thumbnail - 21 năm trước, Apple đã ra mắt iPod và thay đổi thế giới
Hùng Lê
Hà Nội

21 năm trước, Apple đã ra mắt iPod và thay đổi thế giới

Dòng sản phẩm iPod đã không còn tồn tại sau 21 năm kể từ khi ra đời, nhưng sự ảnh hưởng của thiết bị nổi tiếng một thời này đã định hình Apple, âm nhạc và thế giới.

Mọi người đã có một chiếc iPod, một số người lại sở hữu vài chiếc, và vào thời điểm đó, dường như Apple đã tạo ra một thứ thay đổi thế giới. Có một thời, chẳng ai sử dụng bất kỳ chiếc máy nghe nhạc di động nào, nhưng sau đó một thời gian, tất cả họ đều đeo những chiếc tai nghe màu trắng đi kèm cùng với iPod đó.

21 năm trước, Apple đã ra mắt iPod và thay đổi thế giới 

Dĩ nhiên, điều đó không đúng hoàn toàn bởi iPod đã mất nhiều thời gian để leo lên cao như vị trí của nó. Tuy nhiên, sự thống trị cuối cùng của nó đã chạm đến mức người ta khó có thể tưởng tượng được thời kỳ chưa có iPod xuất hiện.

Thật khó để nhớ những lựa chọn thay thế khác, dù cũng rất nhiều. iPod của Apple không phải là máy nghe nhạc đầu tiên, và chiếc máy nghe nhạc Zune màu nâu thất bại của Microsoft có thể không phải là đối thủ tồi tệ nhất đối với Nhà Táo.

Tuy nhiên, theo thời thế, cuối cùng thì iPod cũng phải đi theo bạn bẽ cũng như kẻ thù của nó. iPod bị phá hủy bởi 1 thiết bị cạnh tranh, và đó không ai khác là iPhone đến từ chính Apple.

Chúng ta không còn iPod nữa. Bạn vẫn có thể có 1 cái trong ngăn kéo, nhưng chúng có thể đã hư hỏng, và đôi khi một số người sẽ chọn tháo ổ cứng để thay bằng bộ nhớ flash. Khi thông báo kết thúc cho phiên bản iPod cuối cùng, Apple đã viết 1 bài viết kỉ niệm thiết bị, nhưng giống như một sự loại bỏ nó hơn.

Chúng ta chưa quên nhanh đến thế, bởi phải đến tháng 5/2022, iPod mới thực sự qua đời. Cột mốc này có vẻ lâu hơn, một phần vì theo một cách nào đó. Rất lâu, rất lâu trước khi iPod touch ra đời, iPod đã xuất hiện dưới dạng một thiết bị có nút bấm vật lý và trở thành tên gọi của ứng dụng nghe nhạc trên iPhone trong thời gian ngắn.

Nhưng sự ảnh hưởng của iPod thực sự tồn tại

Không thể khẳng định chắc chắn rằng phải có iPod thì iPhone mới xuất hiện, nhưng mọi thứ xảy ra trông giống như vậy.

Nhà thiết kế Tony Fadell, người nổi tiếng với công trình về iPod của Apple, cho biết: “Sự khởi đầu của dự án iPhone bắt nguồn từ dự án iPod. Chúng tôi bắt đầu thấy những chiếc điện thoại phổ thông có camera dần thêm các tính năng, công cụ, tính năng âm nhạc kỹ thuật số trong điện thoại của bạn. Và rõ ràng, vào một thời điểm nào đó, họ có thể bắt kịp chúng tôi với vị trí dẫn đầu mà chúng tôi đã có với iPod. Chúng tôi đang nói tương lai của iPod là gì? Và nếu mọi người có 2 thiết bị trong tay, họ sẽ chọn thiết bị nào mỗi lúc như vậy?

21 năm trước, Apple đã ra mắt iPod và thay đổi thế giới 

Nhưng sau đó, nó tạo ra nguồn cảm hứng cho Apple và đã thành công ngoài sức tưởng tượng khi lợi nhuận từ iPod giúp Apple phát triển iPhone.

Tương tự, nếu không có iPod, chúng ta cũng không chắc rằng âm nhạc và ngành công nghiệp âm nhạc sẽ ở vị trí và hình thức như ngày nay. Và một minh chứng rõ ràng hơn: iPod đã giúp tạo ra iTunes, là nền tảng cho iTunes Music Store và điều đó đã thay đổi thế giới.

Và Apple thực hiện một bước nhỏ hơn từ iTunes Music Store để đi đến các dịch vụ stream nhạc như Apple Music, thay vì CD, vinyl hay tải về file số. Vào đầu những năm 2000, Steve Jobs đã phải thương thảo với các hãng thu âm trong việc cung cấp âm nhạc, và bây giờ streaming là sự sống còn của họ. Hồi đó, Steve Jobs đã thừa nhận rằng Apple quá nhỏ nên sẽ chẳng thể tạo ra bất kỳ tác động đáng chú ý nào đối với hoạt động kinh doanh của những hãng thu âm.

Dẫu cho có những ý tưởng thật nực cười, nhưng Apple đôi khi vẫn thử. Và một trong số đó chính là ý tưởng không bao giờ phụ thuộc vào người dùng Windows, điển hình là thời kì đầu của iPod.

Khi Jon Rubinstein từ Apple mua toàn bộ kho ổ cứng thu nhỏ của Toshiba cho thiết bị và Tony Fadell phát triển thiết kế phần cứng, ban đầu, iPod chỉ được dự định dành cho Mac. Ít nhất, đó là ý định của Steve Jobs. Cuối cùng, Tony Fadell đã nhờ nhà báo Wall Mossberg thuyết phục Steve Jobs mở bán iPod cho người dùng Windows.

Nhưng tại buổi ra mắt, nó chỉ dành cho Mac và New York Times đã thực sự cảm thấy khó hiểu. Trang tin cho biết, iPod rất phù hợp với người dùng Mac, “nhưng đối với phần còn lại của thế giới Windows, nó không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào."

Tuy nhiên, PC Magazine lại hoan nghênh iPod: “Hãy để cho Apple ra mắt với chiếc máy nghe nhạc tuyệt vời nhất thế giới - và chúng tôi dám khẳng định là chiếc máy nghe nhạc MP3 tốt nhất. Tính hữu dụng và đơn giản của nó khiến nó trở thành một sản phẩm nổi bật, ngay cả với giá cả. Theo thông tin của chúng tôi, dẫu iPod hiện chỉ tương thích với máy Mac, một phiên bản hoạt động với PC có thể sẽ sớm xuất hiện trong mùa xuân năm sau.”


Có lẽ, PC Magazine đã biết được việc Tony Fadell muốn đưa iPod lên Windows. Nhưng phải đến tháng 7/2002, điều đó mới thực sự xảy ra.

Hóa ra, Windows là miếng ghép còn thiếu để giúp iPod tỏa sáng

Từ năm 2002 đến năm 2007, iPod thống trị - và thiết bị này cai trị 1 đế chế ngày càng mở rộng và đà phát triển của nó dường như không thể ngăn cản. Và iPod trở thành 1 cái tên thương mại mà mọi người sử dụng để mô tả toàn bộ ngành sản phẩm cạnh tranh (giống như iPad cũng đang được mọi người sử dụng để mô tả tablet).

Các luật sư của Apple có thể không thích điều đó, nhưng mặt khác, chẳng có sản phẩm cạnh tranh nào được nói đến.

Và sau đó, chính Apple đã sử dụng thuật ngữ này để giúp bán một thiết bị khác. Năm 2007, Steve Jobs đã có một bài thuyết trình cực kỳ thú vị khi khiến tất cả mọi người đang xem phấn khích trước viễn cảnh "một chiếc iPod màn hình rộng với các nút điều khiển cảm ứng".

Hóa ra, đó lại là dấu hiệu kết thúc thời kỳ hoàng kim của iPod, nhưng phải 15 năm sau, Apple mới từ bỏ thiết bị này.

21 năm trước, Apple đã ra mắt iPod và thay đổi thế giới 

Trong một khoảng thời gian, iPhone thậm chí có thể được cho là giúp ích cho iPod. Thành công của nó, dù phát triển chậm nhưng khá vượt trội, đã đưa iOS ra toàn thế giới, và cùng với nó là iPod touch.

Đó thực sự là một chiếc iPod màn hình rộng với các nút điều khiển cảm ứng. Quan trọng hơn, iPod touch có giá rẻ hơn vì nó không phải là một chiếc điện thoại. Bạn có thể mua iPod touch như một viên thuốc dẫn vào hệ sinh thái của Apple, sau đó chuyển sang iPhone.

Nhưng cuối cùng, bạn cũng sẽ chuyển sang iPhone. Ngay cả khi Apple tiếp tục tung ra nhiều phiên bản iPod touch hơn, thế giới vẫn đặt những thiết bị màu trắng nhỏ bé của họ vào ngăn kéo.

Trước đây, "iPod" là từ được sử dụng cho tất cả các máy nghe nhạc. Bây giờ nếu bạn viết từ iPod, nó thậm chí có thể được tự động điều chỉnh thành "iPad".

iPod chính thức tròn 21 tuổi vào ngày 23/10/2022, và nó đang bị xóa bỏ ra khỏi lịch sử. Thế nhưng, thiết bị này đã để lại 1 dấu ấn và định hình cách sử dụng âm nhạc của chúng ta trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

>>> Mẫu iPhone thất bại nhất lịch sử: cắt 90% đơn hàng sản xuất, bị người mua toàn cầu ngó lơ

Nguồn: Apple Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác