và cũng giúp chúng tôi giảm thiểu rác thải điện tử."

Quy định cũng yêu cầu các nhà sản xuất cho phép khách hàng lựa chọn mua những thiết bị có hoặc không kèm theo bộ sạc. Apple và các hãng khác đã bắt đầu bán điện thoại không có bộ sạc. Quy định này của quy tắc không bắt buộc các nhà sản xuất phải bao gồm bộ sạc. Thay vào đó, họ muốn các sản phẩm hiện mặc định đi kèm theo bộ sạc cung cấp tùy chọn "không kèm theo". Hội đồng sẽ đánh giá phần này của chỉ thị trong 4 năm. Sau đó, nó có thể bắt buộc không kèm theo.

Chính thức: Liên minh Châu Âu ban "án tử" cho cổng kết nối Lightning 

Chính phủ Brazil đang tìm cách thông qua luật tương tự. EC đã tranh cãi về việc bắt buộc các OEM áp dụng 1 tiêu chuẩn sạc thống nhất trong hơn 1 thập kỷ. Vì hầu hết các nhà sản xuất đã áp dụng USB-C của riêng họ, Apple dường như là thành trì cuối cùng áp dụng cổng Lightning độc quyền của riêng mình thay vì cổng kết nối USB-C phổ biến hơn.

Tuy nhiên, gã khổng lồ Cupertino đã chuyển một số thiết bị sang USB-C. Hơn nữa, những tin đồn đáng tin cậy gần đây xác nhận rằng họ đang có kế hoạch loại bỏ cổng Lightning trên các thiết bị còn lại của mình, chủ yếu là iPhone. Theo chỉ thị, Táo khuyết cũng sẽ phải chuyển AirPods, Magic Mouse và Magic Keyboard sang USB-C trong vòng 24 tháng. Vì vậy, vào thời điểm Brazil thông qua chính thức, thế giới sẽ thực hiện chuyển đổi hoàn toàn.

Ngoài ra, chính phủ Brazil gần đây đã yêu cầu Apple buộc phải trang bị bộ sạc iPhone bên trong hộp. Vì vậy, Brazil dường như trái ngược với quan điểm của EU về việc trang bị sẵn bộ sạc.


>>> 21 năm trước, Apple đã ra mắt iPod và thay đổi thế giới


Nguồn: TechSpot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác