thumbnail - Có 3 thứ không bao giờ cho vay, nếu lỡ cho vay rồi muốn lấy lại là rắc rối
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Có 3 thứ không bao giờ cho vay, nếu lỡ cho vay rồi muốn lấy lại là rắc rối

Trước giờ tôi chỉ thấy vay và cho vay tiền là rắc rối. Đã quá nhiều trường hợp có ý tốt cho bạn bè, người thân vay tiền, nhưng lúc cần thì lạy lục, van xin để đòi, mà đòi cũng không xong.

Có 3 thứ không bao giờ cho vay, nếu lỡ cho vay rồi muốn lấy lại là rắc rối 

Ảnh minh họa

Trong cuộc sống thường có những cảnh tượng như vậy, bạn bè và người thân có thể sẽ thường xuyên mượn đồ của bạn. Nhiều khi nhiều người đồng ý cho người khác mượn đồ mà không cần suy nghĩ, trừ khi đối phương muốn mượn tiền, còn lại mọi thứ sẽ được thỏa thuận dễ dàng. Tuy nhiên, trong mắt người xưa, nhiều thứ không thể tùy tiện cho mượn, khi lấy lại thì “phiền phức”.

Người xưa thường nói “Không mượn thì mất, mượn thì mất” Ba điều ở đây chính xác là gì? Tại sao người xưa lại nói như vậy? Câu này có còn được áp dụng cho đến ngày nay không?

Bài viết này có thể cho bạn câu trả lời, thực ra ba điều này không ám chỉ bản thân sự vật, mà là ẩn ý sâu xa hơn đằng sau những điều này.

1. Ba thứ không cho vay thời xưa

“Ba không vay” mà người xưa nhắc đến là chỉ cái nhà, con dao, lọ thuốc. Và ba điều này tương ứng với "gốc rễ, trách nhiệm, sự sống còn" - những điều quan trọng nhất của cuộc sống.

Nếu quan hệ không thân thiết lắm, tốt nhất không nên tùy tiện mượn. Nếu không, khi bạn lấy lại nó rất có thể sẽ gây ra sự cố.

Ngôi nhà tương ứng với nền tảng và điểm đến của cuộc đời, cũng là điều cơ bản nhất trong cuộc sống. Từ xưa đến nay, điều mong muốn nhất của con người là một ngôi nhà, người xưa xây nhà cho mình, còn người nay không ngừng kiếm tiền, mục đích là được ở trong ngôi nhà mong muốn.

Và thời xưa, hầu hết các đại gia đình đều chung sống nên ngôi nhà không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình nhỏ mà là cuộc sống của cả gia đình.

Con dao tượng trưng cho trách nhiệm. Điều quan trọng nhất của cuộc đời là đảm đương được trách nhiệm nên đảm nhận. Là học sinh thì phải chăm chỉ học hành, là người đi làm thì nên chăm chỉ, làm cha mẹ thì phải giáo dục con cái, làm con thì phải hiếu thảo với cha mẹ.

Dù đứng ở cương vị nào thì cũng nên gánh vác trách nhiệm tương ứng. Và dao là thứ nguy hiểm, vì vậy bạn không nên tùy tiện cho người khác mượn dao. Nếu người khác cầm dao và làm điều gì đó khiến có người bị tổn thương, chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng về vấn đề này.

Có người nói: “Cái oan có đầu, của nợ có chủ”. Tuy nhiên, khi không có nhân chứng, người ta cứ đinh ninh rằng chủ nhân của con dao chính là hung thủ, lúc đó quả thật không thể tranh cãi.

Những lọ thuốc tượng trưng cho sự sống còn, trình độ y tế trong xã hội xưa tương đối thấp, nhiều loại bệnh không thể chữa khỏi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi hộ gia đình vẫn sẽ chuẩn bị sẵn các loại thuốc nam thường dùng tại nhà để tránh những trường hợp không mong muốn cho người thân.

Nếu bạn cho người khác mượn lọ thuốc, thì khi chẳng may người thân bị tai nạn, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Vì vậy, hũ thuốc cũng rất quan trọng đối với người xưa, dù sao nó cũng liên quan đến tính mạng của con người.

2. Ba sai lầm của xã hội hiện đại

Ba thứ không được vay trong xã hội hiện đại là nhà, tín dụng và tiền, và chúng cũng đại diện cho "gốc rễ, trách nhiệm và sự sống còn". Thực tế, bản chất đằng sau nó không thay đổi, nhưng cách trình bày thì khác.

Trước tiên chúng ta hãy nói về ngôi nhà. Hiện nay giá nhà đang tăng cao, và giá nhà đã ở mức cao trong nhiều năm. Ngay cả khi các ban ngành liên quan đã vào cuộc để điều tiết, nhưng đối với hầu hết người trẻ, việc tự mua nhà không phải là điều dễ dàng.

Nếu căn nhà mà bố mẹ hai bên dày công mua lại cho người khác mượn rồi lại gây ra những rắc rối không đáng có thì quả là “đau không kể xiết”.

Gặp người hợp lý, ưa sạch sẽ thì không sao, nhưng gặp người kiêu ngạo, bất cần và không quý trọng đồ đạc thì không ai biết cuối cùng ngôi nhà sẽ biến thành cái gì.

Đối với người hiện đại, tín dụng quan trọng hơn, nhiều người sẽ vay tiền để mua nhà và xe hơi, và tiền đề của các khoản vay là tín dụng cá nhân phải đạt tiêu chuẩn. Một số người thích bảo đảm cho bạn bè của họ, cuối cùng, nếu người bạn đó không thể trả lại tiền, những người khác sẽ tìm người này.

Lúc này, người bảo lãnh chỉ có hai lựa chọn, hoặc là giúp bạn bè trả lại tiền, hoặc là bị cho vào danh sách không đáng tin cậy.

Dù kết quả có ra sao thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn sau này, vì vậy mọi người không nên bảo đảm cho người khác, ngay cả bạn bè thân thiết cũng nên cố gắng không đồng ý yêu cầu đó.

Chưa kể đến chuyện tiền bạc, nhiều bạn sẽ gặp rắc rối vì tiền. Kiếm tiền bây giờ không phải dễ dàng, có người khi vay tiền là cháu, khi đòi lại tiền thì trở thành ông nội.

Tiền bạc có thể kiểm chứng mối quan hệ giữa hai người nhiều nhất, nếu muốn mối quan hệ bền lâu thì tốt nhất không nên để tình cảm giữa hai người kéo dài quá nhiều.

Phần kết

Có câu này rất có lý, ai sống cả đời cũng không dễ, nhiều khi cần hiểu nhau. Trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của bản thân, hãy cố gắng hết sức để trở thành một người tử tế. Nhưng nếu bên kia sẽ chỉ làm thiệt hại đến lợi ích của bạn, thì tốt hơn chấm dứt mối quan hệ để kịp thời chấm dứt tổn thất.

Đồng thời, hãy cố gắng đừng vay mượn những thứ liên quan đến “gốc rễ, trách nhiệm và sự sống còn”, điều đó sẽ chỉ mang lại những rắc rối không đáng có cho bản thân.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác