thumbnail - Chip nhớ Samsung tụt hậu, kém cả hãng Trung Quốc vừa bị đưa vào danh sách đen của Mỹ

Chip nhớ Samsung tụt hậu, kém cả hãng Trung Quốc vừa bị đưa vào danh sách đen của Mỹ

Theo công ty tư vấn và nghiên cứu bán dẫn SemiAnalysis, YMTC của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ ở lĩnh vực sản xuất NAND tiên tiến. Trong khi đó, dường như Samsung lại đang bị tụt hậu về công nghệ.

Chip nhớ Samsung tụt hậu, kém cả hãng Trung Quốc vừa bị đưa vào danh sách đen của Mỹ 

Trong báo cáo mới đây của mình, SemiAnalysis lưu ý công nghệ Xtacking 3.0 của YMTC đã sử dụng cấu trúc 3D NAND 232 lớp – công nghệ NAND mật độ cao nhất trong ngành công nghiệp. Bản báo cáo cũng đi kèm một bảng tóm tắt công nghệ quy trình TLC NAND tại những công ty chip nhớ:

Chip nhớ Samsung tụt hậu, kém cả hãng Trung Quốc vừa bị đưa vào danh sách đen của Mỹ 

Bảng so sánh này cho thấy, NAND 232 lớp của YMTC có mật độ 15,2GB/mm2, dày đặc hơn so với nhà cung cấp tốt nhất ngay dưới họ là Micron vốn đạt mức 14,6GB/mm2. Nguyên nhân là bởi YMTC đã sử dụng khuôn bộ điều khiển CMOS được chế tạo riêng, liên kết với khuôn NAND theo dạng xếp chồng lên nhau (2 tầng). Đây là điểm khác biệt về kiến trúc chính của thiết kế Xtacking.

Samsung có mật độ thấp nhất ở số lớp dưới 200 lớp, đạt mức 11,55 GB/mm2. Song, cả công nghệ đó lẫn công nghệ 176 lớp của công ty Hàn Quốc đều chưa được thương mại trên sản phẩm thực tế. SemiAnalysis tuyên bố Samsung đã tụt hậu so với các nhà cung cấp chip nhớ  khác. Chủ yếu do những vấn đề văn hóa doanh nghiệp, chẳng hạn phong cách áp đặt quản lý từ trên xuống dưới, hệ thống cấp bậc tiền bối,...

Chip nhớ Samsung tụt hậu, kém cả hãng Trung Quốc vừa bị đưa vào danh sách đen của Mỹ 

Thiết kế Xtacking YMTC với chip điều khiển logic CMOS được liên kết với khuôn NAND 3D thấp hơn bằng các chân kiêm loại (chân kết nối màu đỏ trong sơ đồ).

YMTC là hãng có trụ sở tại Trung Quốc, nhận được nhiều khoản trợ cấp lớn từ nhà nước. Công ty đang xây dựng một nhà máy sản xuất thứ 2. SemiAnalysis cho biết: “Nhà máy thứ 3 đang được xây dựng. Nguồn vốn cho nhà máy thứ 4 được cho là đang được tiến hành với việc xây dựng bắt đầu sớm nhất vào giữa năm sau. Mỗi nhà máy của YMTC sẽ đạt sản lượng 100.000 wafer/tháng.” Theo thông tin, nhà máy thứ 2 sẽ có sản lượng 200.000 tấm wafer mỗi tháng. Mở rộng sang nhà máy thứ 3 và thứ 4, dự kiến YMTC sẽ sản xuất ra 700.000 tấm wafer/tháng.

Ở mức tối thiểu, sản lượng wafer NAND của YMTC có thể gấp 4 lần so với mức 100.000 wafer/tháng ở hiện tại, dựa trên giả sử ở năng suất tương tự. Với việc định giá của YMTC được trợ cấp bởi nhà nước, nhiều thông tin khẳng định: “YMTC sẽ thay đổi cấu trúc ngành công nghiệp NAND.”

Tình hình của Kioxia và Western Digital

Báo cáo xác định Kioxia và Western Digital là hai người chơi có khả năng dễ bị hợp nhất. Kioxia thuộc sở hữu của một tập đoàn do Bain Capital lãnh đạo, nhưng Toshiba vẫn có 40% cổ phần. 

Sắp tới Kioxia có thể bị đem bán lại cho 1 người chủ mới. nhiều khả năng, quỹ JIP từng mua lại đơn vị laptop Vaio của Sony sẽ đứng ra thâu tóm công ty chip nhớ này. Đây là cách để chính phủ Nhật Bản duy trì sức mạnh công nghệ ở những lĩnh vực thiết yếu.

Chip nhớ Samsung tụt hậu, kém cả hãng Trung Quốc vừa bị đưa vào danh sách đen của Mỹ 

Báo cáo cho biết, hệ quả của việc YMTC tham gia với tư cách là người chơi NAND lớn hơn sẽ giúp giá NAND giảm, những nhà cung cấp sẽ cần thị phần cao để có được quy mô chế tạo lớn hơn, giúp tăng độ hiệu quả về chi phí. Ngoài ra, họ cần một bước đệm tài chính như kinh doanh DRAM để bù đắp tỷ suất lợi nhuận NAND thấp hơn (thậm chí thua lỗ). 

SemiAnalysis cho biết, Western Digital đang tìm kiếm người mua bộ phận kinh doanh NAND của mình. Micron đã đưa ra lời đề nghị trị giá 12 tỉ USD, không bao gồm hoạt động SSD của Western Digital, chỉ liên quan đến các tài sản phát triển và nhà máy NAND liên doanh. Trước đó, Micron cũng đã tiếp cận cả Kioxia lẫn Western Digital về việc hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D) NAND để giảm chi phí.


>>> 4 hãng bán dẫn lớn dừng cung cấp máy móc chế tạo chip cho Trung Quốc, "game over" rồi sao?


Nguồn: Blocks & Files

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác